MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mazda, Suzuki, Yamaha Motor vướng vào bê bối gian lận

11-08-2018 - 09:29 AM | Tài chính quốc tế

Theo tuyên bố mới đây của Bộ Giao thông Nhật Bản, Mazda, Suzuki và Yamaha đã thực hiện các bài kiểm tra không đúng quy cách về độ tiết kiệm nhiên liệu và khí thải trên những chiếc xe của họ.

Các kết quả được đưa ra ánh sáng sau khi chính phủ ra lệnh cho các nhà sản xuất ô tô kiểm tra hoạt động của họ sau khi Subaru và Nissan Motor vướng vào vụ việc tương tự hồi năm ngoái.

Các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu đang bị giám sát chặt chẽ sau khi Volkswagen AG của Đức thừa nhận vào năm 2015 rằng hãng đã cài đặt phần mềm bí mật trong hàng trăm nghìn xe chạy bằng diesel của Mỹ để ăn gian lượng khí thải, và có tới 11 triệu xe có thể đã bị cài đặt phần mềm tương tự trên toàn thế giới.

Trong các trường hợp tại Nhật Bản, các nhà sản xuất ô tô đã không vi phạm bất kỳ quy định nào và cũng không có những vụ triệu hồi lớn. Tuy nhiên, một danh sách ngày càng tăng về sự gian dối đã làm hoen ố hình ảnh của ngành công nghiệp Nhật Bản vốn nổi tiếng với các sản phẩm chất lượng cao và tiết kiệm nhiên liệu.

Suzuki, Mazda và Yamaha vẫn gắn mác đạt chất lượng về khí thải hoặc tiết kiệm nhiên liệu lên cả những chiếc xe được thử nghiệm trong điều kiện không hợp lệ., Bộ cho biết trong một tuyên bố. Chỉ cần có độ sai số nhỏ về tốc độ của các phương tiện trong quá trình thử nghiệm cũng có thể làm sai lệch kết quả.

Các nhà sản xuất ô tô đã kiểm tra các thử nghiệm mà họ đã thực hiện qua các giai đoạn khác nhau và trong trường hợp của Suzuki, họ đã kéo mốc thời điểm kiểm tra về năm 2012. Không ai trong số các nhà sản xuất ô tô tìm thấy các vấn đề đáng kể với lượng khí thải thực tế và hiệu suất tiết kiệm nhiên liệu những chiếc xe và không có kế hoạch triệu hồi.

Suzuki, nhà sản xuất ô tô lớn thứ tư của Nhật Bản, cho biết 12.819 mẫu xe được thử nghiệm về tiết kiệm nhiên liệu và khí thải kể từ tháng 6 năm 2012, khoảng 50% xe được kiểm tra không đúng cách.

"Tôi xin lỗi sâu sắc và sẽ tiếp tục những nỗ lực để ngăn chặn những sự việc như vậy tái diễn", Giám đốc điều hành Suzuki - Toshihiro Suzuki nói trong một cuộc họp báo.

Mazda cho biết có sự bất thường trong 4% các cuộc kiểm tra tương tự đối với ô tô của hãng, tức chỉ hơn 70 xe bị ảnh hưởng. Trong trường hợp của Yamaha, bất thường đã được tìm thấy trong 2% kiểm tra, tức là chỉ có một số ít các phương tiện.

Cả Mazda và Yamaha đều đưa ra lời xin lỗi.

Cổ phiếu của Suzuki và Yamaha lần lượt giảm 6% và 5%, và cổ phiếu Mazda giảm 1%, kém hơn mức trung bình của chỉ số Nikkei.

Vào tháng Bảy năm nay, Nissan thừa nhận nó đã gian lận trong các bài kiểm tra khí thải và tiết kiệm nhiên liệu cho 19 mẫu xe được bán tại Nhật Bản.

Kobe Steel, Mitsubishi Materials và Toray Industries - tất cả các nhà cung cấp chính của các bộ phận động cơ cho các nhà sản xuất toàn cầu - đã thừa nhận đã cung cấp dữ liệu sai về sản phẩm vào năm ngoái.

Nhiều nhà sản xuất ô tô, đã bị ảnh hưởng bởi doanh số bán hàng yếu kém, cũng chịu áp lực từ mức thuế đề xuất của Tổng thống Donald Trump đối với xe nhập khẩu.

Phạm Cường

Chanel News Asia

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên