TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Máy bay hạng phổ thông có giường nằm: Ý tưởng độc đáo giúp hành khách nghỉ ngơi mà không cần mua vé hạng thương gia

05-07-2022 - 10:07 AM | Tài chính quốc tế

Máy bay hạng phổ thông có giường nằm: Ý tưởng độc đáo giúp hành khách nghỉ ngơi mà không cần mua vé hạng thương gia

Đau cổ, mỏi tay hay bị trẻ em đá vào lưng ghế là thực trạng không mấy dễ chịu khi đi trên các chuyến bay hạng phổ thông. Tuy nhiên, một hãng hàng không của New Zealand đã tìm ra cách khắc phục điều này.

Gần đây, một hãng hàng không tên Air New Zealand đã công bố khoang nằm đầu tiên dành cho những khách hàng mua vé hạng phổ thông và muốn "ngả lưng" đúng điệu, dự kiến ra mắt vào năm 2024.

Loại khoang này được gọi là "Skynest", đã được nghiên cứu và phát triển trong 5 năm, có thể sẽ có 2 hàng gồm 3 giường tầng có tổng cộng 6 khoang ng. Các giường sẽ được lắp đặt trên dòng máy bay Boeing 787-9 Dreamliners và tách biệt với các khu vực ghế ngồi thông thường.

Vào mùa thu này, Air New Zealand sẽ tổ chức chuyến bay thẳng đầu tiên từ Auckland đến sân bay Quốc tế John K. Kennedy của New York. Chuyến bay kéo dài 17 tiếng sẽ là một trong những chuyến bay chở khách theo lịch trình dài nhất trên thế giới. Theo đó, việc triển khai Skynet có vẻ sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho hành khác. 

Tuy nhiên, giá vé của những khoang bao gồm cả gối làm mát và cửa thông gió có thể sẽ không rẻ. Giá vé vẫn chưa được công bố, nhưng Air New Zealand cho biết sẽ tính thêm phí nếu sử dụng khoang ngủ trong 4 tiếng đối với vé hạng phổ thông.

Người phát ngôn của Air New Zealand nói với CNN Travel vào tuần trước: "Hãng hàng không của chúng tôi đã thực hiện một số nghiên cứu về chu kỳ giấc ngủ. Một chu kỳ ngủ điển hình là khoảng 90 phút, do đó, một phiên nghỉ trong khoang ngủ kéo dài 4 tiếng sẽ tạo cơ hội cho khách hàng thư giãn, chìm vào giấc ngủ và thức dậy".

Theo hãng hàng không, nhân viên sẽ thay các bộ khăn trải giường và dọn dẹp khoang trong 30 phút giữa mỗi phiên.

Ban đầu, khi Air New Zealand công bố về Skynet vào năm 2020, nhà phân tích vận tải Seth Kaplan nói với CNBC rằng ông hoài nghi về việc liệu có khách hạng phổ thông nào chịu bỏ tiền và thử trải nghiệm nó không. Những người vốn đang trả mức giá thấp nhất có thể cho một chiếc vé có lẽ sẽ không quan tâm đến các tiện ích bổ sung, đặc biệt là khi các khoang nằm sẽ chiếm phần lớn không gian vốn đã hạn chế của mỗi máy bay, ông nói.

Kaplan nói: "Ngành kinh doanh hàng không là một ngành kinh doanh không gian. Air New Zealand sẽ phải tự hỏi liệu những chiếc giường đó có mang lại nhiều tiền hơn những chiếc ghế hạng phổ thông hay hạng phổ thông đặc biệt trong cùng một chuyến bay hay không."

Thực tế, đây không phải là nỗ lực đầu tiên của Air New Zealand để giúp khách hạng phổ thông có thể ngủ ngon hơn. Hành khách đã có thể nâng cấp ghế của mình lên "SkyCouch" hoặc ghế có chỗ để chân nâng lên để tạo ra một không gian giống như giường ngủ. Sản phẩm này cũng đã được cấp phép bởi China Airlines và hãng vận tải Azul của Brazil.

Thế nhưng, trong cuộc đua đưa giường ngủ vào hạng phổ thông dường như có ít ứng viên tham gia hơn. Vào năm 2018, Airbus cho biết họ đang làm việc với công ty thiết kế hàng không vũ trụ Zodiac để đặt giường tầng vào trong hầm hàng của máy bay. Hiện tại, Airbus không đề cập gì về vấn đề này nữa.

Airbus cũng đã không trả lời ngay trước yêu cầu bình luận của CNBC Make It.

Tham khảo CNBC

https://cafef.vn/may-bay-hang-pho-thong-co-giuong-nam-y-tuong-doc-dao-giup-hanh-khach-nghi-ngoi-ma-khong-can-mua-ve-hang-thuong-gia-20220704140834346.chn

Minh Phương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên