TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mới 43 tuổi, người phụ nữ đã bị viêm tuỵ cấp, nguy kịch do mỡ máu cao gấp 67 lần bình thường

17-09-2020 - 20:08 PM | Sống

Mới 43 tuổi, người phụ nữ đã bị viêm tuỵ cấp, nguy kịch do mỡ máu cao gấp 67 lần bình thường

Các bác sĩ phát hiện người phụ nữ tăng chỉ số mỡ máu cao gấp 67 lần bình thường. Bệnh nhân không biết bệnh lý trước đó do không khám sức khỏe định kỳ.

Ngày 17/9, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) cho biết, các bác sĩ tại đây vừa cứu sống một trường hợp viêm tuỵ cấp do tăng triglyceride trong máu ( mỡ máu ) ở mức "siêu khủng".

Trước đó vào tối 10/9, BV tiếp nhận chị Trần Thị L. (43 tuổi, trú tại Vị Bình, Vị Thủy, Hậu Giang) trong tình trạng đau nhiều ở vùng thượng vị kèm nôn ói.

Sau thăm khám và thực hiện xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán viêm tụy cấp nặng (VTC) do tăng triglyceride (TG) máu/Đái tháo đường típ 2. Huyết thanh của bệnh nhân trắng đục như sữa và nồng độ triglyceride máu tăng gấp 67 lần giá trị bình thường.

Bệnh nhân không biết bệnh lý trước đó do không khám sức khỏe định kỳ.

Thời điểm nhập viện bệnh nhân bứt rứt, thở nhanh sâu, nhịp tim nhanh, đau bụng, nôn ói, bụng chướng căng.

Mới 43 tuổi, người phụ nữ đã bị viêm tuỵ cấp, nguy kịch do mỡ máu cao gấp 67 lần bình thường - Ảnh 1.

HÌnh ảnh viêm tụy cấp trên phim CT bụng có cản quang.

Trước tình trạng khá nặng, các bác sĩ chuyển bệnh nhân đến khoa Hồi sức tích cực – Chống độc để tiến hành thay huyết tương.

Sau khi thực hiện thay huyết tương bằng 16 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, nồng độ triglyceride máu bệnh nhân giảm về mục tiêu điều trị, tình trạng bệnh nhân cải thiện dần.

Hiện bệnh nhân không sốt, tỉnh táo, hết đau bụng, sinh hiệu ổn định.

Bác sĩ Bồ Kim Phương, Trưởng khoa Nội tiêu hóa – Huyết học lâm sàng của BV chia sẻ, viêm tụy cấp là một quá trình tổn thương cấp tính của tụy. Bệnh thường xảy ra đột ngột với những triệu chứng lâm sàng đa dạng, phức tạp từ viêm tụy cấp nhẹ đến mức độ nặng với các biến chứng suy đa tạng nặng, tỉ lệ tử vong cao.

Mới 43 tuổi, người phụ nữ đã bị viêm tuỵ cấp, nguy kịch do mỡ máu cao gấp 67 lần bình thường - Ảnh 2.

Bệnh nhân hiện đã qua cơn nguy kịch.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra VTC, đứng hàng đầu là do sỏi mật và nghiện rượu chiếm khoảng 80%.

Tiếp theo đó là do tăng TG chiếm 1,3 – 3,8%, thường không được chú ý và hay bị bỏ qua trong chẩn đoán.

Biểu hiện của viêm tụy cấp do tăng triglyceride cũng giống như viêm tụy cấp do các nguyên nhân khác với các triệu chứng xảy ra đột ngột, ở những đối tượng có lượng triglyceride máu cao.

Bác sĩ Dương Thiện Phước, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết, điều trị VTC hiện nay có nhiều tiến bộ như điều trị nguyên nhân bên cạnh các biện pháp hồi sức và điều trị hỗ trợ.

Trong đó phương pháp thay huyết tương là một phương pháp tiên tiến dùng điều để điều trị viêm tụy cấp do nguyên nhân tăng triglyceride máu.

Sau khi đã điều trị ổn định, điều quan trọng là phải tìm nguyên nhân tăng triglyceride máu để loại bỏ đồng thời với việc dùng thuốc để làm giảm nồng độ chất này trong máu nhằm tránh gây ra những đợt viêm tụy cấp tái diễn tiếp theo.

Nhân trường hợp này, bác sĩ nhận định việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng quan trọng trong việc phát hiện sớm bệnh lý và điều trị để tránh các biến chứng nặng nề xảy ra, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Theo Hoàng Lê

Pháp luật và Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên