TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MBKE: Năm 2017 sẽ chứng kiến những “cơ hội mới” mà TTCK Việt Nam chưa từng có

Sự sôi động được tạo ra vào cuối năm 2016 tại những “ông lớn” vừa niêm yết như: Bia Sài Gòn Sabeco (SAB), Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Bia Hà Nội (BHN), Đường Quảng Ngãi (QNS), Novaland (NVL),... được dự báo sẽ còn sôi động hơn rất nhiều.

Năm 2017 tiếp tục sẽ là một năm có nhiều thử thách dành cho TTCK Việt Nam. Trong báo cáo chiến lược mới đây, CTCK Maybank Kimeng (MBKE) đánh giá đây sẽ là năm NĐT có thể đón nhận các cơ hội sinh lợi lớn hơn đáng kể nhưng đi kèm theo đó cũng sẽ là mức độ rủi ro cao hơn. Kịch bản 2016 sẽ có thể lập lại (nhưng ở một cấp độ cao hơn), khả năng thị trường sẽ tiếp tục ghi nhận một sự phân hóa cao độ trên thị trường. Điểm số của các Index có thể sẽ biến động tăng lên khá nhưng chỉ những NĐT đủ kiến thức và bản lĩnh mới có được các phần thưởng xứng đáng nếu lựa chọn đúng điểm đến của dòng tiền trên thị trường.

Các yếu tố quan trọng có thể tác động lên triển vọng của thị trường là: (1) Sức khoẻ nội tại của nền kinh tế Việt Nam (đây cũng là yếu tố được chúng tôi đặt kỳ vọng cao nhất); (2) Các quyết sách tiếp theo của FED trong việc điều chỉnh lãi suất trong năm 2017; (3) Diễn biến giá cả hàng hoá nguyên nhiên vật liệu trên toàn cầu; (4) Hoạt động của khối ngoại tại TTCK Việt Nam và (5) Sự đổ bộ của rất nhiều các hàng hoá mới, có chất lượng lên sàn niêm yết.

Đặc biệt, giai đoạn Quý 1/2017 sẽ là khoảng thời gian “cao điểm” của việc niêm yết mới hàng loạt các tên tuổi “đình đám”. Xét đơn thuần về mặt điểm số, chỉ số có thể sẽ tăng nhờ ảnh hưởng nhất định từ nhóm cổ phiếu mới này. Dù vậy ở bình diện rộng hơn, sẽ khó có thể kỳ vọng một sự bứt phá nhanh, ít nhất là trong nửa đầu quý 1.

Xét ở chiều cơ hội, năm 2017 sẽ chứng kiến những “cơ hội mới” mà TTCK Việt Nam chưa từng có trong những năm trước đó. Đó là sự đổ bộ ồ ạt của hàng loạt những tên tuổi mới, đại diện lớn hơn cho những ngành nghề then chốt trong nền kinh tế, và thậm chí là đại diện cho những ngành chưa từng có công ty nào niêm yết trên thi trường. Sự sôi động được tạo ra vào cuối năm 2016 tại những “ông lớn” vừa niêm yết như: Bia Sài Gòn Sabeco (SAB), Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Bia Hà Nội (BHN), Đường Quảng Ngãi (QNS), Novaland (NVL),... được dự báo sẽ còn sôi động hơn rất nhiều khi ở năm 2017 sẽ có thêm hàng loạt những cái tên đình đám dự kiến được niêm yết lên sàn như: Vietjet, Vietnam Airline, Trường Hải, Petrolimex, .....

“Có lẽ không cần giới thiệu quá nhiều về những công ty vừa nêu khi đây đều là những “ông lớn” thật sự trong nền kinh tế Việt Nam hiện nay và sự góp mặt của hàng loạt hàng hóa mới, chất lượng cao sẽ tạo ra những cơ hội “có một không hai” trong năm 2017 tới đây.” – MBKE nhận định.

Việc khối ngoại vẫn đang trong trạng thái “nghỉ ngơi” và kỳ nghỉ tết vào cuối tháng 1 cũng khiến MBKE cảm thấy “khó lạc quan” về mức hoạt động của dòng tiền trong khoảng thời gian này.

Một kết quả cân bằng, ít có nhiều biến động mang tính “đột phá” có thể sẽ là kịch bản phù hợp cho quý 1/2017 (hay chí ít là giai đoạn nửa đầu quý).

Theo MBKE, Cơ hội lớn sẽ đến từ chính sự phát triển trong nội tại nền kinh tế. Sự gia tăng nhanh chóng tầng lớp trung lưu của Việt Nam, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh, tiêu dùng tăng cao,... đang tạo ra thêm những “phần bánh” hấp dẫn cho các nhóm ngành, các doanh nghiệp gắn chặt với các biến chuyển này. Cơ hội sinh lợi từ việc đầu tư vào các công ty vừa nêu là vô cùng to lớn nhưng dĩ nhiên cần đi kèm với một “điều kiện đủ”, đó là khả năng hoạt động thật sự chuyên nghiệp, đạo đức quản trị ở mức cao.

Hải Thanh

Theo Trí thức trẻ/MBKE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên