TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Máy bay sơ tán công dân Mỹ khỏi Vũ Hán bị buộc đáp xuống sân bay quân sự vào phút chót

29-01-2020 - 21:16 PM | Tài chính quốc tế

Máy bay sơ tán công dân Mỹ khỏi Vũ Hán bị buộc đáp xuống sân bay quân sự vào phút chót
hi công mặc bộ đồ bảo hộ kín mít trên một chiếc máy bay tại sân bay Quốc tế Thiên Hà Vũ Hán ngày 28/1. Ảnh: AP

Chuyến bay chở 240 người Mỹ sơ tán khỏi tâm dịch do virus Corona Vũ Hán (Trung Quốc) đã bị buộc chuyển hướng đáp xuống một căn cứ quân sự ở California vào phút chót để "đề phòng tình huống xấu nhất".

Chính phủ Mỹ đã thuê một chuyến bay chở các quan chức, nhân viên ngoại giao tại Lãnh sự quán Mỹ và các công dân Mỹ khác rời Vũ Hán trong bối cảnh dịch viêm phổi do virus Corona đã bùng phát nghiêm trọng, với số người lây nhiễm riêng tại Trung Quốc lên tới gần 6.000 và 132 đã người tử vong, tính đến sáng ngày 29/1.

Chuyến bay trên cất cánh vào chiều tối ngày 28/1 (theo giờ địa phương) và theo kế hoạch phải dừng tiếp nhiên liệu tại bang Alaska trước khi bay tới thành phố Ontario, bang California. Tuy nhiên vào cuối ngày 28/1, giới chức Mỹ thông báo chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh tại Sân bay Dự bị Không quân March tại Riverside, California.

Video hình ảnh sân bay Alaska nơi chuyến bay sơ tán khẩn cấp người Mỹ khỏi Vũ Hán hạ cánh để tiếp nhiên liệu (nguồn: Daily Mail)


Theo trang Daily Mail (Anh), chiếc máy bay chở 240 người Mỹ khỏi Vũ Hán bị buộc phải chuyển hướng từ địa điểm hạ cánh ban đầu là sân bay Ontario tới căn cứ quân sự gần đó. Đại diện Giám sát hạt San Bernardino, ông Curt Hagman cho biết chính quyền nhận được yêu cầu này từ Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC). Ông Hagman không giải thích lý do, nhưng cho hay "chúng tôi chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất".

Được biết, khi chuyến bay trên đáp xuống sân bay Anchorage, Alaska để tiếp liệu, hành khách phải đi qua các thiết bị kiểm soát của CDC. Sau đó họ quay trở lại máy bay để tiếp tục tới điểm đến cuối cùng.

Các hành khách đều được cách ly tại nhà ga quốc tế sân bay Anchorage, nơi gần như hoạt động im lìm trong những tháng mùa đông này.

Máy bay sơ tán công dân Mỹ khỏi Vũ Hán bị buộc đáp xuống sân bay quân sự vào phút chót - Ảnh 1.

Căn cứ quân sự March Air ở Riverside, California, nơi chuyến bay sơ tán người Mỹ phải đáp xuống. Ảnh: Los Angeles Times/Getty Images

 
Máy bay sơ tán công dân Mỹ khỏi Vũ Hán bị buộc đáp xuống sân bay quân sự vào phút chót - Ảnh 2.

Sơ đồ vị trí điểm hạ cánh dự kiến ban đầu của máy bay và sau khi có hướng dẫn của CDC.

 
Máy bay sơ tán công dân Mỹ khỏi Vũ Hán bị buộc đáp xuống sân bay quân sự vào phút chót - Ảnh 3.

Cửa vào được đóng kín tại nhà ga phía Bắc sân bay quốc tế Anchorage, Alaska. Ảnh: AP

   
Máy bay sơ tán công dân Mỹ khỏi Vũ Hán bị buộc đáp xuống sân bay quân sự vào phút chót - Ảnh 4.

Hành khách đeo khẩu trang rời khỏi một chiếc máy bay xuất phát từ Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) sau khi đáp xuống sân bay Ontario.

 
Máy bay sơ tán công dân Mỹ khỏi Vũ Hán bị buộc đáp xuống sân bay quân sự vào phút chót - Ảnh 5.

Màn hình của thiết bị tầm soát nhiệt đề phòng dịch virus Corona đặt tại sân bay quốc tế Sultan Iskandar Muda, Indonesia ngày 27/1.

 
Máy bay sơ tán công dân Mỹ khỏi Vũ Hán bị buộc đáp xuống sân bay quân sự vào phút chót - Ảnh 6.

Thành viên đội quân y được điều tới Vũ Hán ngày 26/1. Ảnh: AP

 
Máy bay sơ tán công dân Mỹ khỏi Vũ Hán bị buộc đáp xuống sân bay quân sự vào phút chót - Ảnh 7.

Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh ngày 27/1, trong bối cảnh dịch virus Corona lan tràn báo động tại Trung Quốc và cả thế giới. Ảnh: Reuters

 

Theo Thu Hằng

Báo Tin Tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên