MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mất kiên nhẫn với yêu cầu phải được làm "CEO trọn đời" của sếp Grab, Gojek sẽ sáp nhập với Tokopedia?

05-01-2021 - 09:21 AM | Tài chính quốc tế

Mất kiên nhẫn với yêu cầu phải được làm "CEO trọn đời" của sếp Grab, Gojek sẽ sáp nhập với Tokopedia?

Có thể nói vụ M&A này sẽ tạo ra phiên bản địa phương của sự kết hợp giữa Uber, PayPal, Amazon và DoorDash.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết Gojek - "ông lớn" gọi xe công nghệ của Indonesia – đang đàm phán về khả năng sáp nhập với công ty đang dẫn đầu thị trường thương mại điện tử PT Tokopedia. Không chỉ vậy, công ty mới ra đời sau khi sáp nhập sẽ sớm IPO tại Mỹ và Indonesia.

Hai startup giá trị nhất Indonesia đã ký vào bản thỏa thuận chi tiết để tiến hành công đoạn thẩm tra (due diligence) đối tác. Cả hai bên đều nhìn thấy những điểm tương đồng ở bên kia và mong muốn chốt lại thương vụ càng sớm càng tốt trong những tháng tới.

Vụ M&A này sẽ tạo 1 "gã khổng lồ" Internet ở Indonesia với tổng giá trị đạt hơn 18 tỷ USD. Công ty mới sẽ có hoạt động kinh doanh phủ rộng từ dịch vụ đi chung xe đến thanh toán, mua sắm trực tuyến và cả giao hàng. Có thể nói đó phiên bản địa phương của sự kết hợp giữa Uber, PayPal, Amazon và DoorDash.

Cũng theo nguồn tin này, Gojek và Tokopedia vốn đã xem xét khả năng sáp nhập từ năm 2018, tuy nhiên cuộc đàm phán tăng tốc sau khi cuộc đàm phán giữa Gojek và đối thủ Grab đi vào ngõ cụt. Tờ Nikkei cho hay Grab đã đưa ra yêu cầu rằng nhà sáng lập Anthony Tan sẽ là "CEO trọn đời" của công ty sau sáp nhập, đồng thời CEO Tan có quyền biểu quyết đủ lớn trong công ty, quyền phủ quyết đối với các quyết định của hội đồng quản trị cũng như có ảnh hưởng đến lương thưởng của chính mình.

Trong khi đó ông chủ của SofBank – Masayoshi Son – vẫn đang gây áp lực buộc Tan phải từ bỏ một phần quyền kiểm soát ở công ty sau sáp nhập với Gojek. Cho đến giữa tháng 12, 2 bên đã đạt được những bước tiến đáng kể nhưng vẫn còn tranh cãi về quyền kiểm soát Indonesia - thị trường quan trọng nhất trong khu vực.

Son, người vẫn rất ủng hộ Tan từ trước đến nay, đang dần mất kiên nhẫn với nhà sáng lập của Grab và hiện đã quay sang ủng hộ 1 vụ sáp nhập giữa Gojek và Tokopedia, 1 startup cũng được SoftBank hậu thuẫn. Hai công ty cùng đến từ Indonesia có một số nhà đầu tư chung gồm Google, quỹ Temasek và Sequoia Capital India.

Gojek và Tokopedia được định giá lần lượt ở mức 10,5 tỷ USD và 7,5 tỷ USD. Hai nhà sáng lập là bạn bè thân thiết từ hơn 10 năm trước và có mối quan hệ hòa thuận.

Công ty ra đời sau vụ M&A này sẽ thống trị Indonesia – một trong những thị trường internet tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Vụ IPO tại Mỹ sẽ đem đến cho các nhà đầu tư quốc tế 1 lựa chọn thay thế cho Sea. Hiện là công ty internet lớn duy nhất của Đông Nam Á niêm yết tại Mỹ, cổ phiếu Sea đã tăng gần 400% trong năm ngoái.

Thương vụ giữa Gojek và Tokopedia cũng sẽ ít bị phản đối về mặt pháp lý hơn so với sự kết hợp giữa Grab và Gojek. Nguyên nhân là bởi Grab và Gojek sau khi kết hợp sẽ làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường đi chung xe, giao hàng và thanh toán trực tuyến ở Đông Nam Á. Một quan chức chính phủ Indonesia từng nói với Nikkei rằng: "Chính phủ muốn sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa 2 công ty tiếp tục diễn ra vì như vậy mới tạo ra được sự cân bằng thị trường. Việc 2 công ty kết hợp có thể khiến người tiêu dùng chịu thiệt hại".

Tham khảo Bloomberg

    An Nguyên

    Doanh Nghiệp Tiếp Thị

    Trở lên trên