MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mở kho thịt lợn đông lạnh quý giá, Trung Quốc vẫn khó lòng hạ nhiệt cơn khủng hoảng thịt lợn

13-09-2019 - 13:57 PM | Thị trường

Cuộc khủng hoảng thịt lợn ở Trung Quốc đang tồi tệ tới mức một số thành phố của nước này bắt đầu phải tìm tới kho thịt lợn đông lạnh quý giá.

Ít nhất 4 tỉnh/thành phố Trung Quốc bắt đầu tính tới phương án xả kho thịt lợn đông lạnh trong nỗ lực ổn định giá và tăng nguồn cung cho thị trường.

Động thái bất đắc dĩ này là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc khi đất nước tỷ dân đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng thịt lợn . Nhưng phương án này cũng có thể không đủ để giải quyết vấn đề.

Thị trường thịt lợn lớn nhất thế giới năm ngoái bị oanh tạc bởi đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi, 100 triệu con lợn bị tiêu hủy trước khi đến tay người tiêu dùng. Nguồn cung giảm khiến giá thịt lợn tăng gần 50% trong năm 2018.

Hôm 12/9, thành phố Tề Nam trở thành địa phương mới nhất tuyên bố xả kho thịt đông lạnh dự trữ, ngay trước lễ Trung Thu. Chính quyền thành phố này thông báo sẽ xả kho một đợt nữa vào cuối tháng này trước lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1/10). Tề Nam cũng đang lên kế hoạch cung cấp 1.500 tấn thịt đông lạnh trong tháng 10 tới.

Mở kho thịt lợn đông lạnh quý giá, Trung Quốc vẫn khó lòng hạ nhiệt cơn khủng hoảng thịt lợn - Ảnh 1.

Trung Quốc đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng thịt lợn. (Ảnh: CNN)

Trước Tề Nam, tỉnh Hải Nam và Quảng Đông cũng có bước đi tương tự.

Trung Quốc bắt đầu dự trữ thịt lợn đông lạnh từ những năm 1970. Số thịt lợn "chiến lược" được coi là phương án đối phó với các trường hợp khẩn cấp và ổn định giá khi cần thiết. Ngoài thịt được giữ trong kho lạnh, chính phủ Trung Quốc cũng đang dự trữ một kho thịt sống. Chúng sẽ đến tay nông dân nếu họ thiếu thịt lợn trầm trọng.

Bắc Kinh không công bố số liệu thường xuyên về lượng thịt mà họ trữ trong kho. Nhưng ông Chen Wen, một nhà phân tích của Wanlian Securities, ước tính nó có thể lên tới hàng trăm nghìn tấn.

Trong khi chính quyền các địa phương bắt đầu phải động tới kho dự trữ của họ, kho thịt lợn ở trung ương vẫn chưa có dấu hiệu suy suyển.

Các chuyên gia cho rằng, kho dữ trự này sẽ chỉ được mở nếu cuộc khủng hoảng thịt lợn đi tới mức đặc biệt nghiêm trọng. Lần cuối cùng Bắc Kinh khai thác nguồn cung thịt lợn trong kho dự trữ trung ương là vào tháng 1 năm nay, 10.000 tấn thịt lợn được bung ra thị trường ngay trước Tết.

Một quan chức của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của đất nước hôm 11/9 cho biết chính phủ đang lên kế hoạch cung cấp thịt lợn trong vài tháng tới. 1 ngày sau đó, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định chính phủ sẽ mở kho thịt đông lạnh vào đúng thời điểm để đảm bảo nguồn cung ổn định.

Đào sâu vào kho thịt dự trữ không phải là lựa chọn duy nhất hiện nay của Trung Quốc. Giới chức nước này đang trợ cấp 3,2 tỷ NDT (452 ​​triệu USD) cho các gia đình có thu nhập thấp, không thể tiếp cận với thịt lợn đang ở mức giá trên trời như hiện nay.

Chính quyền trung ương cũng yêu cầu chính quyền địa phương hỗ trợ tài chính khuyến khích người dân và các nhà sản xuất nhân giống lợn bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Bắc Kinh đang thảo luận về kế hoạch tăng trợ cấp, hỗ trợ cho vay và bảo hiểm cho các nhà sản xuất thịt lợn trên toàn quốc.

Cùng với nỗ lực bình ổn giá và kiếm tìm nguồn cung mới, chính quyền cũng đang âm thầm thuyết phục người tiêu dùng rời xa món thực phẩm mà họ yêu thích.

Life Times, tờ báo có liên hệ mật thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bài viết mới đây có tiêu đề "Ăn ít thịt lợn: Tốt cho cả ví tiền và cơ thể bạn" nhấn mạnh ăn quá nhiều thịt lợn không tốt cho sức khỏe.

Ngoài nguồn cung trong nước, Trung Quốc cùng đang tìm cách tăng mua thịt lợn từ Mỹ, Brazil châu Âu. Theo thống kê của hải quan Trung Quốc, nước này đã nhập khẩu khoảng 1 triệu tấn thịt lợn từ đầu năm cho tới nay.

Bất chấp hàng loạt nỗ lực này, các nhà phân tích vẫn cảnh báo chừng đó là chưa đủ để giải quyết vấn đề.

"Sự thiếu hụt thịt lợn sẽ còn tồi tệ trong phần còn lại của năm, nhưng chính phủ không có biện pháp hiệu quả để lấp đầy khoảng trống trong ngắn hạn", bà Chen, nhà phân tích của Wanlian Securities nhận định.

Bà dẫn lại ước tính mới đây cho thấy Trung Quốc sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt 10,8 triệu tấn thịt lợn trong năm nay. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng đang phải đau đầu giải quyết vấn nạn "lợn dịch" từ các quốc gia khác.

Hôm 11/9, Bắc Kinh cấm nhập khẩu thịt lợn từ Philippines, quốc gia đang đối đầu với dịch tả lợn châu Phi. Trung Quóc cũng cấm nhập khẩu thịt lợn từ Slovakia vào tháng trước vì lý do tương tự.

Theo Song Hy

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên