MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mark Zuckerberg vừa phải điều trần trước Nghị viện Châu Âu, nhưng sai lầm trong cách tổ chức đã khiến CEO Facebook thoát nạn dễ dàng

23-05-2018 - 17:34 PM | Tài chính quốc tế

Có thể so sánh phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ như một bài kiểm tra cuối kỳ, còn phiên điều trần trước Nghị viện Châu Âu chỉ giống như một bài kiểm tra 15 phút.

Sau khi phải điều trần trước Quốc hội Mỹ, ngày hôm qua CEO Mark Zuckerberg tiếp tục phải tham gia phiên điều trần trước Nghị viện Châu Âu. Tuy nhiên phiên điều trần lần này tại Châu Âu hoàn toàn khác so với phiên điều trần tại Mỹ, mọi thứ diễn ra quá nhanh và dễ dàng.

Mark Zuckerberg vừa phải điều trần trước Nghị viện Châu Âu, nhưng sai lầm trong cách tổ chức đã khiến CEO Facebook thoát nạn dễ dàng - Ảnh 1.

Phiên điều trần tại Châu Âu của Mark Zuckerberg chỉ diễn ra vỏn vẹn trong 1 tiếng 30 phút. Sau một tuyên bố khai mạc khá ngắn gọn, CEO Facebook lặp đi lặp lại lời xin lỗi và cho biết sẽ tập trung nhiều hơn vào các yếu tố an toàn, bảo mật. Đó đều là những lời nói mà chúng ta đã nghe suốt sau khi xảy ra vụ scandal làm lộ dữ liệu Cambridge Analytica.

Tiếp đó, các thành viên của Nghị viện Châu Âu bắt đầu đặt một loạt câu hỏi cho Zuckerberg. Tuy nhiên họ không yêu cầu Zuckerberg trả lời ngay lập tức từng câu hỏi một, giống như cách mà phiên điều trần Quốc hội Mỹ diễn ra.

Thay vào đó, sau khi thành viên Nghị viện Châu Âu đặt ra hết các câu hỏi, CEO Facebook bắt đầu trả lời bằng một bài diễn văn kéo dài trong 25 phút. Và tất nhiên, Mark Zuckerberg có thể lựa chọn những câu hỏi nào cần trả lời và những câu hỏi nào cần tránh trả lời.

Trên thực tế, Nghị viện Châu Âu đã đặt ra rất nhiều câu hỏi hóc búa dành cho CEO Facebook, khác hẳn với những câu hỏi của các thượng nghị sĩ Mỹ không am hiểu về công nghệ. Ví dụ như câu hỏi về việc Facebook đã thu thập thông tin và xây dựng hồ sơ của những người không sử dụng mạng xã hội này như thế nào.

Hay câu hỏi Facebook có cho phép người dùng lựa chọn tránh xa mục tiêu quảng cáo hướng đến hay không? Hay câu hỏi về việc Facebook có đăng ký pháp nhân và hoạt động kinh doanh tại các quốc gia mà mạng xã hội này hoạt động hay không?

Tuy nhiên, Mark Zuckerberg đã tránh trả lời hầu hết các câu hỏi hóc búa này. Kết quả là phiên điều trần chỉ kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ, trong khi phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ kéo dài hơn 10 tiếng và Mark Zuckerberg phải trả lời từng câu hỏi của các Thượng nghị sĩ.

Tham khảo: Business Insider

The TVD

Trí thức trẻ

Trở lên trên