MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mạnh Linh ‘Mê Xe’: ‘Người trẻ có xu hướng đón nhận cái mới khi mua ô tô’

22-11-2022 - 13:52 PM | Thị trường

Mạnh Linh ‘Mê Xe’: ‘Người trẻ có xu hướng đón nhận cái mới khi mua ô tô’

Theo Mạnh Linh, một chiếc xe phù hợp nhất là phải đáp ứng sát với nhu cầu của người sử dụng nhất.

Lê Mạnh Linh là một reviewer trẻ tuổi của kênh Mê Xe, đồng thời cũng là người sáng lập ra một cộng đồng Anh em Mê Xe với với hơn 20.000 thành viên. Với kinh nghiệm đã trải nghiệm nhiều dòng xe và tiếp xúc với nhiều người dùng xe, Mạnh Linh đã đưa ra góc nhìn về thị trường và quan điểm mua xe của mình.

Chào Linh, là một người có cộng đồng hàng chục nghìn thành viên sử dụng ô tô trên mạng xã hội, bạn đánh giá thế nào về xu hướng lựa chọn xe của người tiêu dùng hiện nay, đặc biệt là người trẻ?

Lê Mạnh Linh: Người trẻ hiện nay ngày càng có xu hướng lựa chọn những mẫu xe có thiết kế bắt mắt, nhiều trang bị hiện đại, không ngần ngại trải nghiệm những mẫu xe, hãng xe mới. Họ quan tâm tới sự tận hưởng một chiếc xe tại thời điểm mua, chứ không còn quá chú ý tới những yếu tố “giá trị cốt lõi” của chiếc xe như thương hiệu, độ giữ giá hay tính thanh khoản…

Mạnh Linh ‘Mê Xe’: ‘Người trẻ có xu hướng đón nhận cái mới khi mua ô tô’ - Ảnh 1.

Người trẻ sẵn sàng chọn một dòng xe mới mẻ hiện đại

Một người trẻ như Linh đặt ra những tiêu chí gì khi mua ô tô?

Tiêu chí của mình là chọn chiếc xe sát nhất với nhu cầu của bản thân, không ôm đồm quá nhiều kỳ vọng khác. Ví dụ, khi mình cần một chiếc xe để đi hằng ngày trong phố, chủ yếu dành cho một người sử dụng, mình sẽ ưu tiên những mẫu xe nhỏ gọn nhất có thể nhưng phải nhiều trang bị để phục vụ bản thân khi lái xe như các tính năng an toàn chủ động, hệ thống giải trí hay các trang bị tiện nghi khác... Còn nếu tính mua xe để phục vụ gia đình, mình sẽ chọn chiếc xe rộng nhất, êm nhất, an toàn nhất trong tầm tiền…

Dựa vào xu hướng chọn xe của người tiêu dùng năm vừa qua, Car Choice Awards 2022 chia thành 3 hạng mục giải thưởng của Xe xu hướng, gồm Xe xanh, Xe gầm cao cỡ nhỏ và Xe trang bị nổi bật. Theo bạn, những mẫu xe đang đứng “top” bình chọn ở từng hạng mục hiện nay có phản ánh đúng được việc chọn xe của người tiêu dùng nói chung và người trẻ nói riêng?

Mình thấy danh sách trên phản ánh tương đối chính xác xu hướng chọn xe của người tiêu dùng Việt Nam hiện nay.

Ví dụ như ở hạng mục Xe xanh, rõ ràng VF e34 là mẫu xe ô tô điện “quốc dân”, là mẫu xe gần như đóng vai trò phổ cập xe ô tô thuần điện cho người tiêu dùng Việt Nam. VF e34 có giá bán hợp lý, trang bị công nghệ đầy đủ... và quan trọng hơn là hệ sinh thái trạm sạc và đại lý, cơ sở bảo dưỡng của VinFast có độ phủ tốt, để cho người tiêu dùng ở bất cứ đâu tại Việt Nam đều có thể nghĩ tới việc sử dụng một chiếc ô tô điện.

Mạnh Linh ‘Mê Xe’: ‘Người trẻ có xu hướng đón nhận cái mới khi mua ô tô’ - Ảnh 2.

VinFast VF e34 đang tạo “làn sóng” ô tô điện tại Việt Nam

Ở hạng mục Xe gầm cao cỡ nhỏ cũng vậy, Kia Seltos xuất hiện ngay lập tức đẩy ông vua phân khúc thời bấy giờ là Hyundai Kona vào dĩ vãng. Seltos đúng là một mẫu xe người Việt cần: thương hiệu phổ cập, gầm cao, cỡ nhỏ nhưng vẫn rộng rãi, ngoại hình hài hoà, trang bị đủ dùng.

Cuối cùng là Xe trang bị nổi bật. Top 3 hiện tại đều khá hợp lý với những cái tên Sorento, Everest và Carnival. Kia Sorento có nhiều tuỳ chọn động cơ như xăng, diesel và tới đây là hybrid, cùng nhiều trang bị tiện nghi và công nghệ an toàn hiện đại bậc nhất phân khúc. Ford Everest cũng là mẫu xe có trang bị số một phân khúc SUV 7 chỗ thực thụ, và doanh số tháng vừa rồi của Everest là câu trả lời xác đáng nhất cho vị trí này. Kia Carnival là mẫu xe có không gian, trang bị ghế ngồi, trang bị tiện nghi số một phân khúc MPV cao cấp. Hiếm có mẫu xe nào giá khoảng 1,5 tỉ đồng mà có tháng bán tới hơn 1.000 xe, lọt “top” 10 xe bán chạy tại Việt Nam.

Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

Vòng bình chọn của Car Choice Awards 2022 diễn ra từ ngày 16.8 đến ngày 30.11.2022. Hãy bình chọn cho mẫu xe mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với từng hạng mục giải thưởng tại đây.

Mạnh Linh ‘Mê Xe’: ‘Người trẻ có xu hướng đón nhận cái mới khi mua ô tô’ - Ảnh 3.

Theo OV

Thanh Niên

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên