TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỏ "vàng trắng" phát lộ khi làm cao tốc 3.100 tỷ ở Phú Thọ: Không giá trị như tưởng tượng?

11-12-2021 - 18:05 PM | Thị trường

Trưởng phòng TN&MT huyện Thanh Ba cho biết, qua kiểm tra, đánh giá ban đầu thì trữ lượng Cao lanh ở khu tái định cư 1 xã Đại An là rất thấp và "gần như không có".

Sáng 11/12, ông Nguyễn Trung Học - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) cho biết, sau khi có phản ánh về việc phát hiện mỏ Cao lanh trong quá trình san lấp, giải phóng mặt bằng phục vụ dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư 1 xã Đại An thuộc Dự án cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ đơn vị đã tiến hành kiểm tra và sau đó có báo cáo gửi về UBND tỉnh Phú Thọ.

Mỏ vàng trắng phát lộ khi làm cao tốc 3.100 tỷ ở Phú Thọ: Không giá trị như tưởng tượng? - Ảnh 1.

Khoảng 10 ngày qua, dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư 1 xã Đại An thuộc Dự án cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ tạm dừng thi công vì phát hiện mỏ Cao lanh.

Theo ông Học, mặt bằng để thực hiện dự án tái định cư cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ là do UBND tỉnh Phú Thọ giao cho địa phương.

Hiện UBND tỉnh Phú Thọ đã có văn bản giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ tiến hành kiểm tra, đánh giá, xác định trữ lượng Cao lanh ở khu tái định cư 1 xã Đại An.


Vị trưởng phòng TN&MT huyện Thanh Ba cho biết, qua kiểm tra, đánh giá ban đầu thì trữ lượng Cao lanh ở khu tái định cư 1 xã Đại An là rất thấp và "gần như không có".

"Ở đấy có một số vỉa Cao lanh thì đơn vị thi công đã lọc để lấy và vận chuyển đi và bị công an bắt. Cả một đồi mà lọc lấy được hơn 10 xe tải thì không thể gọi là mỏ Cao lanh được.

Nếu bây giờ dùng giải pháp cứ 5 mét lấy một điểm để lấy mẫu và lấy tất cả 15 mẫu thì có thể khẳng định vị trí đấy (khu tái định cư 1 xã Đại An) không thể là mỏ Cao lanh được...." ông Học khẳng định.

Mỏ vàng trắng phát lộ khi làm cao tốc 3.100 tỷ ở Phú Thọ: Không giá trị như tưởng tượng? - Ảnh 2.

Ghi nhận của PV, hiện 1/3 quả đồi tại xã Đại An đã được san lấp.


Mỏ vàng trắng phát lộ khi làm cao tốc 3.100 tỷ ở Phú Thọ: Không giá trị như tưởng tượng? - Ảnh 3.

Theo quan sát những vỉa đất màu trắng nghi là Cao lanh nằm sâu dưới lớp đất mặt từ 5 đến 10mét.

Vị này cho biết thêm, nếu khu tái định cư 1 xã Đại An là mỏ Cao lanh thì ngay lập tức sẽ nằm trong quy hoạch của tỉnh Phú Thọ còn đây chỉ là Cao lanh xen kẹt.

Việc phát hiện Cao lanh xen kẹt nhưng đơn vị thi công lại vận chuyển đi nơi khác là sai và điều này sẽ được các cơ quan chức năng làm rõ.

Hiện tại các cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra và sẽ có câu trả lời cụ thể.

Mỏ vàng trắng phát lộ khi làm cao tốc 3.100 tỷ ở Phú Thọ: Không giá trị như tưởng tượng? - Ảnh 4.

Vị trưởng phòng TN&MT Thanh Ba cho biết, Cao lanh phát hiện ở xã Đại An chỉ là xen kẹt.

Ông Nguyễn Xuân Hiển - Chủ tịch UBND xã Đại An cho biết, ngọn đồi được san lấp rộng hơn 4ha.

Theo như chỉ dẫn của vị Chủ tịch xã Đại An thì nơi phát hiện Cao lanh ở khu tái định cư 1 xã Đại An nằm cách cổng công trường khoảng 100 mét. Cao lanh nằm sâu dưới lớp đất mặt khoảng 10 mét.

Mỏ vàng trắng phát lộ khi làm cao tốc 3.100 tỷ ở Phú Thọ: Không giá trị như tưởng tượng? - Ảnh 5.

Trung bình mỗi khối cao lanh ở Phú Thọ hiện có giá khoảng 280.000 – 320.000 đồng tùy theo chất lượng.

Một số người dân tại xã Đại An cho biết, vào đầu tháng 9/2021 khu tái định cư 1 xã Đại An bắt đầu được thi công, san lấp mặt bằng.

Tuy nhiên, do thời tiết không ủng hộ và thiếu chỗ đổ đất nên việc san lấp nhiều lần bị tạm dừng.

Cách đây khoảng 10 ngày, toàn bị việc san lấp bị tạm dừng do khu vực phát hiện mỏ Cao lanh. Ngay sau đó, các phương tiện máy móc được di dời khỏi công trường và ngoài cổng dựng rào chắn tạm dừng thi công.

Theo Hoàng Hải

Doanh nghiệp & Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên