TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Meghan Markle chính thức lên tiếng về vụ việc George Floyd đang gây chấn động nước Mỹ và bất ngờ nói lời xin lỗi

04-06-2020 - 16:52 PM | Sống

Meghan Markle chính thức lên tiếng về vụ việc George Floyd đang gây chấn động nước Mỹ và bất ngờ nói lời xin lỗi

Vào ngày 4/6, Meghan Markle đã xuất hiện trong đoạn video mới nhất nói về vụ việc người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh sát Mỹ ghì chết đang gây chấn động nước Mỹ hơn 1 tuần qua.

Vụ việc người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh sát Mỹ ghì chết hôm 25/5 đang khiến toàn nước Mỹ sục sôi. Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra và hàng ngàn thông điệp đã được truyền đi trên khắp thế giới.

Trong bối cảnh đó, người hâm mộ hoàng gia đang đổ dồn sự chú ý vào Meghan Markle, khi cô đang ở Los Angeles và trong quá khứ cô từng lên tiếng về nạn phân biệt chủng tộc. Cuối cùng sau hơn một tuần im lặng kể từ khi vụ việc Floyd diễn ra, Nữ công tước xứ Sussex đã xuất hiện vào ngày 4/6 trong một video tự quay và chia sẻ cảm nhận của mình về sự việc đang gây chấn động nước Mỹ.

Theo The Sun, video được Meghan thực hiện để gửi đến khóa tốt nghiệp của trường trung học Immaculate Heart, ở Los Angeles, nơi nữ công tước từng theo học. Mở đầu đoạn video, Meghan nhấn mạnh rằng cuộc sống của George Floyd và những người da màu khác đều quan trọng như nhau. Cô cho hay, cô băn khoăn và lo lắng không biết nên nói từ đâu và nói những gì nhưng Meghan nhận ra rằng, sẽ là sai lầm nếu cô cứ mãi im lặng.

Meghan Markle chính thức lên tiếng về vụ việc George Floyd đang gây chấn động nước Mỹ và bất ngờ nói lời xin lỗi - Ảnh 1.

Ngôi trường trung học mà Meghan gửi gắm nhiều ước mơ.


Meghan Markle chính thức lên tiếng về vụ việc George Floyd đang gây chấn động nước Mỹ và bất ngờ nói lời xin lỗi - Ảnh 2.

Meghan Markle xuất hiện trong clip nói về George Floyd và nạn phân biệt chủng tộc.

Meghan đã xin lỗi các bạn trẻ khi họ phải lớn lên trong một thế giới vẫn tồn tại phân biệt chủng tộc. "Tôi xin lỗi vì chúng tôi không thể tạo ra một thế giới nơi mà các bạn xứng đáng được sống", Meghan nói.

Meghan nhớ về quá khứ năm 1992, khi Los Angeles xảy ra cuộc bạo loạn bởi một cảnh sát đánh đập người đàn ông da đen Rodney King. "Tôi nhớ khi ấy tôi 11 hoặc 12 tuổi. Trước khi tới giờ giới nghiêm, tôi vội vã trở về nhà và trên đường tôi đã nhìn thấy những làn khói cùng mùi thuốc súng từ các tòa nhà xung quanh. Đó là những ký ức tôi không thể nào quên được", Meghan nói trong video.

Meghan cũng khuyến khích các bạn trẻ hãy trở thành một phần của phong trào đoàn kết chống lại phân biệt chủng tộc, tạo ra một cộng đồng gắn bó và nâng đỡ nhau.

Meghan Markle chính thức lên tiếng về vụ việc George Floyd đang gây chấn động nước Mỹ và bất ngờ nói lời xin lỗi - Ảnh 3.

Meghan có mẹ là người da màu.

"Tôi rất tự hào khi trở thành đàn chị đi trước của các bạn và hãy tin rằng tôi luôn cổ vũ các bạn trên con đường phía trước. Chúc các bạn có một khởi đầu mới để tạo ra thế giới mới, trở thành những nhà lãnh đạo mà chúng tôi khát khao muốn có được", Meghan kết thúc cuộc trò chuyện.

Đây là lần đầu tiên Meghan lên tiếng công khai và bày tỏ quan điểm trước một vụ việc mang tính nhạy cảm kể từ khi cô rời khỏi vai trò là thành viên cao cấp hoàng gia. Trước đó vào năm 2012, Meghan cũng từng tham gia ghi hình cho chiến dịch "Tôi không ủng hộ phân biệt chủng tộc" của tổ chức phi lợi nhuận Erase the Hate, Meghan (khi đó 30 tuổi) đã chia sẻ về màu da pha trộn của mình, đồng thời kể chi tiết về hành vi phân biệt chủng tộc mà cô từng chứng kiến.

Đoạn video cũ của Meghan đã bất ngờ hot trở lại trên mạng xã hội sau cái chết của George Floyd và hàng loạt cuộc biểu tình đòi công lý cho người da màu đang sục sôi trên khắp nước Mỹ.

Meghan Markle chính thức lên tiếng về vụ việc George Floyd đang gây chấn động nước Mỹ và bất ngờ nói lời xin lỗi - Ảnh 4.

Meghan xuất hiện trong clip năm 2012.

"Đối với tôi, chuyện này thực sự mang ý nghĩa cá nhân. Tôi là người đa chủng tộc. Hầu hết mọi người không thể biết tôi là con lai kiểu nào và phần lớn cuộc đời tôi cảm thấy mình chỉ như một kẻ vô hình. Trong số những lời gièm pha tôi từng phải nghe, một số thực sự gây khó chịu. Vài năm trước, có người còn gọi mẹ tôi là mọi đen".

Kể chi tiết về việc mẹ bị một người lạ gọi bằng từ ngữ thiếu tôn trọng ám chỉ người gốc Phi, Meghan nói: "Khi đó, chúng tôi rời khỏi một buổi hòa nhạc và bà ấy đã không kịp đánh xe ra khỏi chỗ đậu để cho một người khác vào. Khi tôi nhìn sang mẹ, mắt bà đẫm nước. Chúng tôi lái xe về nhà trong sự im lặng đáng sợ, những khớp ngón tay màu chocolate của bà trắng nhợt vì siết chặt vô lăng".

"Dù cho sự pha trộn sắc tộc của tôi có thể đã khiến nhân dạng của tôi bị mập mờ, giữ tôi đứng giữa hai phía, thì tôi vẫn cứ sẽ lên tiếng. Để tuyên bố rằng tôi là ai, tôi đến từ đâu, và niềm tự hào của tôi với tư cách một người phụ nữ đa chủng tộc tự tin, mạnh mẽ", Meghan nói thêm ở cuối video.

Nguồn: Daily Mail, The Sun

Theo Diệp Lục

Nhịp sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên