MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mẫu điện thoại Trung Quốc đắt ngang iPhone 15 Pro Max bị nghi gây hỏng chip trong căn cước công dân

10-07-2024 - 07:45 AM | Thị trường

Khi gặp trường hợp này, người sử dụng điện thoại nên trực tiếp đến chi nhánh ngân hàng để được hỗ trợ xác thực.

Mới đây, trên một diễn đàn mạng xã hội dành cho cộng đồng những người dùng Vivo Việt Nam có tới hơn 33 nghìn thành viên ghi nhận nhiều ý kiến phản ánh CCCD bị lỗi chip sau khi quét NFC trên smartphone của hãng điện thoại này.

Theo thông tin thêm từ báo Vnexpress, sự cố chủ yếu ghi nhận trên các dòng điện thoại cao cấp của Vivo dạng xách tay như X100 Pro, X100 Ultra, X100S Pro. Thậm chí, lỗi này còn xảy ra cả với X80 Pro - mẫu điện thoại bán chính hãng ở Việt Nam. Được biết, X80 Pro khi mới đươc giới thiệu có giá bán lên tới 29,9 triệu đồng, ngang với 1 chiếc iPhone Pro Max hiện tại.

Mẫu điện thoại Trung Quốc đắt ngang iPhone 15 Pro Max bị nghi gây hỏng chip trong căn cước công dân- Ảnh 1.

X80 Pro

Bên dưới mỗi bài viết, có khá nhiều ý kiến chia sẻ cũng từng gặp trường hợp tương tự.

Anh Đào Hoàng Anh viết: "Chip CCCD của mình cũng hỏng, sau khi quét bằng Vivo X100P xong, quét đủ các loại máy điện thoại, máy quét chuyên dụng của ngân hàng và công an cũng đều không load ra thông tin. Lại phải đi làm lại CCCD".

Anh Tuấn Nguyễn cảm thán: " Quét điện thoại thì bị hư. Hư cái chip mất công đi làm lại căn cước thì mệt lắm".

Mẫu điện thoại Trung Quốc đắt ngang iPhone 15 Pro Max bị nghi gây hỏng chip trong căn cước công dân- Ảnh 2.

Mẫu điện thoại Trung Quốc đắt ngang iPhone 15 Pro Max bị nghi gây hỏng chip trong căn cước công dân- Ảnh 3.

Ảnh chụp màn hình

Về phía hãng điện thoại Vivo cho biết hãng đã nhận được thông tin phản ánh của khách hàng và đang tiến hành xác minh thông tin.

NFC là viết tắt của Near Field Communication, hay kết nối trường gần. Nói một cách đơn giản, nó là một tiêu chuẩn giao tiếp không dây dựa trên khoảng cách gần.

Không giống như Wi-Fi hoặc Bluetooth, tương tác NFC bị giới hạn ở phạm vi cực ngắn. Cụ thể, NFC có phạm vi chỉ vài cm, hay thậm chí phải đặt sát và tiếp xúc trực tiếp. Ở trường hợp điện thoại và CCCD gắn chip, đầu đọc sẽ nằm trên điện thoại (nhiều mẫu điện thoại không có đầu đọc này), còn chip NFC được tích hợp bên trong thẻ CCCD gắn chíp.

Trên Vnexpress, chuyên gia Lê Công Minh Khôi nhận định, smartphone không làm thay đổi dữ liệu trên CCCD. Tuy nhiên, nếu thời gian tiếp xúc gần quá dài bộ phát NFC trong điện thoại quá mạnh cũng có thể làm hỏng chip, tương tự trường hợp người dùng để điện thoại ở cùng thẻ khách sạn, thẻ thang máy chứa NFC.

Nếu gặp những trường hợp này, những người sử dụng điện thoại Vivo vừa nêu trên không nên tự ý thao tác mà nên trực tiếp đến chi nhánh ngân hàng để được hỗ trợ xác thực.


Theo Bích Câu

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên