MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Messenger bị khóa, người dùng chật vật

22-04-2023 - 11:48 AM | Kinh tế số

Có những hình ảnh, clip mà người dùng cho là bình thường nhưng hệ thống quét nhận diện vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng sẽ chặn ứng dụng Messenger

Những ngày qua, nhiều người dùng tại Việt Nam bất ngờ không thể nhắn tin trong ứng dụng Messenger vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook. Sự cố này đã khiến người dùng, doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc liên lạc, trao đổi công việc.

Công việc, giao tiếp bị ảnh hưởng

Nhiều người dùng phản ánh họ đã nhận được thông báo từ Facebook với nội dung: "Bạn không thể gửi tin nhắn trong vòng 30 ngày do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng" khi họ mở ứng dụng Messenger để sử dụng.

Messenger bị khóa, người dùng chật vật - Ảnh 1.

Nhiều người dùng than vãn việc họ bị khóa tài khoản nhắn tin Messenger trên mạng xã hội

Các chủ tài khoản cho hay họ vẫn vào Facebook để bày tỏ trạng thái (status) hay đưa lên hình ảnh, clip bình thường, tuy nhiên khi chia sẻ thông tin hay trò chuyện (chat) trong Messenger thì ngay lập tức nhận được thông báo trên và không thể nhắn tin đến bất kỳ tài khoản nào trong danh sách bạn bè. Người dùng có tài khoản tên Q.M.P cho biết: "Facebook thông báo tài khoản của tôi sẽ không được nhắn tin trong 30 ngày vì vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng mà không hề đưa ra lý do bị chặn tính năng nhắn tin. Kiểm tra các tin nhắn gần đây thì tôi không hề gửi bất kỳ nội dung vi phạm nào cho bạn bè qua Facebook Messenger. Tôi cũng kiểm tra Gmail và không thấy thư thông báo về việc bị khóa Messenger. Hiện tôi vẫn đọc được nội dung tin nhắn của các thành viên gửi nhưng không thể trả lời hay gọi lại. Tôi đã gửi báo cáo cho Facebook qua tính năng Report lỗi trên ứng dụng Messenger điện thoại lẫn trên máy tính". Trong khi đó, người dùng có tên Vũ Hoàng thì cầu cứu: "Có ai biết cách mở Messenger bị chặn không mọi người?".

Theo nhiều người dùng bị sự cố, việc này ảnh hưởng đến việc liên lạc với bạn bè, người thân hay trao đổi công việc với đồng nghiệp, công ty…, họ phải chuyển qua sử dụng các ứng dụng nhắn tin khác như Telegram, Zalo, Viber…

Ông Minh Hoàng, chủ một cửa hàng kinh doanh điện thoại tại TP HCM, than vãn: "Tôi bất ngờ khi thấy tài khoản nhắn tin của cửa hàng bỗng dưng bị khóa. Tài khoản này cửa hàng sử dụng để trao đổi với khách hàng khi họ cần liên lạc hỏi giá điện thoại, chi phí sửa chữa… nay bỗng dưng bị khóa khiến chúng tôi không thể trao đổi với khách hàng. Tài khoản Messenger này gắn với tài khoản fanpage của cửa hàng nên không thể dùng tài khoản khác để thay thế. Việc này khiến chúng tôi phải thông báo với khách hàng liên lạc qua các kênh khác rất phiền phức".

Theo chị Thanh Hằng (TP HCM), công ty lập một nhóm chat trên Facbook Messenger để trao đổi công việc, nay một thành viên bị chặn, không thể trao đổi với nhóm khiến công việc bị đình trệ. Cả nhóm phải chuyển sang sử dụng Zalo.

Kiểm soát kỹ hình ảnh, nội dung

Lý giải nguyên nhân tính năng Messenger bị chặn, ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc Công ty Bảo mật Nam Trường Sơn, cho biết: "Facebook dùng công cụ tự động quét tin nhắn và hình ảnh. Đặc biệt là các hình ảnh khỏa thân, nhạy cảm sẽ lập tức bị khóa bài đăng và bị cấm sử dụng chat hoặc đăng bài ít nhất 7 ngày".

Vì vậy, người dùng cần kiểm soát tốt tài khoản, hoạt động của mình trên Facebook để tránh bị khóa, cẩn trọng việc mời bạn bè khác tham gia ứng dụng, chơi game, hay đăng tải một nội dung khiêu dâm, hình ảnh, bài nhạc không bản quyền… Facebook sẽ tự động quét các nội dung này và nhận diện nó vi phạm và sẽ khóa tài khoản. Facebook đủ thông minh để phân biệt các thông tin nhạy cảm, thông tin chỉ nhằm câu "like"… vi phạm quy chế cộng đồng.

Người dùng chat trong các nhóm thường chia sẻ hình ảnh vui nhưng vô tình bị đưa vào diện chế tài của hệ thống. Sau khi bị cấm, người dùng có thể liên hệ Facebook để khiếu nại yêu cầu mở khóa nhưng rất ít trường hợp khiếu nại thành công. Theo chuyên gia Ngô Trần Vũ, các chủ tài khoản Facebook dùng tính năng Messenger nên đặc biệt lưu ý khi chia sẻ ảnh khỏa thân, nhạy cảm, tham khảo các quy định trong quy chế cộng đồng để hiểu các khuyến cáo của Facebook mà đăng hình ảnh, nội dung hay sử dụng ngôn ngữ nhắn tin phù hợp. Có những hình ảnh, clip mà người dùng cho là bình thường nhưng hệ thống quét nhận diện là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, sẽ bị chặn tính năng gửi tin nhắn. Nguyên nhân là do Facebook có đợt truy quét mạnh tay các nội dung vi phạm trên nền tảng. Việc truy quét này sử dụng công cụ quét tự động, ứng dụng công nghệ AI nên có thể sẽ xảy ra "nhầm lẫn".

Hiện chưa có giải pháp nào để giúp người dùng có thể gỡ bỏ ngay thông báo vi phạm này. Người dùng cần báo cáo ngay cho Facebook và chờ thời gian hệ thống phục hồi tính năng nhắn tin. 

Cẩn trọng dịch vụ mở khóa tài khoản

Đáng lưu ý, sau khi bị chặn Messenger, do ảnh hưởng đến liên lạc, trao đổi công việc nên nhiều chủ tài khoản đã tìm mọi cách để mở lại tài khoản. Ghi nhận cho thấy hiện nay có nhiều dịch vụ trên mạng xã hội chào mời mở lại tài khoản Facebook tại Việt Nam. Các dịch vụ này báo giá phí mở khóa tài khoản Facebook cá nhân từ 3-5 triệu đồng, còn tài khoản Messenger của fanpage doanh nghiệp thì từ 15-20 triệu đồng. Các chuyên gia công nghệ cảnh báo việc chào mời mở khóa đa phần là lừa đảo. Các dịch vụ mở khóa này không bảo đảm, cam kết với khách hàng về việc hoàn tiền trong trường hợp không thực hiện thành công, khả năng người dùng mất tiền là rất cao.

Theo Thanh Phượng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên