MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Máy bay bí ẩn đi qua không phận 6 nước NATO, phi hành đoàn biến mất không dấu vết

12-06-2022 - 18:00 PM | Tài chính quốc tế

Máy bay bí ẩn đi qua không phận 6 nước NATO, phi hành đoàn biến mất không dấu vết

Một chiếc máy bay cánh quạt nhỏ đã được phát hiện bay khỏi Lithuania và được phép đi qua không phận của một số thành viên NATO khác mà không bị cản trở trước khi hạ cánh xuống một sân bay bỏ hoang ở Bulgaria.

Theo RT, sau khi khởi hành từ một địa điểm chưa được xác định ở Lithuania hôm 8/6, chiếc máy bay đã đi qua Hungary, Ba Lan, Slovakia, Serbia, Romania và cuối cùng hạ cánh xuống một sân bay bỏ hoang ở Bulgaria. Tất cả các quốc gia nói trên - trừ Serbia - đều là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ).

Chiếc máy bay sau đó bị bỏ lại mà không có bất cứ dấu hiệu nào của phi hành đoàn. Động cơ máy bay được cho là vẫn ấm khi được tìm thấy.

Lực lượng an ninh ở một số quốc gia đã theo dõi chặt chẽ chuyến bay. Không quân Mỹ, Hungary và Romania đã điều máy bay quân sự F-16 và Gripen bám sát chiếc máy bay lạ ở nhiều địa điểm khác nhau. Nhưng đội bám đuôi đã bỏ đi khi máy bay này tiến vào không phận Bulgaria.

Được biết, chiếc máy bay cánh quạt nhỏ không bật bộ phát sóng và từ chối trả lời các cuộc gọi vô tuyến, nhưng các quan chức Bulgaria vẫn khẳng định rằng nó không gây ra mối đe dọa, mặc dù báo động đã được kích hoạt ở một số quốc gia lân cận.

Quân đội Romania cũng đưa ra kết luận tương tự, khi coi đây là một chuyến bay đáng ngờ nhưng chưa có bằng chứng cho thấy máy bay có hành động gây nguy hại đến an ninh.

Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria - Dragomir Zakov cho biết máy bay bay ở độ cao rất thấp và tốc độ rất chậm. Việc này sẽ khiến các máy bay quân sự khó theo sát.

Hiện chưa rõ chiếc máy bay nói trên thuộc loại nào. Có thông tin cho rằng đây là một chiếc Beechcraft 2 động cơ, hoặc cũng có thể là Piper PA-23 Aztec. Theo hãng tin LRT.lt của Lithuania, số đăng ký chính thức của máy bay hiện không còn hợp lệ.

Chủ sở hữu cũ của chiếc máy bay, Bronius Zaronskis được cho là đã đăng một bức ảnh của máy bay lên Facebook vào năm 2017, trước khi nó được bán đi cách đây vài tuần.

Zaronskis nói với LRT.lt hôm 10/6 rằng ông không thể cung cấp tên của những người đã mua nó, chỉ tiết lộ rằng có 3 người đến xem máy bay, và đều là người nước ngoài.

"Họ (người mua máy bay - PV) không phải là người Lithuania. Tôi không biết họ đến từ quốc gia nào, có thể là người Ukraine, có thể là người Romania, hoặc người Bulgaria”, Zaronskis nói. “Một người đàn ông và tôi đã giao tiếp với nhau bằng tiếng Nga. Tôi không biết tên của những người đàn ông này. Tôi không quan tâm."

"Cuối cùng tôi cũng bán được nó sau khi rao bán nhiều năm. Tôi không có chỗ nào để cất nó, vì vậy tôi rất vui vì họ đã mua nó. Tôi không nhớ họ là tổ chức nào. Tên của họ được viết bằng tiếng nước ngoài."

Chuyến bay bí ẩn được phát hiện trong bối cảnh nhiều quốc gia châu Âu đang cảnh giác cao độ vì xung đột Ukraine. Cơ quan An toàn Hàng không của EU (EASA) gần đây đã cảnh báo về nguy cơ gia tăng đối với các máy bay chở khách dân dụng bay trong khu vực, có khả năng "định danh sai" và mắc các lỗi tiềm ẩn khác do nhầm lẫn xung quanh khu vực chiến sự.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Romania cho biết một máy bay 2 động cơ Beechcraft với 2 người trong buồng lái đã đi qua không phận 4 nước châu Âu là Hungary, Romania, Serbia và Bulgaria vào tối 8/6.

"Không có dấu hiệu của hành vi thù địch hoặc nguy hiểm. Phi công không trả lời yêu cầu từ các máy bay chiến đấu đang hộ tống theo quy tắc quốc tế”, Bộ Quốc phòng Romania cho biết.

Hiện không rõ chuyến bay này có liên quan đến vụ việc nói trên hay không. Nhưng theo thông tin ban đầu, chiếc máy bay này cất cánh từ thành phố Debrecen (Hungary), chứ không phải Lithuania như chuyến bay nói trên.

Hai chiến đấu cơ của Hungary đã xuất kích để hộ tống chiếc máy bay đi qua không phận nước này. Máy bay mất 2 phút để bay qua không phận Serbia lúc khoảng 19h, và tiến vào không phận Bulgaria.

“Giới chức Bulgaria đang xác định vị trí cuối cùng của máy bay để truy tìm nguồn gốc và các thông tin chi tiết khác về chuyến bay này”, Bộ Quốc phòng Romania cho biết hôm 9/6.

Theo Minh Hạnh

Tiền Phong

Trở lên trên