MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mẹ bỏ 440 triệu đồng chạy điểm cho con ở Sơn La suy sụp trước tòa: "Tôi vì lo cho con..."

22-05-2020 - 14:32 PM | Xã hội

"Bị cáo nhờ Sọn nâng điểm cho con trai với giá 440 triệu đồng, trong thời gian chuẩn bị xét xử, bị cáo đã khai nhận. Bản thân tôi vì lo cho con nên thoả thuận với chị Sọn để nâng điểm cho con trai. Kết quả con trai tôi được nâng điểm", Thành nói.

Sáng 22/5, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục phiên xét xử đối với 12 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử từng gây chấn động dư luận tại địa phương này.

Mẹ bỏ 440 triệu đồng chạy điểm cho con ở Sơn La suy sụp trước tòa: Tôi vì lo cho con... - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử gian lận thi THPT quốc gia ở Sơn La sáng nay.

Trong đó, tám bị cáo bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Cụ thể là Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT), Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng khảo thí), Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng chính trị tư tưởng), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng phòng khảo thí), Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng khảo thí).

Các bị cáo Đặng Hữu Thủy (cựu hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu), Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Công an tỉnh Sơn La) và Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, cán bộ Công an tỉnh Sơn La) cũng bị truy tố về tội này.

Mẹ bỏ 440 triệu đồng chạy điểm cho con ở Sơn La suy sụp trước tòa: Tôi vì lo cho con... - Ảnh 2.
Mẹ bỏ 440 triệu đồng chạy điểm cho con ở Sơn La suy sụp trước tòa: Tôi vì lo cho con... - Ảnh 3.
Mẹ bỏ 440 triệu đồng chạy điểm cho con ở Sơn La suy sụp trước tòa: Tôi vì lo cho con... - Ảnh 4.
Mẹ bỏ 440 triệu đồng chạy điểm cho con ở Sơn La suy sụp trước tòa: Tôi vì lo cho con... - Ảnh 5.

Các bị cáo trong phiên xét xử sáng nay.

Bốn bị cáo bị truy tố về tội đưa hối lộ gồm: Hoàng Thị Thành (cựu cán bộ Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai), Trần Văn Điện (cựu giáo viên), Lò Thị Trường (lao động tự do) và Nguyễn Minh Khoa (cựu thượng tá, cán bộ Công an tỉnh Sơn La).

Riêng các bị cáo Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn còn bị truy tố thêm về tội nhận hối lộ.

Là người đầu tiên đứng trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018) đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Theo lời khai của Nga, bị cáo đã nhận thông tin để nâng, sửa điểm của nhiều thí sinh từ nhiều người khác nhau. Trong số những người Nga nhận thông tin để nâng, sửa điểm có ông Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GĐ&ĐT Sơn La).

Mẹ bỏ 440 triệu đồng chạy điểm cho con ở Sơn La suy sụp trước tòa: Tôi vì lo cho con... - Ảnh 6.

Trần Xuân Yến kẻ có vai trò chính trong vụ án.

Tuy nhiên, tại phần đối chất sau đó, ông Yến đã phủ nhận việc nhờ Nga "nâng, sửa điểm" mà chỉ nhờ "xem điểm hộ".

Tòa tiếp tục hỏi các người làm chứng, đầu tiên là bà Nguyễn Thị Xuyên. Bà Xuyên cho hay, bà là bạn bè với Đặng Hữu Thuỷ, Kỳ thi năm 2018, bà nhờ Thuỷ xem điểm thi trước cho con Võ Hoàng Long.

"Thuỷ sau đó không thông tin con tôi có được nâng điểm hay không, tôi khẳng định không đưa tiền cho Thủy. Con trai tôi nhập học Đại học Y Hà Nội nhưng sau đó khi chấm phúc khảo con tôi không đủ điểm nên đã thôi học. Gia đình đã xin cho cháu về địa phương học tập", bà Xuyên nói.

Mẹ bỏ 440 triệu đồng chạy điểm cho con ở Sơn La suy sụp trước tòa: Tôi vì lo cho con... - Ảnh 7.

Thành ngồi trả lời HĐXX.

Người làm chứng Phạm Phương Loan có con trai là Lê Trung Hiếu, bà có nhờ cô Nguyễn Thị Mai Hà là khi nào có điểm thi thì xem trước cho để có sự chủ động. 

"Tôi có con nên nóng ruột muốn xem điểm trước, tôi chỉ vô tình gặp Mai Hà trên đường đi về nên nhờ xem giúp điểm. Năm đó con tôi vào học Kinh tế Quốc dân nhưng sau khi chấm thẩm định cháu bị giảm hơn 5 điểm, không đậu vào trường này", bà Loan nói.

Bị cáo Hoàng Thị Thành là người trả lời HĐXX cuối cùng trong phiên xét xử sáng nay. Do sức khỏe yếu, đi lại và lên bục khai báo Thành đều được hai đến 3 cán bộ công an dìu, tòa cho phép Thành ngồi trả lời.

Mẹ bỏ 440 triệu đồng chạy điểm cho con ở Sơn La suy sụp trước tòa: Tôi vì lo cho con... - Ảnh 8.

Thành suy sụp tinh thần và sức khỏe.

"Bị cáo nhờ Sọn nâng điểm cho con trai với giá 440 triệu đồng, trong thời gian chuẩn bị xét xử tôi đã khai nhận. Bản thân tôi vì lo cho con nên thoả thuận với chị Sọn để nâng điểm cho con trai. 

Kết quả con trai tôi được nâng điểm, còn theo chấm thẩm định chỉ nhớ là bị giảm điểm còn giảm bao nhiêu thì không nhớ", Thành nói.

Cáo trạng xác định trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, các bị cáo nêu trên vì động cơ vụ lợi đã cùng nhau tác động vào bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh.

Đặc biệt, sau hơn nửa năm trả hồ sơ, tại lần xét xử này, cơ quan tố tụng tỉnh Sơn La đã làm rõ được câu hỏi lớn nhất mà dư luận từng hoài nghi trong vụ án, đó là có việc đưa và nhận hối lộ.

Theo VKSND tỉnh Sơn La, Nga nhận lời nâng điểm cho bốn thí sinh do Điện gửi gắm. Hai bên thương lượng mỗi trường hợp sẽ có mức giá 230-350 triệu đồng. Thực tế, Điện đã đưa cho Nga 1,04 tỉ đồng. Ngoài ra, Sọn cầm của Thành 400 triệu đồng để sửa bài thi cho một thí sinh.

Trong khi đó, Huynh giúp con trai của Trường nâng điểm và được "cám ơn" bằng 300 triệu đồng.

Đặc biệt, cơ quan công tố còn cáo buộc Huynh nhận lời nâng điểm cho hai thí sinh do Nguyễn Minh Khoa cung cấp để đậu vào các trường công an nhân dân. Cả hai thống nhất mỗi trường hợp sẽ có giá 700 triệu đồng, Khoa đưa trước cho Huynh 1 tỉ đồng.

Theo Ngọc Thắng

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên