MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mở bán iPhone 14 từ 16/9, Thái Lan thành thị trường cấp 1 của Apple: người Việt rục rịch ‘sang Thái săn iPhone’

09-09-2022 - 10:13 AM | Thị trường

Năm 2022, Thái Lan sẽ nằm trong nhóm các quốc gia đầu tiên mở bán iPhone 14, bên cạnh một số thị trường quen thuộc như Mỹ, Nhật Bản, Singapore hay Trung Quốc.

Apple vừa chính thức cho ra mắt 4 sản phẩm thuộc dòng iPhone 14 gồm 14, 14 Plus, 14 Pro và 14 Pro Max. Hãng cũng đã công bố lịch nhận đặt trước sản phẩm từ ngày 9/9 và chính thức mở bán vào ngày 16/9. Tuy nhiên, không phải thị trường nào cũng sẽ đón những chiếc iPhone mới nhất vào ngày 16/9.

Thái Lan thành thị trường cấp 1 của Apple

Theo thông lệ của Apple, chỉ những thị trường được xem là "cấp 1" (tier 1) của Apple mới được mở bán sớm nhất. Những thị trường cấp 1 có thể kể đến như Mỹ, Canada, một số quốc gia châu Âu, Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hong Kong… Và năm nay, Thái Lan là thị trường tiếp theo lọt top tier 1 này.

Theo thông tin từ website chính thức của Apple tại Thái Lan, Apple thông báo nhận đặt hàng iPhone 14 series tại đây từ ngày 9/9 và chính thức mở bán từ ngày 16/9. Như vậy, Thái Lan trở thành thị trường thứ 2 tại Đông Nam Á được đón iPhone 14 sớm nhất thế giới, bên cạnh Singapore.

Mở bán iPhone 14 từ 16/9, Thái Lan thành thị trường cấp 1 của Apple: người Việt rục rịch ‘sang Thái săn iPhone’ - Ảnh 1.

Apple thông báo bán iPhone 14 series tại Thái Lan từ ngày 16/9.

Về giá bán, iPhone 14 series được chào bán tại Thái Lan với giá lần lượt 32.900 baht (21,2 triệu đồng) cho bản 14 tiêu chuẩn dung lượng thấp nhất, từ 37.900 baht (24,5 triệu đồng) cho iPhone 14 Plus, từ 41.900 baht (27 triệu đồng) cho iPhone 14 Pro và từ 44.900 baht (29 triệu đồng) cho iPhone 14 Pro Max. So với giá dự kiến tại thị trường Việt Nam, giá iPhone 14 series tại thị trường này thấp hơn khoảng 4 triệu đồng/mỗi model.

Việc Thái Lan trở thành thị trường cấp 1 của Apple được xem là không bất ngờ bởi quốc gia này đã trở thành thị trường quan trọng của Táo khuyết trong vài năm trở lại đây. Hãng cũng đã mở 2 cửa hàng Apple Store tại Thái Lan, một vào năm 2018 và một vào năm 2020.

Trước đó tại khu vực Đông Nam Á, Singapore được xếp vào nhóm thị trường tier 1, Thái Lan thuộc tier 2 trong khi Việt Nam nằm trong nhóm tier 3-4. Theo các nguồn tin trong nước, với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong khoảng 2 năm gần đây, thị trường Việt Nam cũng sẽ được nâng hạng trong năm nay và sẽ sớm lên nhóm thị trường tier 2.

Mở bán iPhone 14 từ 16/9, Thái Lan thành thị trường cấp 1 của Apple: người Việt rục rịch ‘sang Thái săn iPhone’ - Ảnh 2.

Giá bán của iPhone 14 series tại Thái Lan so với giá dự kiến tại Việt Nam.

Cũng do đó, người dùng Việt Nam có thể đón iPhone 14 sớm hơn mọi năm 1-2 tuần, dự kiến vào giữa tháng 10. Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn chưa có Apple Store nào. Nhiều nguồn tin cho biết Apple cũng đã nghiên cứu khả năng mở Apple Store tại Việt Nam nhưng chưa có thông tin chính thức nào được đưa ra.

Việc bị xếp vào nhóm thị trường cấp thấp của Apple khiến người dùng, các nhà bán lẻ tại Việt Nam chịu nhiều thiệt thòi về nguồn cung hàng hoá, giá bán cũng như việc áp dụng các chương trình khuyến mại. Điều này sẽ được cải thiện khi thị trường được nâng hạng.

Fan Việt rục rịch "đi Thái lên đời iPhone"

Ngay khi thông tin Thái Lan mở bán iPhone từ ngày 16/9 được hé lộ, nhiều fan Việt đã lập tức lên kế hoạch cho một chuyến du lịch ngắn ngày đi Thái Lan, vừa kết hợp vui chơi đồng thời xếp hàng mua iPhone mới sớm nhất.

Phan Tuấn Anh – một fan Apple tại Hà Nội cho biết đang "lập team" đi Thái Lan với bạn bè để trở thành một trong những người đầu tiên sở hữu iPhone mới. "Mình cũng đã nghĩ đến việc mua vé đi Singapore nhưng khi biết Thái Lan cũng mở bán iPhone sớm, mình quyết định ‘quay xe’".

Theo Tuấn Anh, vé máy bay từ Hà Nội đi Thái Lan hay Singapore vào ngày 15/9 (một ngày trước khi iPhone mới mở bán) gần như tương đương. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt ở Thái Lan chắc chắn thấp hơn, đồng thời nếu muốn kết hợp du lịch, anh cùng bạn bè cũng có thể chọn thêm nhiều điểm đến khác. Do đó, anh tin rằng nhiều người sẽ chọn Thái Lan để "săn" iPhone mới hơn so với Singapore.

Trên các hội nhóm về iPhone, cũng đã có nhiều người rục rịch "lập team" đi Thái Lan để chờ mua iPhone mới.

Với việc có thêm một địa điểm mua iPhone 14 ở gần Việt Nam, nhiều khả năng nguồn hàng iPhone "xách tay" về nước sẽ dồi dào hơn, khiến thị trường sôi động hơn. Tuy nhiên, giá bán của iPhone mới những ngày đầu thường khá cao nên đa phần người dùng thường có xu hướng đợi cho giá sản phẩm hạ nhiệt, hoặc chọn cách đặt mua luôn máy chính hãng và đợi ngày mở bán chính thức.

Đức Nam

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên