MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VnIndex tăng tiếp 8 điểm, cổ phiếu ngân hàng đồng loạt "phi" mạnh

VnIndex tăng tiếp 8 điểm, cổ phiếu ngân hàng đồng loạt "phi" mạnh

Thanh khoản 2 sàn tiếp tục ở mức cao với gần 21.700 tỷ trên HoSE và 3.100 tỷ trên HNX. Mấy phiên gần đây, HoSE tái diễn tình trạng nghẽn lệnh.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/5, những nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu ngân hàng có một phiên vui mừng khi cổ phiếu toàn ngành bật tăng mạnh mẽ. BAB, EIB tăng trần. SSB, LPB, BVB tăng trên 6%. Các cổ phiếu ngân hàng khác đều tăng tốt. Trong số 26 cổ phiếu ngân hàng giao dịch trên 3 sàn HoSE, HNX, UpCOM thì phiên hôm nay chỉ có cổ phiếu BID giảm nhẹ; VBB đứng giá còn lại đều tăng rất tốt.

VnIndex tăng tiếp 8 điểm cuối phiên lên ngưỡng 1.317 điểm; HNX-Index tăng 3,27 điểm lên gần 305 điểm. Thanh khoản 2 sàn tiếp tục ở mức cao với gần 21.700 tỷ trên HoSE và 3.100 tỷ trên HNX. Mấy phiên gần đây, HoSE tái diễn tình trạng nghẽn lệnh. 

============

Phiên giao dịch buổi chiều, ngoài đà tăng mạnh của cổ phiếu ngân hàng được duy trì, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn khác cũng đã tăng mạnh mẽ. FPT, VHM đều đang tăng khá tốt. Cá biệt có cổ phiếu VNM thời gian qua liên tục dò đáy mới cũng đã bật tăng cùng khối lượng giao dịch khá tốt. 

==========

Cổ phiếu ngân hàng là tâm điểm của thị trường chứng khoán sáng nay khi hàng loạt mã đạt đà tăng mạnh mẽ. Theo quan sát của chúng tôi, cổ phiếu BAB của Ngân hàng Bắc Á tăng 9,4% cuối phiên sáng; EIB tăng trần lên 28.650 đồng; MBB hạ một chút nhiệt so với đầu giờ sáng nhưng chốt buổi vẫn tăng gần 4% cùng thanh khoản rất cao. SSB của SeaBank không kém cạnh với mức tăng 3,3% lên 36.000 đồng.

Nhà đầu tư đổ xô lựa chọn cổ phiếu ngân hàng khi ngành này vẫn là tâm điểm của dòng tiền suốt nhiều tháng qua. Hầu như mọi sự chậm chân đều khiến nhà đầu tư phải mua đắt hơn hoặc bị loại khỏi con sóng ở sóng tăng cổ phiếu ngân hàng nhịp vừa rồi.

VnIndex tăng tiếp 8 điểm, cổ phiếu ngân hàng đồng loạt phi mạnh - Ảnh 1.

Tuy thị trường đang ở trạng thái hưng phấn cao khi mà VnIndex chinh phục dễ dàng đỉnh lịch sử nhưng chúng tôi cũng xin nhắc nhở nhà đầu tư là trong những phiên gần đây, sự phân hóa trên thị trường khá rõ nét. Hiện tại, thị trường đang trong trạng thái xanh vỏ, đỏ lòng khi mà VnIndex tăng điểm nhưng số mã giảm trên sàn HoSE lên đến 266 mã trong khi số mã xanh chỉ bằng phân nửa. Điều này cũng đang diễn ra tương tự với HNX.

=========

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, trong khi nhiều nhà đầu tư vẫn còn do dự giữa việc mua thêm khi thị trường vượt tiếp đỉnh cao mới thì những người yêu thích cổ phiếu ngân hàng lại mạnh tay giải ngân. Nếu như hôm qua thị trường chứng khoán gọi tên cổ phiếu BID của BIDV thì hôm nay đến lượt MBB bứt phá.

Theo quan sát của chúng tôi, cổ phiếu MBB sáng nay tăng mạnh 4,5% ngay từ đầu phiên giao dịch lên ngưỡng 37.400 đồng/cổ phiếu. Thanh khoản chỉ sau 45' giao dịch đạt 11,5 triệu cổ phiếu. 

Sau khi MBB phát đi tín hiệu bứt phá thì cổ phiếu ngân hàng VCB cũng bất ngờ dậy sóng. VCB là một trong số ít cổ phiếu ngân hàng không tăng mạnh trong tháng 5. Có lẽ đà tăng mạnh ở sóng trước đã khiến VCB hạ nhiệt trong con sóng vừa rồi. Tuy nhiên, hôm nay khi nhiều cổ phiếu ngân hàng đã tăng mạnh tháng 5 hơi chậm lại thì VCB lại cùng MBB bứt phá. Hiện, VCB đang tăng gần 2% và quay lại giá trên 100.000 đồng/cổ phiếu.

Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn và cơ bản tốt như VNM, VHM vẫn đang đi ngược thị trường. Nhiều nhà đầu tư sở hữu chứng quyền của các cổ phiếu này như ngồi trên đống lửa khi mà cổ phiếu mỗi lần nhúc nhích đảo chiều lại bị lực bán mạnh. Do cổ phiếu cơ sở đang liên tục dò đáy trong khi thị trường dò đỉnh nên không ít nhà đầu tư nhỏ lẻ đã rót vốn mua chứng quyền để hy vọng nhịp bứt phá của cổ phiếu cơ sở sẽ giúp họ kiếm đậm. Tuy nhiên, kịch bản này không diễn ra và nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đang khóc ròng với chứng quyền CVNM và CVHM.

Thị trường chứng khoán hiện đang ở vùng giá trên 1.300 điểm nên đương nhiên, nhà đầu tư sẽ cần rất cẩn trọng với những nhịp rung lắc. Thông thường khi lên một vùng giá mới, nhiều cổ phiếu sẽ phải mất thời gian để tạo lập vị thế giá vững chắc nên sự lựa chọn lúc này đều cần cân nhắc kỹ lưỡng thời điểm. 

Phương Chi

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên