TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mở cửa cho người Ấn Độ sang tránh dịch, thiên đường du lịch Maldives đang phải trả giá đắt

12-05-2021 - 10:52 AM | Tài chính quốc tế

Mở cửa cho người Ấn Độ sang tránh dịch, thiên đường du lịch Maldives đang phải trả giá đắt

Những chuyến bay trốn dịch với điểm đến là quốc đảo Maldives vẫn luôn đắt khách ở Ấn Độ suốt nhiều tháng qua nhưng mọi thứ đang sắp thay đổi.

Trong thông báo mới nhất, quốc đảo Ấn Độ Dương tuyên bố thắt chặt lệnh giới nghiêm, cấm du khách Ấn Độ sau khi số ca mắt Covid-19 tăng đột biến. Quốc đảo này đang được xem là một trong những nơi bùng dịch nhanh nhất thế giới.

Với các lệnh giới nghiêm mới, người dân thủ đô Male của Maldives phải ở trong nhà từ 4h chiều tới 4h sáng ngày hôm sau. Hòn đảo cũng ngừng cấp thị thực cho du khách Ấn Độ và các nước Nam Á khác kể từ ngày 13/5.

Trước đó, Maldives áp đặt lệnh giới nghiêm từ 21h tối và kéo dài trong 1 tuần. Chính quyền hòn đảo này cũng cấm tập trung cầu nguyện tại các Thánh đường Hồi giáo, tạm đóng cửa các trường học và hạn chế hoạt động các nhà hàng bằng việc khuyến khích mua mang về.

Tính đến ngày 11/5, Maldives là quốc gia có số ca mắc Covid-19 trên 100.000 dân cao nhất. Cụ thể, con số 4.978 người mắc/100.000 dân đã tăng vọt lên 11.629 người vào ngày đầu tuần. Khoảng 36,6% trong số 530.000 dân của quốc đảo này đã được tiêm 2 liều vắc xin chống Covid-19.

Trong số 1.501 ca mắc Covid-19 của ngày 11/5, có 662 ca được lấy mẫu từ 18h ngày 10/5 đến 18h ngày 11/5.

Maldives là điểm đến phổ biến nhất trong hành trình tránh dịch của người dân Ấn Độ, bên cạnh Dubai. Với chi phí thuê khoảng 8.000 đến 20.000 USD/chiếc máy bay tư nhân 8 ghế, hòn đảo nhiệt đới này trở thành nơi thu hút không chỉ của những người Ấn Độ giàu có.

Rẻ bằng một nửa so với thuê máy bay đi Dubai, tầng lớp trung lưu chọn Maldives là điểm đến hàng đầu trong bối cảnh đại dịch ở Ấn Độ ngoài tầm kiểm soát. Ngoài ra, tình trạng khan hiếm giường bệnh và vật tư y tế khiến chi phí điều trị Covid-19 ở Ấn Độ trở nên vô cùng đắt đỏ, điều khiến người ta sẵn sàng bỏ ra cả một năm lương để chạy trốn khỏi tâm dịch.

"Chi phí nằm viện khoảng 2.500 USD/đêm. Chính vì thế, khi có 2 thành viên gia đình nằm viện trong 14 ngày, số tiền đó gấp đôi chi phí thuê máy bay đến Dubai", CEO JetSetGo, một công ty máy bay tư nhân chuyên cung cấp dịch vụ bay tới Dubai và Maldives dẫn lời những người thuê máy bay riêng cho biết.

Tuy nhiên, công ty này cũng tiết lộ một thực tế phũ phàng. Trong khi người Ấn Độ lũ lượt tìm tới thiên đường du lịch này để tránh dịch, phi hành đoàn, những người đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho nguy cơ phơi nhiễm, cũng không được bảo vệ an toàn tuyệt đối. Thậm chí, có tới 30% nhân viên của JetSetGo nhiễm Covid-19.

"Điều khiến tôi đau lòng nhất là về các phi hành đoàn. Họ làm việc để đưa mọi người đến đích an toàn. Họ đưa hành khách đi tránh Covid-19. Tuy nhiên, khi họ mắc bệnh, họ lại mang virus về nhà cho gia đình, cho cha mẹ, cho vợ con. Đó là điều đáng tiếc", CEO JetSetGo chia sẻ từ Maldives.

Việc những chuyến bay từ Ấn Độ reo rắc những rủi ro về dịch bệnh, nhất là khi biến thể đang hoành hành ở Ấn Độ được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào diện cảnh báo nguy hiểm, là lý do chính khiến Maldives từ chối cấp thị thực cho người Ấn Độ từ ngày 13/5.

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên