MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Microsoft giành lại danh hiệu công ty công nghệ có giá trị nhất sau khi Apple “gục ngã”

31-10-2021 - 08:31 AM | Tài chính quốc tế

Microsoft giành lại danh hiệu công ty công nghệ có giá trị nhất sau khi Apple “gục ngã”

Nhà sản xuất iPhone nhường vị trí đầu bảng cho đối thủ công nghệ của mình sau khi thu nhập của hãng suy giảm

Microsoft đã giành lại ngôi vị công ty niêm yết công khai có giá trị nhất trên thế giới vào thứ Sáu sau khi cổ phiếu của Apple sụt giảm. Điều này được thể hiện rõ qua bản cập nhật thu nhập hàng quý ảm đạm từ nhà sản xuất iPhone. Mức tăng 2,2% của Microsoft vào thứ Sáu đã nâng định giá thị trường của hãng lên 2,49 tỷ USD, trong khi đó, Apple giảm 1,9%, hạ giá trị vốn hóa thị trường xuống 2,46 tỷ USD.

Trong tuần này, Microsoft báo cáo doanh thu của họ đã tăng vọt trong quý thứ ba, nhờ sự gia tăng mạnh mẽ của đại dịch trong điện toán đám mây do chuyển sang làm việc từ xa. Doanh thu hàng quý của công ty đã tăng 22%, đây là mức tăng lớn nhất kể từ năm 2014.

Rishi Jaluria, nhà phân tích tại RBC Capital Markets cho biết: “Chúng tôi vẫn đang trong những ngày đầu chuyển đổi kỹ thuật số và Microsoft đang hưởng lợi từ xu hướng này” và bà cũng lưu ý rằng phần mềm đám mây của Microsoft có tên Azure đã dựa trên đối thủ của họ là Amazon Web Services.

Apple đã bỏ lỡ kết quả dự báo của các nhà phân tích sau khi thị trường đóng cửa vào tối thứ Năm về tình trạng thiếu chip và gián đoạn nhà máy do đại dịch coronavirus ảnh hưởng đến sản xuất.

Microsoft và Apple đã tranh giành vị trí công ty đại chúng được đánh giá cao nhất kể từ khi nhà sản xuất iPhone lần đầu tiên vượt qua đối thủ công nghệ của mình vào năm 2010, và giữ vững vị trí cho đến năm 2018.

Lần cuối cùng Microsoft vượt lên trên Apple là giữa đợt bán tháo do đại dịch gây ra vào năm 2020. Cổ phiếu của hãng đã tăng hơn 7% kể từ đầu tuần, nâng mức tăng từ đầu năm đến nay lên gần 50%.

Microsoft giành lại danh hiệu công ty công nghệ có giá trị nhất sau khi Apple “gục ngã” - Ảnh 1.

Microsoft vượt qua giá trị thị trường của Apple

Bên cạnh đó, một gã khổng lồ công nghệ khác là Amazon cũng đã giảm 2,2% vào thứ Sáu sau khi cảnh báo rằng chi phí tăng do thiếu lao động sẽ làm giảm thu nhập của họ trong những tháng cuối năm. Gã khổng lồ thương mại điện tử được định giá 1,7 tỷ USD và được xếp hạng là công ty lớn thứ tư theo vốn hóa thị trường, sau Alphabet, công ty mẹ của Google.

Chỉ số Nasdaq Composite đã phục hồi trở lại sau mức giảm đầu ngày thứ Sáu, tăng 0,3% và kết thúc tuần cao hơn 2,7%. Tuy nhiên, hoạt động kém hơn trong năm nay là dấu hiệu cho thấy sự chuyển hướng của các nhà đầu tư khỏi cổ phiếu công nghệ, vốn đã dẫn dắt thị trường cấp cao và hướng tới các công ty quay vòng vốn nhanh hơn được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế.

Cổ phiếu công nghệ là lĩnh vực hoạt động kém nhất của S&P 500 trong quý đầu tiên, khi kỳ vọng về việc mở cửa giao dịch trở lại giữ vững các công ty bị đánh bại bởi đại dịch. Khi sự nổi bật mất dần trong quý II, cổ phiếu công nghệ đã quay trở lại để dẫn đầu mức tăng, trước khi trượt dốc một lần nữa để nhường chỗ cho các cổ phiếu tài chính và công ty truyền thông trong quý III.

Linh Chi

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên