TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mirae Asset: Hiệu ứng “Sell in May” không lớn, VN-Index có thể kiểm định mốc 800 điểm trong tháng 5

Mirae Asset: Hiệu ứng “Sell in May” không lớn, VN-Index có thể kiểm định mốc 800 điểm trong tháng 5

Mirae Asset cho rằng VN-Index có cơ hội kiểm định thành công mốc kháng cự tâm lý 800 điểm trong bối cảnh tâm lý NĐT trở nên lạc quan hơn nhờ diễn biến Covid tích cực trong nước và thế giới, thúc đẩy dòng tiền tham gia thị trường.

Mirae Asset vừa đưa ra báo cáo đánh giá triển vọng TTCK Tháng 5 với nhiều điểm đáng chú ý. Về KQKD quý 1, Mirae Asset cho rằng đang suy yếu so với năm trước, nhưng có sự phân hóa do yếu tố Covid-19 và giá dầu.

Dữ liệu từ FiinPro cho biết, tính tới hết tháng 4/2020, có khoảng 700 doanh nghiệp công bố với KQKD quý 1 giảm 24% so với cùng kỳ năm trước. Ngoại trừ nhóm ngân hàng, tổng doanh thu các doanh nghiệp giảm 4,4% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế giảm 23,8%, trong đó có khoảng 20% doanh nghiệp báo lỗ. Các nhóm ngành chịu ảnh hưởng lớn nhất là du lịch, hàng không, dầu khí, BĐS, ô tô, hóa chất.

Mirae Asset: Hiệu ứng “Sell in May” không lớn, VN-Index có thể kiểm định mốc 800 điểm trong tháng 5 - Ảnh 1.

17/30 Doanh nghiệp trong VN30 công bố doanh thu tăng 5,5% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế tăng 17,9% nhờ đóng góp của VHM, HPG, FPT và nhóm Ngân hàng. Tuy nhiên, nếu loại trừ khoản thu nhập tài chính bất thường 7,5 ngàn tỷ của VHM, LNST của VN30 giảm 3,5%.

Dù quý 1 không quá tích cực, tuy nhiên Mirae Asset vẫn giữ dự báo Lợi nhuận sau thuế cả năm 2020 các doanh nghiệp sẽ tăng 3% nhờ hỗ trợ của nhóm ngân hàng và BĐS, dẫn dầu là nhóm Vingroup, cho dù nợ xấu của nhóm ngân hàng đang chịu áp lực gia tăng do tác động của Covid.

Hiệu ứng "Sell in May" không lớn, VN-Index có thể kiểm định mốc 800 điểm trong tháng 5

Thống kê trong giai đoạn 2001 – 2009, thị trường ghi nhận xác suất giảm trong tháng 5 lên tới 63%, trong đó VN-Index đều giảm trong 2 năm gần nhất 2018 và 2019.

Mirae Asset: Hiệu ứng “Sell in May” không lớn, VN-Index có thể kiểm định mốc 800 điểm trong tháng 5 - Ảnh 2.

Mirae Asset kỳ vọng hiệu ứng "Sell in May" sẽ không lớn trong năm nay. Dù rằng tác động của Covid-19 sẽ khiến thị trường, doanh nghiệp và nhà đầu tư không có một kỳ nghỉ hè "thư giãn" như mọi năm.

Nhà đầu tư được kỳ vọng sẽ tích cực tìm kiếm cơ hội lợi nhuận trong khủng hoảng, đặc biệt trong bối cảnh thế giới "tràn ngập" tiền mặt lãi suất thấp, sau khi nhiều quốc gia gia tăng kích thích nền kinh tế và định giá trông vẫn "còn rẻ".

Với những gì đã diễn ra trong tháng 4 (nhà đầu tư gia tăng bắt đáy), Mirae Asset kỳ vọng khả năng tăng điểm vẫn có hay chí ít mức giảm là không nhiều trong tháng 5.

Mirae Asset cho rằng VN-Index có cơ hội kiểm định thành công mốc kháng cự tâm lý 800 điểm trong bối cảnh tâm lý NĐT trở nên lạc quan hơn nhờ diễn biến Covid tích cực trong nước và thế giới, thúc đẩy dòng tiền tham gia thị trường. Bên cạnh đó, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, gia tăng các biện pháp kích thích kinh tế sẽ đóng vai trò quan trọng hỗ trợ thị trường tài chính. VN-Index có thể diễn biến tốt hơn nếu hoạt động bán ròng khối ngoại tiếp tục giảm nhiệt.

Định giá thị trường tăng trở lại với P/E đạt 12,x, nhưng vẫn thấp hơn 23,5% so với trung bình 5 năm (15,7x). Về mặt kỹ thuật, VN-Index đang nỗ lực để tiệm cận MA200, phát đi tín hiệu tốt trong ngắn hạn.

Mirae Asset cho rằng các nhóm ngành/ cổ phiếu sẽ phân hóa rõ nét hơn do ảnh hưởng của KQKD Q1, sau khi phục hồi kỹ thuật đồng loạt trong tháng 4.

Minh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên