MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mirae Asset: "Nhóm VN30 đang giao dịch với định giá thấp, hấp dẫn hơn so với Midcap và thị trường chung"

Mirae Asset: "Nhóm VN30 đang giao dịch với định giá thấp, hấp dẫn hơn so với Midcap và thị trường chung"

Mirae Asset cho biết giá P/E của VN-Index đã điều chỉnh đáng kể từ mức trung bình 10 năm cộng 1 độ lệch chuẩn (P/E 17,3 lần) xuống còn 16,7 lần, tuy nhiên vẫn cao hơn mức trung bình 10 năm là 14,9 lần.

Trong báo cáo triển vọng tháng 2 mới công bố, CTCP Chứng khoán Mirae Asset (MASVN) đưa ra nhận định tích cực đối với thị trường chứng khoán trong bối cảnh hoạt động kinh tế đã được khôi phục hoàn toàn nhờ gia tăng mức độ thích ứng với chiến lược sống chung với dịch Covid-19 và tiêm phòng vaccine.

Mặc dù vậy, nền kinh tế vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro bao gồm các biến chủng COVID mới, sự thay đổi trong định hướng chính sách tiền tệ và tài khóa toàn cầu, nợ xấu, và lạm phát. Do vậy, thị trường chứng khoán vẫn sẽ gặp nhiều biến động hơn trong năm 2022.

Đưa ra mức định giá P/E theo phương pháp thống kê lịch sử, Mirae Asset cho rằng  giá P/E của VN-Index đã điều chỉnh đáng kể từ mức trung bình 10 năm cộng 1 độ lệch chuẩn (P/E 17,3 lần) xuống còn 16,7 lần, tuy nhiên vẫn cao hơn mức trung bình 10 năm là 14,9 lần.

Đặc biệt, theo thống kê P/E  của các chỉ số trong 1 năm gần nhất, Mirae Asset nhận định các cổ phiếu vốn hóa lớn (đại diện chỉ số VN30) đang giao dịch ở mức thấp và tương đối hấp dẫn hơn nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa (đại diện là VN70), cũng như thị trường chung (đại diện là VN-Index).

Mirae Asset: Nhóm VN30 đang giao dịch với định giá thấp, hấp dẫn hơn so với Midcap và thị trường chung - Ảnh 1.

Qua thống kê kết quả kinh doanh năm 2021, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE (228 trong tổng số 405 công ty đã công bố) tăng trưởng khoảng 39% so với cùng kỳ. Theo ước tính của Mirae Asset, tăng trưởng EPS năm 2021 của cả sàn HOSE cũng khoảng 39%, năm 2022 được kỳ vọng đạt gần 19%. Theo đó, công ty chứng khoán này dự phóng các ngành Chứng khoán, Ngân hàng, Bán lẻ, Phần mềm và dịch vụ, và Bất động sản sẽ có mức tăng trưởng cao hơn thị trường chung trong năm 2022.

Với kỳ vọng EPS thị trường kỳ vọng tăng trưởng 28,6%, Mirae Asset  giữ nguyên mức dự phóng kịch bản cơ sở cho VN-Index ở mức 1.700 điểm, tương ứng với mức P/E hợp lý khoảng 16 lần và mức tăng trưởng kép CAGR 2020-2022 của EPS khoảng 28%.

So sánh tương quan với các thị trường trên thế giới và thị trường trong khu vực, Mirae Asset đánh giá thị trường Việt Nam đang được giao dịch ở mức P/E tương đối phù hợp với mức ROE cao. Mức P/E giao dịch hiện tại của VN-Index dù cao hơn các thị trường cận biên và mới nổi, nhưng thấp hơn nhiều thị trường trong khu vực như Ấn Độ, Indonesia, và Philippines. Tuy nhiên với triển vọng hồi phục kinh tế và tăng trưởng EPS cao, công ty chứng khoán này cho rằng khả năng Việt Nam vẫn duy trì được mức ROE cao.

Mirae Asset: Nhóm VN30 đang giao dịch với định giá thấp, hấp dẫn hơn so với Midcap và thị trường chung - Ảnh 2.

"Theo thống kê Bloomberg, EPS của VN-Index được kỳ vọng tăng trưởng 19% YoY trong năm 2022, cao hơn hầu hết các thị trường khác trong khu vực, ngoại trừ Philippines. Tuy nhiên, dù kỳ vọng mức tăng trưởng EPS của Philippines (PCOMP) trong năm 2022 lên đến hơn 31%, thì mức EPS năm 2022 dự phóng vẫn thấp hơn 4% so với thời điểm trước dịch. Do vậy, chúng tôi tin rằng thị trường Việt Nam vẫn đang được định giá tương đối hấp dẫn so với nhiều thị trường khác trong khu vực", báo cáo của Mirae Asset  nêu rõ.

https://cafef.vn/mirae-asset-nhom-vn30-dang-giao-dich-voi-dinh-gia-thap-hap-dan-hon-so-voi-midcap-va-thi-truong-chung-20220208110020305.chn

Minh Minh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên