MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mexico lớn tiếng với chính sách trục xuất người nhập cư của Tổng thống Trump

23-02-2017 - 13:07 PM | Tài chính quốc tế

Trước thềm chuyến thăm của hai quan chức hàng đầu Chính phủ Mỹ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mexico Luis Videgaray cho biết, Mexico “không thể chấp nhận quyết định bị áp đặt đơn phương bởi một chính phủ khác".

Tuyên bố cứng rắn của người đứng đầu cơ quan ngoại giao Mexico được đưa ra không lâu sau khi Nhà Trắng cho biết Ngoại trưởng Rex Tillerson và người đứng đầu Bộ An ninh Nội địa Mỹ - ông John Kelly, sẽ nói chuyện với các quan chức Mexico và tiến hành thông qua việc thực hiện các quy tắc nhập cư mới. Nguyên tắc này bao gồm các kế hoạch thực hiện một điều khoản của Di Trú Mỹ và Đạo Luật Quốc tịch với nội dung cho phép chính quyền Mỹ gửi người nhập cư không có giấy tờ trở lại Mexico, bất kể họ đến từ đâu.

Hiện chưa rõ liệu Mỹ có thẩm quyền để buộc Mexico phải chấp nhận người nước ngoài hay không. Tuy nhiên, ông Videgaray cho biết: "Mexico sẽ không chấp nhận điều đó vì chúng tôi không có trách nhiệm và cũng không có quyền lợi trong việc này".

Ông Videgaray cũng cảnh báo Mỹ về những hành động, đối xử của Mỹ với công dân Mexico: "Chính phủ Mexico sẽ không ngần ngại khi tìm đến các tổ chức quốc tế, hợp tác với Liên Hợp Quốc, để bảo vệ nhân quyền, quyền tự do và mọi thủ tục để người Mexico định cư ở nước ngoài theo quy định của luật pháp quốc tế."

Ông Tillerson và ông Kelly đã lên kế hoạch thảo luận với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto về một loạt các vấn đề giữa hai nước vào ngày 23 tháng 2, tuy nhiên, ông Videgaray cho biết những thay đổi mới trong chính sách hiện nay sẽ có ảnh hưởng lớn tới cuộc đàm phán. Trong khi, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho rằng ông đang mong đợi “một cuộc đàm phán tuyệt vời".

Ước tính có khoảng 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ sống ở Mỹ, nhiều người trong số họ đến từ Mexico. Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh kiểm soát nhập cư và biên giới, một quyết định quan trọng mà ông đã từng nhắc tới trong chiến dịch tranh cử của mình.

Ngọc Quỳnh

BBC

Trở lên trên