TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mark Mobius: Nếu có 100.000 USD sẽ đầu tư 1/3 vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Mark Mobius: Nếu có 100.000 USD sẽ đầu tư 1/3 vào thị trường chứng khoán Việt Nam

“Đó là 1 thị trường nhỏ, thị trường cận biên nhưng rất thú vị”, ông nói với phóng viên Bloomberg.

Nếu có 100.000 USD ngay lúc này, Mark Mobius - nhà đầu tư 79 tuổi hiện là người đứng đầu của The Templeton Emerging Markets Group – sẽ đầu tư vào đâu?

1/3 sẽ được rót vào hàng hóa, 1/3 vào các cổ phiếu ở châu Phi và 1/3 vào Việt Nam. Đó chính là câu trả lời của nhà đầu tư chuyên tìm kiếm cơ hội ở những thị trường mới nổi khi ông tham gia hội thảo Year Ahead Asia bàn về triển vọng năm 2018 của châu Á. Hội nghị được tổ chức tại Jakarta, thủ đô của Indonesia.

Nhận xét về Việt Nam, nơi chỉ số VnIndex đã tăng 41% kể từ đầu năm đến nay, Mobius gọi Việt Nam là “một trong những thị trường năng động nhất” ở châu Á. “Đó là 1 thị trường nhỏ, thị trường cận biên nhưng rất thú vị”, ông nói với phóng viên Bloomberg.

Theo Mobius, palladium - kim loại quý đã tăng 45%, và platinum là những hàng hóa “đáng chú ý nhất” vì chúng được sử dụng để làm các bộ lọc khí thải catalytic converters trong động cơ ô tô.

Ở châu Phi, Mobius cho biết ông ưa thích cổ phiếu của các thị trường Nam Phi, Nigeria, Kenya và Zimbabwe. Ở thời điểm hiện tại chính là một “cơ hội tuyệt vời” để đầu tư vào Zimbabwe vì Mobius kỳ vọng thị trường này sẽ mở cửa và tỷ giá sẽ đảo chiều tăng giá sau sự kiện Tổng thống Robert Mugabe bị lật đổ.

Mark Mobius đã có hàng chục năm kinh nghiệm đầu tư vào thị trường Việt Nam. Các cổ phiếu Việt Nam được Mobius ưa thích nhất gồm có Vinamilk, Nhựa Bình Minh, Hòa Phát, Dược Hậu Giang...

Tính đến cuối năm 2015, tổng danh mục cổ phiếu niêm yết mà các quỹ thuộc Templeton Franklin Investments đang nắm giữ có trị giá khoảng 4.100 tỷ đồng (hơn 180 triệu USD). Phần lớn các khoản đầu tư được thực hiện thông qua quỹ FTIF – Templeton Frontier Markets Fund. Tính đến cuối tháng 9/2015, quỹ này có tổng tài sản hơn 1 tỷ USD; trong đó thị trường Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn nhất với 12,1%, tương đương 120 triệu USD.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên