MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Máy sưởi âm trần có thật sự hiệu quả không? Nhận xét của người dùng nói lên tất cả

07-12-2023 - 05:50 AM | Lifestyle

Máy sưởi lắp đặt âm trần được đánh giá là mang lại thẩm mỹ tốt, song thiết bị có hoạt động hiệu quả hay không?

Mùa đông đến, tiết trời lạnh hơn, những thiết bị mang lại công dụng làm ấm cho không gian dần được các gia đình ưa chuộng và sử dụng. Máy sưởi chính là một trong những thiết bị như thế. 

Bên cạnh các dòng máy sưởi truyền thống, hiện nay trên thị trường còn có loại máy sưởi khác với tên gọi máy sưởi âm trần. Đúng như tên gọi, thiết bị sẽ được lắp đặt âm trên trần nhà tương tự như các loại điều hòa hay máy hút mùi âm trần, từ đó đảm bảo không ảnh hưởng đến diện tích sử dụng cũng như thẩm mỹ của cả không gian nhà, không gian phòng. 

Tuy nhiên, trên một diễn đàn về đồ gia dụng thông minh, câu hỏi: "Máy sưởi âm trần có thật sự hiệu quả?" đang được nhiều người dùng bàn tán sôi nổi. Vậy câu trả lời là gì?

Máy sưởi âm trần có thật sự hiệu quả không? Nhận xét của người dùng nói lên tất cả - Ảnh 1.

Nhận xét của người dùng về máy sưởi âm trần 

Khảo sát loạt bình luận từ người dùng về máy sưởi âm trần trong diễn đàn về đồ gia dụng, có thể thấy đa phần tất cả đều phải công nhận về tính thẩm mỹ mà thiết bị mang lại. Người dùng T.P.Linh (Hà Nội) chia sẻ: "Nhà mình đã dùng máy sưởi âm trần được 3 năm rồi, về tính thẩm mỹ của máy thì không phải bàn". 

Còn về hiệu quả trong việc sưởi ấm không gian của máy sưởi âm trần, các người dùng lại đưa ra nhiều ý kiến khác nhau. Một số người dùng cho biết, máy sưởi âm trần đạt hiệu quả tốt trong việc cung cấp luồng gió ấm cho không gian, đồng thời còn ở một số dòng máy còn có chức năng cung cấp thêm ánh sáng từ các bóng đèn sưởi, hút mùi hay dễ dàng vận hành qua ứng dụng thông minh. "Nhà mình dùng rất ấm, sưởi ấm dã man, hút mùi cũng ok", người dùng Bích Nguyễn (Hà Nội) nhận xét.

"Nhà mình đang dùng loại mã mới nhất năm 2023, sưởi 2 mức. Mấy hôm vừa rồi lạnh bật thử mức 1 thôi mà 5 phút đã thấy ấm rồi", một người dùng khác với tài khoản tên Lan Anh (Hà Nội) nói thêm. "Nhà em đang dùng, và thấy cũng rất ấm, chỉ có 2 mức nhiệt thôi, hiện tại nhà em mới dùng mức 1, chưa phải lên mức 2, bật khoảng 1 phút là phòng thấy đủ ấm, tắm không phải co ro. Nếu đứng thẳng luồng khí thổi xuống thì hơi khó chịu vì nóng" - người dùng tài khoản Mèo (Cầu Giấy, Hà Nội). 

Máy sưởi âm trần có thật sự hiệu quả không? Nhận xét của người dùng nói lên tất cả - Ảnh 2.

Tuy nhiên, số người dùng còn lại cũng chỉ ra nhược điểm của máy sưởi âm trần, đó là do được lắp đặt và vận hành tương tự như điều hòa không khí, nên nếu không bật thiết bị trước khi có nhu cầu sử dụng, khả năng làm ấm của thiết bị không đạt được tối ưu. Điều này biểu hiện rõ rệt hơn ở những căn phòng có trần cao. Như trường hợp của gia đình người dùng Đoàn Hải Anh (Hà Nội): "Trần nhà mình cao nên không ấm. Sau mình sửa lại phòng thay loại khác kết hợp cả đèn, quạt sưởi, thông gió thì mới thấy ổn hơn". 

Hay chia sẻ của người dùng tài khoản Hương Xu Mây (Hải Phòng): "Máy này phù hợp với phòng tắm trần thấp thôi. Thêm diện tích buồng tắm quây kín nữa thì siêu ấm". 

Qua bình luận của loạt người dùng, có thể thấy máy sưởi âm trần là thiết bị hữu ích cho mùa đông, song bên cạnh những ưu điểm, vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định. 

Cơ chế hoạt động của máy sưởi âm trần

Như đã nói ở trên, máy sưởi âm trần hoạt động tương tự như một chiếc điều hòa không khí. Thay vì sử dụng những bóng đèn như đèn sưởi để sưởi ấm toàn bộ không gian, thiết bị sẽ thổi ra luồng gió nóng. Tuy nhiên do công suất của các loại máy sưởi âm trần thường thấp nên cần có thời gian để gia nhiệt bằng điện trở nhiệt PTC. 

Đa phần máy sưởi âm trần sẽ sử dụng bộ phận sưởi trang bị công nghệ sưởi gốm Ceramic, vì vậy không đốt cháy oxy, không khiến khô da người sử dụng. Do thiết kế âm trần nên thiết bị cũng được đánh giá là an toàn, ít khả năng xảy ra chập cháy.  

Máy sưởi âm trần có thật sự hiệu quả không? Nhận xét của người dùng nói lên tất cả - Ảnh 3.

Theo chủ một cửa hàng chuyên cung cấp các thiết bị nhà tắm và bếp ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, cũng là người đã có kinh nghiệm trải nghiệm máy sưởi âm trần, để chọn được thiết bị phù hợp với gia đình mình và để biết bị đạt hiệu quả tối ưu, các gia đình nên chú ý đến công suất và diện tích không gian sử dụng. Ví dụ máy công suất 2600W giới hạn trong 3m2, 2800W giới hạn trong 5m2 hay 3600W cho 7m2... Đồng thời tùy vào điều kiện và nhu cầu sẽ cân nhắc thêm các dòng sản phẩm có nhiều chức năng như chiếu sáng, hút mùi, làm mát...

Cũng theo đánh giá từ các người dùng, hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy sưởi âm trần khác với nhiều tầm giá khác nhau. Song một số tên thương hiệu được người dùng ưa chuộng và đánh giá cao gồm có Xiaomi, Enic, Hans... Khi mua hàng, người dùng nên tìm hiểu kỹ về nguồn gốc xuất xứ và thương hiệu của thiết bị, tránh mua các sản phẩm có hệ điều hành ngôn ngữ lạ, gây bất tiện trong sử dụng và tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Theo Thu Phương

Đời sống và pháp luật

Trở lên trên