TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mirae Asset: "Định giá hấp dẫn, VN-Index sẽ chinh phục ngưỡng 1.500 điểm trong năm 2021"

Mirae Asset: "Định giá hấp dẫn, VN-Index sẽ chinh phục ngưỡng 1.500 điểm trong năm 2021"

Trong tháng 6, thị trường có thể điều chỉnh trong ngắn hạn do áp lực chốt lời sau khi thị trường đã tăng 4 tháng liên tiếp (VN-Index: +26%), đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa lớn đã có mức tăng vượt trội hơn so với thị trường chung và đang ở mức đỉnh lịch sử.

Trong báo cáo mới được công bố, CTCK Mirae Asset đã đưa ra những đánh giá lạc quan với triển vọng kinh tế cũng như TTCK Việt Nam.

Cụ thể, Mirae Asset đánh giá trong tháng 5, VN-Index đã liên tục thiết lập mức đỉnh mới mặc cho những lo ngại liên quan đến dịch COVID-19 tái bùng phát lần 4. Với mức tăng 7% trong tháng 5, VN-Index có suất sinh lời vượt trội hơn hầu hết các thị trường trên thế giới.

Mirae Asset: Định giá hấp dẫn, VN-Index sẽ chinh phục ngưỡng 1.500 điểm trong năm 2021 - Ảnh 1.

Theo Mirae Asset, mức tăng trưởng mạnh mẽ này là nhờ: (1) định giá P/E thị trường Việt Nam vẫn tương đối rẻ hơn so với nhiều thị trường khác trên thế giới; (2) mức P/E hiện tại thấp hơn 21% so với mức P/E lúc thị trường tạo đỉnh vào tháng 4/2018; (3) kênh đầu tư chứng khoán với suất sinh lời hấp dẫn đã thu hút nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư trong khi lãi suất tiết kiệm thấp; (4) giá trị giao dịch bình quân 1 ngày trong tháng 5 tăng hơn 22% so với tháng 4.

Trong tháng 5, thị trường phân hóa rõ nét, với 11 ngành tăng điểm và 10 ngành giảm điểm. Các cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt đà tăng của thị trường, trong khi ngành bất động sản điều chỉnh giảm sau đà tăng kéo dài 10 tháng trước đó.

Giá trị khớp lệnh bình quân tăng 22% so với tháng trước lên đến trên 20 nghìn tỷ một ngày. Dòng tiền chỉ tập trung ở một số nhóm ngành như ngân hàng, nguyên vật liệu, thiết bị và phần cứng, phần mềm và dịch vụ, dịch vụ tài chính.

Bên cạnh đó, khối ngoại đã bán ròng 11,7 nghìn tỷ đồng trong tháng “Sell in May” (tương đương gần 500 triệu USD). Tổng khối lượng bán ròng lũy kế 5 tháng đầu năm đạt hơn 1,3 tỷ USD.

Thị trường nâng mức kỳ vọng tăng trưởng EPS năm 2021 lên 30%

Bloomberg đã nâng mức kỳ vọng tăng trưởng EPS trong năm 2021 từ 28% (cuối tháng 4) lên 30% cho thấy sự lạc quan của thị trường.

Tuy nhiên, Mirae Asset vẫn thận trọng giữ mức dự phóng là 28%. Trong đó, ngân hàng, nguyên vật liệu, và bất động sản lần lượt là 3 nhóm ngành có đóng góp chính cho mức tăng trưởng của EPS chung toàn thị trường.

So sánh kỳ vọng của thị trường đối với nhiều thị trường trong khu vực và trên thế giới như Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ hay Malaysia, Việt Nam được kỳ vọng có mức tăng trưởng EPS vượt trội hơn trong năm 2021.

Thị trường chưa thể tạo đỉnh, định giá trong vùng hấp dẫn

Hiện tại, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 18 lần, đang nằm trong vùng từ đường trung bình cộng 1 độ lệch chuẩn lên 2 độ lệch chuẩn. Xem xét vùng đỉnh định giá trước đó được thiết lập vào tháng 4/2018 là tại mức P/E 22 lần, mức định giá hiện tại vẫn thấp hơn 21%.

Theo Mirae Asset, thị trường chưa thể tạo đỉnh tại mức định giá này. Thêm vào đó, mức định giá sẽ giảm với triển vọng tăng trưởng EPS lạc quan. Đối với các thị trường khác, Singapore, Mỹ, Ấn Độ, Thái Lan, Philippines đang có mức định giá P/E vượt khỏi vùng định giá P/E trung bình 10 năm cộng 2 độ lệch chuẩn.

Mirae Asset: Định giá hấp dẫn, VN-Index sẽ chinh phục ngưỡng 1.500 điểm trong năm 2021 - Ảnh 2.

Đóng cửa cuối tháng 5 tại mức cao mới, VN-Index đã tăng hơn 20% kể từ đầu năm, vượt trội hơn hết so với nhiều thị trường khác. Bên cạnh đó, chỉ số MSCI các thị trường phát triển tăng 12%, các thị trường mới nổi tăng 11%, các thị trường cận biên tăng 5%. Đồng thời với tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) vượt trội và tiềm tăng trưởng EPS cao, VN-Index đang được định giá trong vùng hấp dẫn.

Khả năng VN-Index chinh phục mốc 1.500 điểm

Trong kịch bản cơ sở, Mirae Asset giữ nguyên dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 là 28%, thấp hơn mức lạc quan của thị trường là 30%. Với đà tăng giá mạnh mẽ, sự lạc quan của thị trường, và sự gia tăng thanh khoản đáng kể, Mirae Asset kỳ vọng vào kịch bản lạc quan nhất là VN-Index sẽ chinh phục ngưỡng 1.500 điểm trong năm 2021.

Mirae Asset: Định giá hấp dẫn, VN-Index sẽ chinh phục ngưỡng 1.500 điểm trong năm 2021 - Ảnh 3.

Động lực thúc đẩy thị trường tăng điểm đến từ sự lạc quan của nhà đầu tư về khả năng kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ, các gói hỗ trợ tài khóa, tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận của doanh nghiệp không bị ảnh hưởng đáng kể bởi dịch bệnh.

Bên cạnh đó, lãi suất tiết kiệm thấp giúp chuyển hướng nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư sang kênh đầu tư chứng khoán (có thể quan sát thông qua lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân). Đồng thời, mặt bằng lãi suất ngân hàng thấp giúp kích thích tăng trưởng thông qua kích thích đầu tư, khôi phục sản xuất với chi phí vốn thấp hơn.

Ngoài ra, hoạt động thoái vốn nhà nước tiếp tục được thúc đẩy; câu chuyện nâng hạng thị trường lên nhóm các thị trường mới nổi cũng là yếu tố hỗ trợ thị trường.

Cũng theo Mirae Asset, trong tháng 6, thị trường có thể điều chỉnh trong ngắn hạn do áp lực chốt lời sau khi thị trường đã tăng 4 tháng liên tiếp (VN-Index: +26%), đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa lớn đã có mức tăng vượt trội hơn so với thị trường chung và đang ở mức đỉnh lịch sử. Rủi ro lớn nhất là nguy cơ dịch bệnh COVID-19 và thời gian kiểm soát được dịch bệnh chậm. Trong kịch bản xấu, giãn cách xã hội phải kéo dài đến hết tháng 6, dẫn đến kết quả kinh doanh quý 2 của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên