MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Masan Group muốn huy động 10.000 tỷ trái phiếu để bổ sung vốn cho các công ty con

Tổng số tiền thu về Công ty dự chi 5.000 tỷ góp thêm vào vốn điều lệ Công ty TNHH Tầm nhìn Masan, cấp khoản vay 3.000 tỷ cho Masan Comsumer Holdings và 1.000 tỷ cho MNS Meat Hà Nam. Cuối cùng, Masan dự chi 1.000 tỷ còn lại để thanh toán nợ vay nội bộ cho công ty con là Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo.

Tập đoàn Masan (MSN) vừa thông qua kế hoạch huy động tối đa 10.000 tỷ đồng thông qua trái phiếu dự kiến chia làm 4 đợt bao gồm: Đợt 1 phát hành tối đa 3.000 tỷ đồng; Đợt 2: Tối đa 2.000 tỷ đồng; Đợt 3: Tối đa 3.000 tỷ đồng; Đợt 4: Tối đa 2.000 tỷ đồng.

Trái phiếu sẽ là nghĩa vụ nợ trực tiếp và không phải nợ thứ cấp của Masan. Số lượng chào bán tối đa 100 triệu trái phiếu. Khối lượng chào bán cụ thể từng đợt sẽ do Chủ tịch hoặc Ban Tổng Giám đốc quyết định. Về lãi suất, chi tiết như sau:

Thứ nhất với các trái phiếu đợt 1, đợt 2 và đợt 4:

(i) Đối với giai đoạn 12 tháng đầu tiên kể từ ngày phát hành lãi suất cố định 9,3%/năm;

(ii) Đối với mỗi giai đoạn 6 tháng tiếp theo kể từ ngày kết thúc năm đầu tiên, lãi suất thả nổi bằng tổng của 2,5%/năm cộng trung bình cộng của lãi tiền gửi áp dụng đối với các khoản tiền gửi tiết kiệm cá nhân bằng tiền VND kỳ hạn 12 tháng trả lãi sau do Vietinbank - CN Tp.Hà Nội, Vietcombank - Sở giao dịch, Agribank - Sở giao dịch và BIDV - CN Sở giao dịch 1 công bố vào ngày xác định lãi suất có liên quan.

Thứ hai đối với trái phiếu đợt 3:

(i) Đối với năm thứ nhất lãi suất cố định 10%/năm;

(ii) Đối với giai đoạn 6 tháng tiếp theo kể từ năm thứ nhất kết thúc: lãi suất thả nổi bằng tổng của 3,2%/năm cộng trung bình cộng của lãi tiền gửi áp dụng đối với các khoản tiền gửi tiết kiệm cá nhân bằng tiền VND kỳ hạn 12 tháng trả lãi sau do Vietinbank - CN Tp.Hà Nội, Vietcombank - Sở giao dịch, Agribank - Sở giao dịch và BIDV - CN Sở giao dịch 1 công bố vào ngày xác định lãi suất có liên quan.

Thời gian thực hiện dự kiến từ quý 1-quý 2/2020, chi tiết: Đợt 1&2 nhằm quý 1/2020, đợt 3&4 nhằm quý 2/2020.

Masan Group muốn huy động 10.000 tỷ trái phiếu để bổ sung vốn cho các công ty con - Ảnh 1.
Masan Group muốn huy động 10.000 tỷ trái phiếu để bổ sung vốn cho các công ty con - Ảnh 2.

Mỗi trái phiếu có kỳ hạn tối đa 36 tháng kể từ ngày phát hành, nhà đầu tư tham gia là cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước phù hợp quy định pháp luật.

Tổng số tiền thu về Công ty dự chi 5.000 tỷ góp thêm vào vốn điều lệ Công ty TNHH Tầm nhìn Masan, cấp khoản vay 3.000 tỷ cho Masan Comsumer Holdings và 1.000 tỷ cho MNS Meat Hà Nam. Cuối cùng, Masan dự chi 1.000 tỷ còn lại để thanh toán nợ vay nội bộ cho công ty con là Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo.

Masan Group muốn huy động 10.000 tỷ trái phiếu để bổ sung vốn cho các công ty con - Ảnh 3.
Masan Group muốn huy động 10.000 tỷ trái phiếu để bổ sung vốn cho các công ty con - Ảnh 4.

Động thái huy động số lượng vốn lớn trên diễn ra trong bối cảnh Masan đang có nhiều tham vọng lớn. Trong đó, sau thành công với sản phẩm nước chấm và mỳ gói, tỷ phú Nguyễn Đăng Quang hướng đến tham vọng chiếm lĩnh mảng thịt – thể hiện rõ nét qua động thái thay Masan Nutri Science (MNS) thành Masan MEATLife (MML), chuyển đổi mô hình kinh doanh từ sản phẩm nông nghiệp sang chuỗi giá trị đạm động vật có thương hiệu.

Mục tiêu đến năm 2022, Công ty dự chiếm lĩnh 10% thị phần mảng thịt với thương hiệu MEATDeli, đầu vào được cung cấp 100% bởi trang trại riêng/hợp tác, hiện diện toàn quốc qua hệ thống 5.000 điểm bán, tương ứng doanh số lên đến 1-2 tỷ USD. Song song, mảng thức ăn chăn nuôi cũng tham vọng đạt 20% thị trường với thương hiệu Bio-Zeem, công suất hơn 90% và đạt doanh số 0,9 tỷ USD.

Tính chung, biên lợi nhuận của doanh nghiệp MML vào mức 18-22% (EBITDA), lãi ròng từ 200-450 triệu USD, tiến tới niêm yết HoSE. Ngày 9/12, MML đã chính thức giao dịch trên UpCOM với giá chào sàn 80.000 đồng/cp, hiện cổ phiếu đang giảm mạnh về mức giá 65.600 đồng/cp. Song song, cổ phiếu MSN của Tập đoàn cũng liên tục lao dốc. Kết quả, theo công bố cập nhật của Forbes ngày 11/12, ông Nguyễn Đăng Quang không còn là tỷ phú USD khi tổng tài sản chỉ còn 974,5 triệu USD. Lý do ông Quang bị loại khỏi danh sách tỷ phú của Forbes có thể bắt nguồn từ việc giá cổ phiếu MSN giảm sâu trong thời gian gần đây. Kết thúc phiên giao dịch 20/12, thị giá MSN chỉ còn 55.000 đồng/cp, tương ứng vốn hóa thị trường 64.292 tỷ đồng, giảm gần 30% so với thời điểm đầu năm.

Masan Group muốn huy động 10.000 tỷ trái phiếu để bổ sung vốn cho các công ty con - Ảnh 5.
Masan Group muốn huy động 10.000 tỷ trái phiếu để bổ sung vốn cho các công ty con - Ảnh 6.

Trước đó vào tháng 3/2019, ông Nguyễn Đăng Quang đã được Forbes công nhận là tỷ phú với khối tài sản vào thời điểm đó lên tới 1,3 tỷ USD. Đặc biệt là thương vụ bom tấn mới đây, Tập đoàn Vingroup và Masan hôm 3/12 đã thỏa thuận sáp nhập Công ty VinCommerce (bán lẻ) và VinEco (nông nghiệp) của VinGroup vào CTCP Hàng tiêu dùng Masan – Masan Consumer để thành lập Tập đoàn Hàng tiêu dùng – Bán lẻ. Vingroup sẽ hoán đổi toàn bộ cổ phần trong VinCommerce thành cổ phần của công ty mới sau sáp nhập. Masan Group sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động, Vingroup là cổ đông.

Việc sáp nhập trên có thể là nền tảng giúp tỷ phú Quang thực hiện được mục tiêu chiếm lĩnh thị trường bán lẻ còn dang dở, tuy nhiên cũng đầy thử thách. Trong văn bản nội bộ được gửi đi vào ngày 17/12 mới đây, ông Quang khẳng định thương vụ này sẽ "giúp cho việc tối ưu hóa thế mạnh hoạt động của mỗi bên, đồng thời tạo ra một tập đoàn hàng tiêu dùng – bán lẻ mới có sức cạnh tranh vượt trội và quy mô hàng đầu Việt Nam".

Việc sáp nhập này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến hệ thống quản trị hiện tại của các công ty cũng như các điều khoản của hợp đồng lao động đã ký kết với nhân viên của VinCommerce và VinEco, các nhân viên hai công ty này sẽ tiếp tục hưởng và duy trì quyền lợi cũ như ở Vingroup trong thời gian hiện nay. Ngoài ra, các nhân viên này sẽ được hưởng thêm các chế độ đãi ngộ từ Masan, như được tham gia Chương trình ưu đãi đặc quyền dành cho nhân viên theo giá vốn, vị này động viên.

Tri Túc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên