MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Mình từng ở địa phương nên biết, mỗi lần Tết đến là lo lắm”

30-11-2016 - 09:25 AM | Xã hội

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ kiêm Người phát ngôn của Thủ tướng, ông Mai Tiến Dũng đã trả lời phỏng vấn báo Điện tử Tổ Quốc về đề nghị mới nhất của Thủ tướng: Không chúc Tết Thủ tướng và thành viên Chính phủ.

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có đề nghị tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì; không chúc Tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành; các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết… Bộ trưởng có thể chia sẻ thêm về yêu cầu này được không ạ?

+ Năm nay, tinh thần của Thủ tướng là sớm chủ động chuẩn bị Tết cho người dân và đặc biệt là chăm lo tới đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng nhiều khó khăn, gia đình chính sách các đối tượng có công với cách mạng và người nghèo.

Thủ tướng cũng yêu cầu không được đến chúc tết Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng và thành viên Chính phủ…

Với tinh thần như vậy, Thủ tướng mong mỏi toàn xã hội có một cái Tết vui, tiết kiệm, gương mẫu, không để tình trạng mỗi khi dịp Tết về các địa phương xếp hàng lên Hà Nội là không được.

Thủ tướng cũng cho biết đây là hành động gương mẫu để thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 của tập thể Chính phủ vì mục tiêu Chính phủ liêm chính, kiến tạo. Muốn vậy, Chính phủ phải gương mẫu.


Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Vì mục tiêu Chính phủ liêm chính, kiến tạo. Muốn vậy, Chính phủ phải gương mẫu. Ảnh: Nam Nguyễn

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Vì mục tiêu Chính phủ liêm chính, kiến tạo. Muốn vậy, Chính phủ phải gương mẫu. Ảnh: Nam Nguyễn

- Vậy có một cơ chế nào để kiểm soát, giám sát việc không đi Tết này không thưa Bộ trưởng?

+ Tất cả các cơ quan đang xây dựng các thể chế giám sát. Trong đó có việc giám sát quyền lực, giám sát người đứng đầu.

- Nhưng nếu năm nay vẫn có tình trạng đi chúc Tết lãnh đạo thì làm như thế nào thưa Bộ trưởng?

+ Dứt khoát là không rồi và đã tuyên bố là không nhận. Khi Quốc hội bầu Thủ tướng, Quốc hội phê chuẩn các thành viên Chính phủ , thừa lệnh Thủ tướng, tôi đã ký ngay một văn bản yêu cầu các địa phương không đến tặng hoa chúc mừng Thủ tướng và các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng và thành viên Chính phủ.

Với tuyên bố rất rõ ràng thì từ đó các địa phương không đến nữa và người ta cũng rất thoải mái. Nếu người ta không lên thì băn khoăn, nhưng nếu lên thì xếp hàng tới bao giờ. Mình từng ở địa phương mình biết rồi, mỗi một lần Tết đến là lo lắm (cười-PV). Nhưng nếu có công bố này thì thực ra sẽ rất phấn khởi cho các địa phương. Nhiều nơi xa xôi nếu không đến được thì băn khoăn, đến mà không gặp thì cũng áy náy.

- Đây có phải là cách chúng ta thực hiện Chính phủ liêm chính như tuyên bố của Thủ tướng không thưa ông?

+ Chính xác là như vậy.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Theo Song Đào

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên