TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Mạnh Thường Quân" rào rào đòi tiền và rút ủng hộ ông Trump

13-10-2016 - 10:28 AM | Tài chính quốc tế

"Mạnh Thường Quân" rào rào đòi tiền và rút ủng hộ ông Trump
Tỷ phú Donald Trump vấp phải nhiều chỉ trích sau vụ bê bối video nói xấu phụ nữ. Ảnh: Reuters

Hai nhà tài trợ khủng đã quyên góp và gây quỹ hàng nghìn USD cho ứng viên Tổng thống Cộng hòa Mỹ Donald Trump đang lên tiếng đòi lại tiền.

Một nhà tài trợ nói trong một email với tiêu đề “Rút tiền ủng hộ Trump”: “Tôi không thể diễn tả sự thất vọng về những sự việc gần đây liên quan đến ông Trump”, ám chỉ tới vụ lộ video có những phát ngôn khiếm nhã về phụ nữ của ứng viên đảng Cộng hòa.

Ông nói tiếp trong thư: “Tôi hối tiếc vì đã tham gia sự kiện ủng hộ ông Trump, đặc biệt là cho phép con trai tôi tham gia. Tôi đề nghị được hoàn lại tiền”.

Theo NBC, một người quyên góp khác cũng yêu cầu được hoàn tiền do thấy “mất thể diện” vì đoạn băng mới được phát tán có những phát ngôn khó nghe của ông Trump. Nhà tài trợ này nêu rõ: “Tôi không thể ủng hộ một người phân biệt đối xử. Tôi có 3 đứa con và sẽ không ủng hộ một kẻ phân biệt đối xử thô lỗ. Tôi hy vọng được hoàn tiền. Vui lòng trả tiền ngay lập tức và xin cảm ơn”.

Nhà tài trợ này tiết lộ đã gây quỹ gần 1 triệu USD cho ông Trump, nhưng hiện đã “chán ngấy” và thông báo với các lãnh đạo quỹ Trump Victory rằng ông sẽ không ủng hộ cho chiến dịch tranh cử của tỷ phú Trump nữa.

Việc ông Trump được chọn làm ứng cử viên đại diện cho "những chú voi" (Cộng hòa) đã khiến nội bộ đảng này lục đục nhưng những mâu thuẫn càng trở nên sâu sắc sau vụ bê bối video vừa qua. Hơn 50 nghị sĩ, quan chức đảng Cộng hòa tuyên bố không ủng hộ ông Trump, trong khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cũng nêu rõ sẽ tách khỏi việc vận động tranh cử với ông Trump. Tỷ phú Trump rơi vào thế “hụt hơi”, và việc mất đi sự ủng hộ về tài chính còn nguy hại hơn nữa trong chặng cuối cuộc đua vào Nhà Trắng.

Chính khách đại diện đảng Cộng hòa đã không thể bắt kịp đối thủ Dân chủ Hillary Clinton, với chiến dịch trị giá 400 triệu USD (không bao gồm sự ủng hộ của siêu ủy ban hoạt động chính trị Mỹ (Super PAC) Trong khi tháng 8 là thời điểm Trump nhận được ủng hộ nhiều nhất (41 triệu USD), ông đã phải đấu tranh để giành được sự ủng hộ của các nhà tài trợ chính của đảng Cộng hòa.

Một nhà tài trợ lâu năm cho đảng Cộng hòa, người đã vận động quyên góp ở Florida, Ohio, Los Angeles và vùng Đông Bắc Mỹ, nói: “Tôi xấu hổ, thực sự xấu hổ. Tuần trước tôi vừa bắt tay với ông ta (Trump) và bây giờ tôi muốn rửa tay”. Nhà tài trợ này sự thất vọng của ông đối với ông Trump sau vụ rò rỉ video ngày càng nặng nề: “Chúng ta phải làm nước Mỹ hùng mạnh trở lại, nhưng ông ấy đang dùng sai khẩu hiệu, nó là ‘Bạn đang hủy hoại nước Mỹ’ thì đúng hơn”.

Theo Trần Minh

Báo tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên