MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỏ vàng Phước Sơn "đứng hình" khó hiểu

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, cho biết tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam vừa qua, UBND huyện đã đề nghị tỉnh xem xét, đốc thúc Công ty TNHH Vàng Phước Sơn sớm trả lời về việc có hoạt động trở lại hay không.

Theo ông Hà, sau một thời gian dài bị chủ nợ kéo đến bao vây, phải đóng cửa do nợ nần, đến ngày 17-8-2016, Công ty Vàng Phước Sơn đã tổ chức lễ tái khởi động hoạt động khai thác vàng tại mỏ vàng Đăk Sa (xã Phước Đức, huyện Phước Sơn). Tuy nhiên, đến ngày 10-12-2016, Công ty Phước Sơn đã có văn bản thông báo tạm ngừng hoạt động do "khó khăn về nguồn vốn". Hơn 2 năm nay, việc quản lý khu vực mỏ vàng Đăk Sa của chính quyền huyện Phước Sơn gặp nhiều khó khăn bởi tình trạng khai thác trái phép, phá rừng. Trước đó, Công ty Vàng Phước Sơn xin Bộ Tài nguyên và Môi trường được mở rộng thăm dò trữ lượng vàng trong diện tích 28 km2 nằm trong lâm phận Khu Bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh nhưng chưa được chấp thuận.

Mỏ vàng Phước Sơn đứng hình khó hiểu - Ảnh 1.

Mỏ vàng Đăk Sa thời điểm doanh nghiệp còn khai thác

Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn nói rằng không nắm rõ vì sao Công ty Vàng Phước Sơn ngừng hoạt động lâu như vậy. Ông chỉ nghe thông tin Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank - chủ nợ và cũng là đơn vị bỏ tiền ra để tái cấu trúc công ty) có ý định mua lại cổ phần của Tập đoàn Besra (Canada, chủ đầu tư dự án) nhưng giữa các cổ đông chưa thống nhất với nhau.

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cũng nói ông không nắm rõ thông tin cụ thể nhưng theo phía công ty cho biết thì hiện nay họ đang làm các thủ tục chuyển nhượng cổ phần nội bộ để bảo đảm có sự điều hành thống nhất. "Được biết, giờ họ đã thống nhất rồi, theo hướng chuyển nhượng cổ phần lại cho phía Việt Nam để tiếp nhận quản lý, điều hành thì mỏ này mới hoạt động được" - ông Thanh cho biết.

Theo ông Lương Đình Đường, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, từ khi tái hoạt động tháng 8-2016, Công ty Vàng Phước Sơn đã trả nợ thuế theo đúng cam kết. Theo đó, doanh nghiệp này đã trả xong gần 335 tỉ đồng tiền nợ thuế. Hiện công ty trên còn nợ khoảng vài trăm triệu đồng tiền thuế đất đai phát sinh sau này.

Ngoài tiền thuế, Công ty Vàng Phước Sơn còn nợ hơn 140 chủ nợ khác, trong đó có một số chủ nợ lớn như VietABank 4,5 triệu USD, Công ty CP Tư vấn và Kỹ thuật Abel Việt Nam khoảng 19 tỉ đồng, Công ty Quảng An khoảng 17 tỉ đồng...

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin, tháng 7-2014, sau khi cùng Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu (cùng thuộc Tập đoàn Besra) khai thác khoảng 7 tấn vàng, Công ty Vàng Phước Sơn vỡ nợ, ngừng hoạt động. Tháng 7-2015, được cơ quan chức năng cho phép, Công ty Vàng Phước Sơn đã hợp tác với Công ty CP Vàng VACO, VietABank triển khai đề án tái cơ cấu toàn diện doanh nghiệp để dần từng bước phục hồi hoạt động sản xuất. Tháng 8-2016, công ty vàng này hoạt động lại, đến ngày 10-12-2016 thì thông báo dừng hoạt động cho đến nay.

Theo Trần Thường

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên