TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK Trung Quốc mất hơn 9%, mạnh nhất kể từ khi bong bóng chứng khoán "nổ tung" hồi năm 2015

03-02-2020 - 09:47 AM | Tài chính quốc tế

TTCK Trung Quốc mất hơn 9%, mạnh nhất kể từ khi bong bóng chứng khoán "nổ tung" hồi năm 2015

Những biến động mạnh của thị trường diễn ra trong bối cảnh các cơ quan quản lý Trung Quốc đưa ra các biện pháp hỗ trợ, nhằm giúp giảm bớt khó khăn đối với các công ty, ngân hàng và nhà đầu tư, cũng như cam kết về ổn định tài chính.

Chỉ số CSI 300 giảm 9,1% khi thị trường tài chính giao dịch giao dịch trở lại sau khi bắt đầu đóng cửa hôm 23/1. Giá quặng sắt tham chiếu của Trung Quốc giảm kịch biên độ 8%/ ngày, giá nhôm dầu thô và dầu cọ cũng có diễn biến tương tự. Lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm - vốn giao dịch rất tích cực, đang giảm mạnh nhất kể từ năm 2014. Đồng CNY giả, 0,8% xuống dưới mức 7 đổi 1 USD.

Những biến động mạnh của thị trường diễn ra trong bối cảnh các cơ quan quản lý Trung Quốc đưa ra các biện pháp hỗ trợ, nhằm giúp giảm bớt khó khăn đối với các công ty, ngân hàng và nhà đầu tư, cũng như cam kết về ổn định tài chính. Theo đó, Trung Quốc đã bơm thêm tiền mặt vào hệ thống tài chính, NHTW đang tìm cách đảm bảo thanh khoản khi thị trường lao dốc. Ngoài ra, các quan chức cũng kêu gọi nhà đầu tư nên đánh giá khách quan về tác động của virus corona - hiện đã khiến hơn 360 người tử vong và 17.000 người bị lây nhiễm.

Lúc 9 giờ sáng tại Thượng Hải, CSI 300 hồi phục nhẹ, mức giảm còn 7%. Đà giảm ở phiên này dẫn đầu bởi các nhà sản xuất ngành viễn thông, công nghệ và hàng hoá. Hang Seng Index của Hong Kong cũng giảm 5,9% trong 3 ngày giao dịch của tuần trước, hiện tăng 0,6%. PBOC cam kết sẽ bơm thêm 900 tỷ CNY (129 tỷ USD) vào thị bằng thoả thuận repo 7 ngày và bơm thêm 300 tỷ CNY với thoả thuận repo 14 ngày.

Triển vọng đối với thị trường Trung Quốc đã trở nên ảm đạm khi các nhà đầu tư bước vào kì nghỉ lễ hồi tháng trước. Shanghai Composite giảm 2,8% vào ngày 23/1, ghi nhận phiên giao dịch tồi tệ nhất trước dịp Tết Nguyên đán. Hơn nữa, sự bùng phát của dịch viêm phổi do virus corona đang hoành hành khiến Trung Quốc ngày càng bị cô lập. Hiện tại, Mỹ, Ấn Độ, Australia, Indonesia, Singapore, Israel Nga, New Zealand và Philippines đã hạn chế việc nhập cảnh của du khách Trung Quốc.

Tham khảo Bloomberg

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên