MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Meta: Cắt giảm nhân sự, tưởng tiết kiệm tiền hoá ra tốn 1 tỷ USD

02-02-2023 - 14:00 PM | Kinh tế số

Meta đã chi 975 triệu USD cho “Chi phí nghỉ việc và chi phí nhân sự khác”. Ảnh: Flickr

Meta đã chi 975 triệu USD cho “Chi phí nghỉ việc và chi phí nhân sự khác”. Ảnh: Flickr

Tháng 11/2022, Meta thông báo cắt giảm 11.000 nhân sự, đây là đợt sa thải lớn nhất trong lịch sử công ty. Business Insider cho biết, chi phí cho việc sa thải một nhân viên có thể rơi vào gần 90.000 USD.

Ngày 9/11, CEO Mark Zuckerberg phát thông báo nội bộ sẽ cắt giảm 11.000 nhân sự, tương đương với 13% nhân sự của Meta. Theo New York Times, một trong những nguyên nhân của đợt cắt giảm nhân sự này là sự mở rộng quy mô quá nhanh của công ty, đồng thời hướng tới “kế hoạch để trở thành một công ty tinh gọn và hiệu quả hơn”.

Tuy nhiên, nguồn tin của Business Insider cho biết, Meta đã phải chi một số tiền không hề nhỏ cho đợt cắt giảm nhân sự này. Ngày 1/2, nhà báo Myles Udland đã tiết lộ một phần bảng cân đối kế toán của Meta trên Twitter.

Trong bảng cân đối kế toán này, Meta đã chi 975 triệu USD cho “Chi phí nghỉ việc và chi phí nhân sự khác”. Như vậy, với việc sa thải 11.000 nhân sự trong tháng 11, Meta đã chi khoảng 88.000 USD/người để sa thải 13% nhân sự của công ty.

Meta không có bình luận gì về thông tin trên.

Chi phí cắt giảm nhân sự rất quan trọng, đặc biệt khi ngày càng có nhiều lo ngại rằng Meta đang chuẩn bị cho một đợt sa thải bổ sung trong năm 2023. Một nhân viên tại Meta tiết lộ với Business Insider rằng, các thông tin về đợt sa thải tiếp theo đã liên tục xuất hiện từ đầu năm. Động thái cắt giảm các đặc quyền của nhân viên cho thấy công ty vẫn đang tìm mọi cách để có thể giảm chi phí.

Một nhân viên khác nói rằng, Meta đã thực hiện nhiều đánh giá hiệu suất đối với nhân viên từ tháng 1. Sau đợt đánh giá hiệu suất này, dự kiến 15% lao động chất lượng thấp bị đưa vào diện xem xét.

Trong phiên hỏi đáp nội bộ cuối tháng 1, CEO Mark Zuckerberg cũng cho biết, ông không muốn công ty “có quá nhiều quản lý”. Theo các chuyên gia, điều này cho thấy trong đợt sa thải sắp tới, nhóm lãnh đạo tầm trung có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất.

“Các dấu hiệu trên cho thấy Meta có thể đang lên kế hoạch cho một đợt sa thải lớn tiếp theo để cắt giảm chi phí. Công ty sẽ cắt giảm 1 tỷ USD chi phí hoạt động trong năm 2023 sau khi công bố báo cáo doanh thu”, Mark Schilsky, chuyên gia phân tích tài chính tại Bernstein, nhận định.

Nguồn tin của Business Insider cho biết thêm, một số vị trí quản lý tại công ty đã bị loại bỏ vào tháng 12/2022. Thậm chí, những người quản lý cũ đã buộc phải chấp nhận các vị trí mới không phải cấp bậc quản lý trong công ty.

“Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là chờ đợi. Không ai có được sự đảm bảo, kể cả các quản lý cấp cao. Điều này phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty trong quý đầu tiên của năm 2023”, nhân viên của Meta chia sẻ.

Ngày 1/2, Meta cũng công bố báo cáo doanh thu quý 4/2022 với mức doanh thu đạt 32,17 tỷ USD trong quý cuối năm 2022, giảm 4% so với cùng kỳ năm trước. Mức doanh thu này đánh dấu quý thứ 3 liên tiếp doanh số giảm của Meta. Tuy nhiên, doanh thu 32,17 tỷ USD lại cao hơn mức Phố Wall dự kiến là 31,53 tỷ USD.

Hướng tới năm 2023, Meta cho biết công ty sẽ tiếp tục cắt giảm chi phí và dự kiến ​​doanh thu quý 1/2023 sẽ đạt từ 26 - 28,5 tỷ USD. “Chủ đề quản lý của chúng tôi cho năm 2023 là ‘Năm hiệu quả’ và chúng tôi tập trung vào việc trở thành một tổ chức mạnh mẽ và nhanh nhẹn hơn”, CEO Mark Zuckerberg tuyên bố.

Tham khảo: Business Insider, CNBC

Anh Ngọc

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên