MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Miền Bắc lại nắng nóng gay gắt kéo dài, mực nước hồ thủy điện thế nào?

01-07-2023 - 20:25 PM | Thị trường

Ngày 1/7, miền Bắc bắt đầu đợt nắng nóng gay gắt và dự kiến kéo dài, nhiều người e ngại mực nước ở các hồ thủy điện có thể chịu tác động xấu như trước.

Tuy nhiên, báo cáo ngày 1/7 của Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Cục ATMT) cho biết, lưu lượng về các hồ chứa thủy điện khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, duyên hải Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ dao động nhẹ so với hôm qua, trong khi khu vực Tây Nguyên tăng nhẹ.

Mực nước hồ chứa thủy điện khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên tăng nhẹ, một số hồ chứa ở lưu vực sông, suối nhỏ mực nước cao; Khu vực Đông Nam Bộ dao động nhẹ; Khu vực Bắc Trung Bộ, duyên hải Nam Trung Bộ giảm nhẹ.

Mực nước các hồ nằm trong phạm vi mực nước tối thiểu theo quy định của Quy trình vận hành.

Miền Bắc lại nắng nóng gay gắt kéo dài, mực nước hồ thủy điện thế nào? - Ảnh 1.

Ngày 1/7, chỉ còn 3 hồ thủy điện ở mực nước thấp. (Ảnh minh họa: VOV)

Hiện các hồ thủy điện lớn khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Đông Nam Bộ vẫn phát điện theo quy trình vận hành và huy động phát điện của cơ quan điều hành.

Tuy nhiên, vẫn còn 3 hồ có mực nước thấp: Thác Bà (47.74/46 m), Bản Vẽ (158.42/155.0 m - quy định tối thiểu: 166.4 đến 171 m), Thác Mơ (200.73/198 m - quy định tối thiểu: 202.2m đến 203.2m).

Dự báo tình hình thủy văn, lưu lượng nước về hồ trong 24 giờ tới các hồ khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, duyên hải Nam Trung Bộ giảm nhẹ, trong khi khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ tăng nhẹ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Đáng chú ý, nắng nóng được dự báo tiếp tục gia tăng ở các tỉnh miền Bắc và kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trước đó, đại diện nhiều nhà máy thủy điện ở miền Bắc cho biết, tuy mực nước ở hồ chứa đã được cải thiện nhưng các nhà máy cũng không thể vận hành hết công suất vì còn tích trữ nước cho những đợt nắng nóng tiếp theo.


Theo CÔNG HIẾU

VTC News

Trở lên trên