TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Miếng bánh" doanh thu smartphone toàn cầu được chia như thế nào?

31-07-2021 - 10:03 AM | Thị trường

"Miếng bánh" doanh thu smartphone toàn cầu được chia như thế nào?

iPhone chiếm đến 41% doanh thu toàn ngành smartphone trong quý vừa qua trong khi Samsung chiếm 15%. 3 hãng di động Trung Quốc là Xiaomi, Vivo, Oppo đều chiếm khoảng 9%.

Báo cáo quý II của các hãng di động đã được công bố. Một số cái tên như Xiaomi, Motorola đã có được "thắng lợi" lớn về doanh số nhưng với một công ty kinh doanh, có một vài thông số khác được quan tâm hơn cả thị phần, đó là doanh thu.

Và ở mảng này, không hãng di động nào trên thế giới làm tốt hơn Apple.

Tổng thị trường smartphone toàn cầu đạt doanh thu 96 tỷ USD trong quý vừa qua, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước, theo Counterpoint Research. Thành tích này còn ấn tượng hơn trong bối cảnh hãng di động đối mặt với khó khăn về cung ứng linh kiện.

Trong 96 tỷ USD này, Apple chiến đến 41% miếng bánh doanh thu. Counterpoint Research cho biết iPhone tiếp tục thành công trong các tháng gần đây nhờ nhu cầu cao của iPhone 12 series và khả năng quản lý chuỗi cung ứng cực tốt.

Trong khi hầu hết nhà sản xuất khác bị ảnh hưởng bởi tình trạng khủng hoảng chip toàn cầu, Apple gần như không gặp trở ngại nào. Họ cũng đưa ra cảnh báo về tình trạng khó khăn trong buổi công bố báo cáo tài chính vừa qua, nhưng nó chủ yếu ảnh hưởng đến các mẫu iPhone đời cũ với chipset thế hệ cũ.

Nói cách khác, trừ khi có vấn đề gì đó bất ngờ xảy ra, Apple sẽ không gặp rào cản nào với iPhone iPhone 12 trong vài tháng tới. Model sắp ra mắt, iPhone 13, có thể cũng được an toàn.

Trong khi đó, Samsung là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong quý II nhưng chỉ xếp thứ 2 về doanh thu với 15%, giảm 17% so với quý II/2020.

Miếng bánh doanh thu smartphone toàn cầu được chia như thế nào? - Ảnh 1.

Thị phần doanh thu smartphone toàn cầu của một số hãng di động lớn trong quý II/2021 so với một năm trước.

Hãng công nghệ khổng lồ Hàn Quốc chuyển trọng tâm sang các dòng máy cao cấp tại những thị trường như Mỹ, nơi gặp vấn đề về chuỗi cung ứng. Do đó, nơi lẽ ra sẽ giúp họ khai thác tối đa doanh thu lại gặp tình trạng khó khăn.

Counterpoint cũng cho biết Samsung đã cơ cấu lại dải sản phẩm của mình tại châu Âu, Ấn Độ, Trung và Nam Mỹ.

Xiaomi đã thắng lớn về doanh số, đồng thời cũng ghi nhận doanh thu tương đối ấn tượng. Hãng smartphone Trung Quốc chiếm 9% doanh thu toàn cầu, tăng so với mức 6% một năm về trước.

Xiami vẫn dựa phần lớn vào các dòng smartphone giá rẻ, nhưng nhu cầu về các dòng smartphone tầm trung tại châu Âu và Đông Nam Á lên cao giúp doanh thu tổng thể của hãng có sự tăng trưởng tốt.

Nhu cầu cho dòng smartphone cao cấp Mi 11 cũng rất tốt, góp phần vào mức doanh thu ấn tượng cho Xiaomi.

Giống với Apple, Xiaomi gần như không bị ảnh hưởng bởi cơn khủng hoảng chip toàn cầu. Trong khi không thể vượt mặt Samsung về lợi nhuận, giới phân tích dự đoán hãng hoàn toàn có khả năng trở thành hãng smartphone số một thế giới về doanh số trong tương lai gần.

Oppo và Vivo cùng nhau chiếm 9% doanh thu toàn cầu, tăng so với mức 7 và 6% của năm trước.

Đức Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên