MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mất hàng trăm triệu đồng vì dính bẫy lừa tuyển mẫu nhí cho hãng thời trang

09-12-2022 - 09:25 AM | Sống

Mất hàng trăm triệu đồng vì dính bẫy lừa tuyển mẫu nhí cho hãng thời trang

Bằng cách đánh vào tâm lý các phụ huynh muốn con em được làm người mẫu nhí, những kẻ lừa đảo đã tạo nên kịch bản tinh vi để dẫn dụ nạn nhân vào chiếc bẫy được bày ra.

Thời gian gần đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cho biết tiếp nhận nhiều vụ việc về nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức đăng tin tuyển mẫu nhí trên mạng xã hội.

Với hàng loạt tài khoản được lập ra như "Mẫu ảnh thời trang bé yêu", "Tuyển trẻ em làm người mẫu cho hãng thời trang", "Tuyển Mẫu Ảnh Nhí Việt Nam",... những kẻ lừa đảo đã thành công đưa các phụ huynh muốn con em được nhận làm người mẫu vào "bẫy".

Kịch bản "Tuyển người mẫu nhí" tinh vi

Là một trong những người suýt trở thành nạn nhân của trò lừa đảo này, chị Trần Ngọc (Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết, tình cờ thấy quảng cáo tìm mẫu nhí hiển thị trên Facebook của mình. Nhận thấy số lượt thích cùng bình luận khá cao của nhiều phụ huynh có con nhỏ dưới bài đăng, chị Ngọc cũng có phần tin tưởng và lập tức liên hệ với tài khoản.

Mất hàng trăm triệu đồng vì dính bẫy lừa tuyển mẫu nhí cho hãng thời trang - Ảnh 1.

Một mẫu quảng cáo tuyển mẫu nhí trên Facebook với nhiều quyền lợi hấp dẫn

"Nhà có hai đứa cháu khá thích làm mẫu trước camera nên tôi đã liên hệ tài khoản tuyển mẫu nhí này để cho hai đứa có nơi thể hiện", chị Ngọc chia sẻ. "Sau khi làm theo yêu cầu gửi ảnh của các cháu do tài khoản đề ra, tôi nhận được thông báo hệ thống đã xét duyệt cho cháu tôi trở thành người mẫu nhí thời trang."

Theo tài khoản này, mẫu nhí sẽ được đơn vị gửi quần áo đến nhà, tự chụp bằng điện thoại và được trả thù lao cao. Ngoài 10% doanh thu của sản phẩm được bán ra, người mẫu nhí còn được hưởng mức lương dao động từ 3-5 triệu đồng, thậm chí 7 triệu đồng/tháng.

"Mọi thứ nghe rất hấp dẫn đến khi tôi được đưa vào nhóm Telegram. Tại đây, tôi được yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chuyển khoản để tạo đơn hàng, hoàn thành nhiệm vụ thì cháu tôi mới được tuyển dụng chính thức", chị Ngọc cho biết. "Do từng được nhiều lần cảnh báo nên tôi nhanh chóng nhận ra đây chỉ là chiêu lừa và lập tức báo cáo xấu nhóm về Facebook, Telegram."

Cần cẩn trọng với những lời "đường mật"

Theo tìm hiểu, khi được đưa vào trong nhóm, các đối tượng sẽ đề nghị nạn nhân làm nhiệm vụ cộng tác viên trên mạng, nội dung là chuyển khoản để tạo đơn hàng.

Những lời hứa hẹn cho rằng, việc hoàn thành nhiệm vụ vừa giúp mẫu nhí có thể nhận hợp đồng, các bậc phụ huynh lại còn được nhận được số tiền lãi tăng theo cấp độ.

Mất hàng trăm triệu đồng vì dính bẫy lừa tuyển mẫu nhí cho hãng thời trang - Ảnh 2.

Công an TP Hồ Chí Minh và các quận, huyện khuyến cáo người dân cảnh giác, không tham gia, không gửi hình ảnh của con em phòng ngừa đối tượng lợi dụng mục đích xấu

Tuy nhiên, thực tế là nạn nhân chỉ nhận lại tiền gốc và lãi 10% khi thực hiện các nhiệm vụ đầu tiên. Đến các nhiệm vụ tiếp theo, kẻ lừa đảo sẽ lấy nhiều lý do khác nhau để hoãn chuyển tiền và khi nạn nhân không đủ số tiền để thực hiện "nhiệm vụ" nữa, các đối tượng sẽ khóa nhóm và chiếm đoạt toàn bộ số tiền mà nạn nhân đã chuyển.

Với chiêu trò đăng tuyển mẫu ảnh thời trang bé yêu, tuyển trẻ em làm người mẫu cho hãng thời trang… nhiều người đã bị lừa hàng trăm triệu đồng. Công an TP Hồ Chí Minh và các quận, huyện khuyến cáo người dân cảnh giác, không tham gia, không gửi hình ảnh của con em phòng ngừa đối tượng lợi dụng mục đích xấu. Không chuyển tiền theo yêu cầu không hợp pháp để tránh bị lừa đảo.

Khi phát hiện bị đối tượng yêu cầu chuyển tiền lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì báo ngay cho cơ quan Công an để được tiếp nhận xử lý, phong tỏa ngay tài khoản của các đối tượng phục vụ công tác điều tra.

Theo Huỳnh Duy

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên