MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mirae Asset: Những nhịp điều chỉnh tiếp theo sẽ mở ra cơ hội tốt tích lũy cổ phiếu cho dài hạn

07-10-2022 - 13:27 PM | Thị trường chứng khoán

Mirae Asset: Những nhịp điều chỉnh tiếp theo sẽ mở ra cơ hội tốt tích lũy cổ phiếu cho dài hạn

Theo Mirae Asset, đây là cơ hội tích lũy cổ phiếu nhưng cần chú ý đến các áp lực đến từ thế giới.

Áp lực lạm phát ở Việt Nam có dấu hiệu hạ nhiệt, đặc biệt sau quyết định tăng lãi suất của NHNN, cũng như trong bối cảnh giá dầu và hàng hóa ổn định hơn. Tuy nhiên, VN-Index đã phải chịu một đợt bán tháo lớn, phần lớn là do tâm lý tiêu cực đến từ quyết định tăng lãi suất của Fed và NHNN, cũng như triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm. Hơn nữa, tâm lý thị trường cũng phản ánh căng thẳng địa chính trị gia tăng khi Nga gần đây đã tuyên bố sáp nhập 4 khu vực của Ukraine.

Đưa ra quan điểm trong báo cáo mới đây, Chứng khoán Mirae Asset cho rằng sự điều chỉnh gần đây của thị trường chứng khoán toàn cầu đã khiến định giá của VN-Index kém hấp dẫn hơn trước.

Theo đó, NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ rất linh hoạt và kịp thời, giúp Việt Nam chủ động kiểm soát lạm phát. Điều này đã tạo nền tảng vững chắc cho sự phục hồi kinh tế và tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp trong nửa cuối năm 2022 (theo thống kê của Bloomberg về kỳ vọng tăng trưởng năm 2022 hiện đang ở mức 22% YoY, và tiếp tục tăng 19% YoY trong năm 2023).

Hiện tại, P/E dự phóng cuối năm của thị trường Việt Nam so với các nước trên thế giới là khá thấp, dựa trên thống kê tăng trưởng kỳ vọng của Bloomberg. Tuy nhiên, mức định giá VN-Index hiện tại kém hấp dẫn hơn trước do sự điều chỉnh mạnh gần đây của thị trường chứng khoán của các quốc gia khác (như Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông).

Mirae Asset: Những nhịp điều chỉnh tiếp theo sẽ mở ra cơ hội tốt tích lũy cổ phiếu cho dài hạn - Ảnh 1.

Mức định giá VN-Index nằm trong vùng hấp dẫn nhờ tiềm năng tăng trưởng EPS được kỳ vọng duy trì 2 chữ số

Tuy nhiên, đội ngũ phân tíchcho rằng triển vọng kinh tế toàn cầu giảm tốc đã bắt đầu được phản ánh vào giá cổ phiếu. VN-Index đang giao dịch dưới mức trung bình P/E 10 năm -1 độ lệch chuẩn (SD). Điều này đem đến cơ hội tích lũy những cổ phiếu tốt và có tính chất phòng thủ.

Dù cho rằng đây là cơ hội tích lũy cổ phiếu nhưng cần chú ý đến các áp lực đến từ thế giới. Theo quan điểm MAS, những biến động gần đây do các sự kiện địa chính trị toàn cầu gây ra góp phần làm nổi bật các lợi thế của Việt Nam.

Tầm nhìn đến cuối năm 2022, đội ngũ phân tích kỳ vọng 1) Giá hàng hóa hạ nhiệt sẽ góp phần giảm áp lực lạm phát; 2) Chính phủ sẽ đẩy mạnh hơn nữa giải ngân đầu tư công để hỗ trợ tăng trưởng GDP, cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong thu hút FDI trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn đang có sự tái cấu trúc mạnh mẽ; và 3) lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng đến các ngành/công ty sử dụng tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao.

Nếu các yếu tố vĩ mô của thế giới và trong nước không diễn biến xấu hơn, nhóm phân tíchvẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng EPS năm 2022 là 17,5%, so với mức kì vọng của thị trường là 22% so với cùng kỳ.

Mirae Asset: Những nhịp điều chỉnh tiếp theo sẽ mở ra cơ hội tốt tích lũy cổ phiếu cho dài hạn - Ảnh 2.

Tăng trưởng EPS năm 2022 là 17,5%, so với mức kì vọng của thị trường là 22% so với cùng kỳ.

Do tâm lý ngại rủi ro hiện đang chiếm ưu thế, Chứng khoán Mirae Asset kì vọng chỉ số VN-Index sẽ được hỗ trợ mạnh tại mốc 1.000 – 1.060 điểm, tương ứng với P/E dự phóng cuối năm 2022 là 9,9x –10,5x. Vì vậy, những nhịp điều chỉnh tiếp theo sẽ mở ra cơ hội tích lũy những cổ phiếu tốt, với kì vọng đầu tư trung và dài hạn.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên lưu ý về những áp lực đến từ thế giới có thể tác động tiêu cực vào sự tăng trưởng/ổn định của nền kinh tế Việt Nam. Đáng lưu ý, trong tháng 9, tỷ giá USD/VND đã tăng xấp xỉ 1,9% so với tháng trước. Theo quan điểm của đội ngũ phân tích, những áp lực bên ngoài có thể gián tiếp khiến khối ngoại bán ròng.

Hạ Anh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên