TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MBS: Áp lực tăng giá USD có thể tiếp diễn trong một tháng

25-03-2020 - 21:39 PM | Tài chính - ngân hàng

MBS: Áp lực tăng giá USD có thể tiếp diễn trong một tháng

Index tăng 9% trong 2 tuần, khiến NHNN có động thái giảm áp lực bằng cách điều chỉnh tỷ giá trung tâm. Dịch Covid-19 diễn ra tại Châu Âu và Mỹ đe dọa gây ra một đợt suy thoái kinh tế trên toàn cầu, do đó nhà đầu tư tìm đến USD như một kênh trú ẩn an toàn nhất.

Chứng khoán MB (MBS) vừa có báo cáo về tỷ giá USD. Báo cáo đề cập, trong 2 tuần gần đây, USD-Index đã tăng mạnh trên thị trường tài chính toàn cầu khi các nhà đầu tư đẩy mạnh việc bán ra các tài sản tài chính và đầu tư để nắm giữ đồng USD. USD-Index đã tăng từ 94 điểm lên 103 điểm, gây áp lực lên các đồng nội tệ của các quốc gia mới nổi trong đó có Việt Nam. Đây là một trong những yếu tố tác động đến diễn biến tỷ giá VND/USD thời gian qua. 

MBS cho rằng dịch Covid-19 đang diễn ra tại châu Âu và Mỹ đã và đang đe dọa gây ra một đợt suy thoái kinh tế trên toàn cầu, do đó các nhà đầu tư tìm đến USD như một kênh trú ẩn an toàn nhất. Các tài sản tài chính như cổ phiếu, trái phiếu và vàng đều có xu hướng giảm giá rất mạnh, đang xác nhận xu hướng chủ đạo này. 

MBS: Áp lực tăng giá USD có thể tiếp diễn trong một tháng - Ảnh 1.

Với việc USD-Index tăng 9% chỉ trong hơn 2 tuần, NHNN cũng phải có động thái giảm áp lực bằng cách điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm tuy nhiên mức độ điều chỉnh là thấp so với mức tăng của USD cho thấy NHNN vẫn khá tự tin với khả năng điều hành tỷ giá trong thời gian tới. 

MBS đánh giá áp lực tăng giá USD trên thị trường tài chính toàn cầu có thể duy trì trong 1 tháng tới, song sẽ giảm trong các tháng cuối năm 2020, khi ngân hàng trung ương Mỹ duy trì một chính sách tiền tệ siêu nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế và các nhà đầu tư sẽ tích cực mua vào các tài sản tài chính, giảm nắm giữ USD trong lúc nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi sau dịch bệnh Covid-19.

Theo Trâm Anh

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên