MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Máy bay Indonesia "rơi xuống biển như tia chớp, tạo sóng cao 2 m"

10-01-2021 - 09:04 AM | Tài chính quốc tế

Máy bay Indonesia "rơi xuống biển như tia chớp, tạo sóng cao 2 m"

Thi thể và mảnh vỡ nghi của máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Sriwijaya Air bị mất liên lạc sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta – Indonesia đã được đưa vào bờ vào đầu ngày 10-1.

Với 62 người trên khoang, máy bay của hãng hàng không Sriwijaya Air cất cánh từ sân bay quốc tế Soekarno-Hatta vào lúc 13 giờ 56 phút ngày 9-1, thực hiện chuyến bay kéo dài 90 phút trên biển Java giữa Jakarta và Pontianak ở Tây Kalimantan, đảo Borneo, Indonesia.

Tuy nhiên, chỉ 4 phút sau khi cất cánh, chiếc máy bay Boeing B737-500 đã lao xuống biển ở độ cao khoảng 3 km. Trong vòng chưa đầy 60 giây máy bay lao xuống độ cao khoảng 0,076 km. Các nhân chứng cho biết họ nghe thấy hai tiếng nổ.

Hình ảnh từ thủ đô Jakarta cho thấy các đội ứng phó khẩn cấp đang đưa các túi có trọng lượng nặng lên bờ, một số trong số đó có vẻ là túi được cho là chứa thi thể của những người liên quan đến vụ tai nạn. Đài Kompas TV đưa tin một tàu tuần tra của Bộ Giao thông vận tải Indonesia đã tìm thấy thi thể người, có thể gần nơi máy bay rơi.

 Máy bay Indonesia rơi xuống biển như tia chớp, tạo sóng cao 2 m  - Ảnh 1.

Nhân viên tìm kiếm và cứu hộ Indonesia mang túi có mảnh vỡ được cho là của chiếc máy bay gặp nạn tại tại cảng Tanjung Priok ở Jakarta, đầu ngày 10-1. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, một số hình ảnh cho thấy các túi chứa mảnh vỡ của máy bay được đặt trên mặt đất. Thuyền trưởng Eko Surya Hadi, chỉ huy tàu tuần duyên Trisula, thông báo họ đã tìm thấy các bộ phận thi thể người và mảnh vỡ của máy bay, áo phao, avtur (nhiên liệu tuabin hàng không).

Ngư dân tên Solihin nói với đài BBC rằng ông chứng kiến một chiếc máy bay rơi và thuyền trưởng thuyền cá của ông quyết định quay về bờ.

Solihin kể: "Máy bay trông như một tia chớp lao xuống biển và nổ tung trên mặt nước. Máy bay rất gần chỗ chúng tôi và các mảnh vụn kiểu như giống như mảnh ván ép suýt rơi vào tàu chúng tôi".

Người dân địa phương trên một hòn đảo gần đó cho biết họ đã nghe được hai tiếng nổ trước khi phát hiện ra các mảnh kim loại, dây cáp và mảnh vỡ cùng một mảng của một chiếc quần jean trôi trên biển.

 Máy bay Indonesia rơi xuống biển như tia chớp, tạo sóng cao 2 m  - Ảnh 2.

Trong vòng chưa đầy 60 giây máy bay lao xuống độ cao khoảng 0,076 km. Ảnh: EPA

Trong khi đó, 3 ngư dân từ đảo Lancang nói với CNN rằng họ nghe thấy một tiếng nổ và chứng kiến một cơn sóng lớn đột ngột vào khoảng thời gian máy bay mất tích.

Hendrik Mulyadi nói với đài CNN: "Tôi nghe thấy một tiếng nổ rất lớn. Tôi nghĩ đó là một quả bom hoặc một trận sấm sét lớn. Sau đó, chúng tôi nhìn thấy con sóng lớn, cao khoảng 2 m, đánh vào thuyền của chúng tôi".

Đồng nghiệp của Hendrik, Solihin, mô tả âm thanh này giống như "một quả bom trên mặt nước." Họ nói lúc đó trời tối và mưa. Những ngư dân này nói rằng họ không nhìn thấy một chiếc máy bay lao xuống biển nhưng ngửi thấy mùi nhiên liệu và phát hiện các mảnh vỡ. Họ quay trở lại bờ, trình báo những gì họ đã trải qua với cảnh sát.

 Máy bay Indonesia rơi xuống biển như tia chớp, tạo sóng cao 2 m  - Ảnh 3.

Túi đựng phần thi thể được cho là của một hành khách tìm thấy trên biển ngoài khơi Jakarta, tại cảng Tanjung Priok ở Jakarta, ngày 10-1. Ảnh: EPA

Máy bay gặp nạn là một mẫu máy bay cũ hơn máy bay phản lực Boeing 737 MAX, mẫu máy bay liên quan đến 2 vụ tai nạn chết người trước đây, trong đó có vụ tai nạn xảy ra hồi tháng 10-2018, của hãng Lion Air của Indonesia. Máy bay Lion Air lao xuống biển 12 phút sau khi cất cánh từ Jakarta, làm 189 người thiệt mạng.

Theo Chuẩn Đô đốc Abdul Rasyid, Hải quân Indonesia đã triển khai 5 tàu chiến và người nhái trong cuộc tìm kiếm.

Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas) cho rằng xác máy bay nằm giữa đảo Male và đảo Lancang thuộc quần đảo Seribu ở phía Bắc Jakarta.

Gia đình các nạn nhân hiện đang lo sợ điều tồi tệ nhất sau khi lực lượng cứu hộ tìm kiếm chuyến bay số hiệu SJ182 cho biết họ đã phát hiện các mảnh vỡ nghi là của nó ở vùng biển phía Bắc thủ đô.

Bạn bè và người thân hành của hành khách trên chuyến bay chở 62 người, trong đó có 10 trẻ em, đang chờ tin tức của chuyến bay gặp nạn. Ông Muhammad Haekal, người có anh họ Athar Rizki Riawan thành viên khác trong gia đình trên chuyến bay SJY182, cho biết: "Tôi đang hy vọng vào một phép màu, mặc dù xét hoàn cảnh, tôi biết rằng cơ hội tìm thấy họ còn sống là rất mong manh. Tôi hy vọng ít nhất sẽ tìm được thi thể của họ để chúng tôi có thể chôn cất một cách đàng hoàng".

Theo Huệ Bình

NLĐ

Trở lên trên