MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Miền Bắc chìm trong sương mù, nhiều chuyến bay bị hủy, chuyển hướng

09-02-2023 - 10:18 AM | Xã hội

Một số sân bay khu vực miền Bắc chịu ảnh hưởng bởi sương mù mây thấp dẫn đến nhiều chuyến bay phải bay chờ, hủy chuyến, chuyển hướng.

Nhằm đảm bảo an toàn hoạt động bay, kịp thời ứng phó trong điều kiện thời tiết sương mù mây thấp, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị tăng cường đảm bảo an toàn hoạt động bay trong thời tiết sương mù, mây thấp.

Miền Bắc chìm trong sương mù, nhiều chuyến bay bị hủy, chuyển hướng - Ảnh 1.

Sương mù dày đặc khiến nhiều chuyến bay bị hủy

Theo đó, Cục HKVN yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết sương mù mây thấp để điều chỉnh kế hoạch hoặc thay đổi lịch bay cho phù hợp và đảm bảo an toàn tuyệt đối đối với hoạt động bay; cung cấp thông tin kịp thời, phối hợp với các cảng hàng không để đảm bảo phục vụ các chuyến bay chậm, hủy, chuyển hướng do thời tiết xấu; chỉ đạo phi công, bộ phận điều hành khai thác bay tuân thủ nghiêm các quy trình khai thác chuẩn do Cục HKVN phê chuẩn/ban hành, các phương thức bay, huấn lệnh không lưu; tập trung chú ý trong quá trình bay, kịp thời liên lạc với cơ sở điều hành bay liên quan khi cần trợ giúp để đảm bảo an toàn chuyến bay.

Rà soát tăng cường công tác chuẩn bị trước chuyến bay cho người lái về điều kiện khí tượng và khả năng tiếp thu của các sân bay để chủ động lập kế hoạch bay và lựa chọn sân bay dự bị phù hợp.Trong điều kiện thời tiết sương mù dầy đặc mây thấp trên diện rộng… phải chọn thêm sân bay dự bị thứ 2 nằm ngoài vùng ảnh hưởng của khu vực thời tiết xấu.

Cục trưởng yêu cầu trong trường hợp các chuyến bay phải bay chờ, chậm, hủy chuyến hoặc chuyển hướng vì lý do thời tiết, cần phải kịp thời thông báo rõ nguyên nhân tới hành khách, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người vận chuyển, đảm bảo quyền lợi cho hành khách theo đúng quy định; tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để hành khách kịp thời nắm bắt thông tin trong trường hợp chuyến bay bị ảnh hưởng do thời tiết.

Miền Bắc chìm trong sương mù, nhiều chuyến bay bị hủy, chuyển hướng - Ảnh 2.

Cục HKVN yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) chỉ đạo các cơ sở điều hành bay, kiểm soát viên không lưu thực hiện nghiêm Chỉ thị này của Cục HKVN về đảm bảo an toàn khai thác máy bay trong điều kiện thời tiết bất lợi (đặc biệt lưu ý các giá trị khai thác tối thiểu tại các sân bay). Trong trường hợp giá trị khai thác tối thiểu dưới tiêu chuẩn, phải cấp huấn lệnh chuyển hướng máy bay đi sân bay dự bị phù hợp.

Các đơn vị cần liên tục nắm bắt, cập nhật thông tin khí tượng, đặc biệt về các điều kiện thời tiết bất lợi để kịp thời cung cấp thông tin, tư vấn cho người lái và chủ động có phương án điều hành bay phù hợp; tăng cường quan sát, giám sát tình hình không lưu, kịp thời phát hiện các tình huống uy hiếp an toàn bay để khuyến cáo và có biện pháp xử lý kịp thời.

Đối với Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam-CTCP, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, Cục HKVN yêu cầu phối hợp chặt chẽ với các cơ sở cung cấp dịch vụ khí tượng để tiếp nhận thông tin, số liệu quan trắc khí tượng, dự báo, cảnh báo thời tiếp; thông báo và cảnh báo các hiện tượng thời tiết và điều kiện tầm nhìn hạn chế ảnh hưởng tới hoạt động khai thác tại sân bay đến các cơ quan, đơn vị hoạt động tại khu bay; yêu cầu cho các bộ phận liên quan tại sân bay.

Các đơn vị hoạt động tại khu bay phải tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn khai thác trong điều kiện tầm nhìn hạn chế, đặc biệt là việc tuân thủ phương án đảm bảo an toàn khai thác trong điều kiện tầm nhìn hạn chế theo quy định.

Giám sát và cung cấp kịp thời thông tin tình trạng đường cất hạ cánh cho cơ sở không lưu liên quan. Rà soát lại hệ thống chiếu sáng trên sân đỗ máy bay và đảm bảo hệ thống chiếu sáng sân đỗ máy bay hoạt động tốt theo quy định trong điều kiện khai thác khi tầm nhìn hạn chế, điều kiện thời tiết sương mù.

Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra của người khai thác cảng hàng không, sân bay trong việc tuân thủ các quy định khai thác trong điều kiện tầm nhìn hạn chế đối với các cơ quan, đơn vị hoạt động tại khu bay và chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không để xây dựng kế hoạch phục vụ trong trường hợp có chuyến bay chậm, hủy, chuyển hướng tại cảng hàng không liên quan do điều kiện thời tiết.

Cục trưởng yêu cầu các Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở cung cấp thông tin khí tượng, các quy trình cung cấp, lưu giữ thông tin khí tượng tại cảng hàng không, sân bay; công tác giám sát việc thực hiện nghĩa vụ của các hãng hàng không trong trường hợp chuyến bay bị hủy, chậm chuyến kéo dài; tuân thủ các quy định khai thác trong điều kiện tầm nhìn hạn chế đối với các cơ quan, đơn vị hoạt động tại khu bay; kịp thời phát hiện, yêu cầu chấn chỉnh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong tuần vừa qua, do ảnh hưởng của thời tiết xấu kéo dài với sương mù và tầm nhìn thấp, các chuyến bay đến, đi từ các khu vực phía Bắc bị ảnh hưởng, đặc biệt là các chuyến bay đến, đi từ Thanh Hóa, Vinh (tỉnh Nghệ An).

Trước đó, ngày 5-2, do sương mù dày đặc, không đảm bảo an toàn nên tại Cảng hàng không quốc tế Vinh đã có tổng số 16 chuyến bay bị hủy; 4 chuyến bay chuyển hướng, trong đó 2 chuyến chuyển hướng hạ sân bay Nội Bài (Hà Nội) và 2 chuyến chuyển hướng hạ sân bay Đà Nẵng.

Ngày 7-2, do ảnh hưởng của thời tiết xấu, Vietnam Airlines, Vietjet điều chỉnh lịch bay các chuyến bay đến, đi từ sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa).

Trong đó, Vietnam Airlines hủy 6 chuyến; Vietjet hủy 2 chuyến, chuyển hướng hạ cánh 10 chuyến xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội), điều chỉnh 10 chuyến bay khác. Một số chuyến bay khác chịu ảnh hưởng dây chuyền.

Ảnh hưởng của thời tiết xấu được dự báo kéo dài. Các chuyến bay đến, đi từ các khu vực phía Bắc có thể tiếp tục thay đổi kế hoạch khai thác.

Theo Dương Ngọc

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên