TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mới có 11/106 nhà máy điện gió được công nhận vận hành thương mại

16-10-2021 - 08:23 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Mới có 11/106 nhà máy điện gió được công nhận vận hành thương mại

Công ty mua bán điện sẽ thực hiện đàm phán Hợp đồng sửa đổi bổ sung cam kết của bên bán điện tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng công trình.

Ngày 31/10 là mốc thời gian cuối cùng để các dự án điện gió được hưởng giá mua điện được áp dụng cho một phần, hoặc toàn bộ nhà máy điện gió nối lưới có ngày vận hành thương mại trước ngày 1/11/2021 và được áp dụng 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại.

Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có Văn bản số 6302/EVN-TTĐ về việc công nhận Ngày vận hành thương mại (COD) và vận hành các dự án nhà máy điện gió. EVN đã yêu cầu Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) và Công ty mua bán điện (EVN EPTC) cụ thể hóa một số nội dung liên quan đến việc công nhận COD cho các dự án điện gió.

Theo yêu cầu này, EVN EPTC sẽ thực hiện công nhận COD các dự án nhà máy điện gió theo đúng các điều kiện tại Hợp đồng mua bán điện (PPA) được ký. Đối với các dự án chưa có “Văn bản chấp thuận của Bộ Công Thương hoặc Sở Công Thương các tỉnh về kết quả kiểm tra nghiệm thu hoàn thành công trình để đưa vào sử dụng”, EVN ủy quyền cho EVN EPTC thực hiện đàm phán Hợp đồng sửa đổi bổ sung theo quy định, trong đó bổ sung cam kết của bên bán điện.

Cụ thể, bên bán điện cam kết tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng công trình (bao gồm cả việc kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền).

Trường hợp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có ý kiến về việc bên bán điện chưa tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng công trình, bên mua điện có quyền từ chối công nhận hoặc hủy bỏ công nhận Ngày vận hành thương mại. Có thể ngừng mua điện và yêu cầu bên bán điện hoàn trả toàn bộ tiền điện mà bên mua điện đã thanh toán cho bên bán điện, tính từ ngày COD, bao gồm cả tiền lãi (nếu có).

Bên bán điện cam kết thực hiện theo ý kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có trách nhiệm hoàn trả cho bên mua điện toàn bộ tiền điện mà bên mua điện đã thanh toán tính từ ngày COD, bao gồm cả tiền lãi (nếu có). Bên bán điện cam kết tuân thủ, không có bất kỳ khiếu nại, khiếu kiện nếu xảy ra trường hợp nêu trên.

Đối với các hợp đồng sửa đổi bổ sung chỉ bổ sung cam kết của Bên bán điện như đã nêu trên, EVN giao EVN EPTC đàm phán, ký kết và thực hiện. EVN yếu cầu Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia chỉ đưa dự án Nhà máy điện gió vào vận hành sau khi đã được công nhận COD và có “Văn bản chấp thuận của Bộ Công Thương hoặc Sở Công Thương các tỉnh về kết quả kiểm tra nghiệm thu hoàn thành công trình để đưa vào sử dụng”.

Theo EVN, văn bản này sẽ thay thế văn bản số 5375/EVN-TTĐ ngày 1/9/2021 của EVN về bổ sung hồ sơ được công nhận Ngày vận hành thương mại Nhà máy điện gió đã gửi chủ đầu tư các dự án điện gió.

Theo thông tin cập nhật mới nhất về tiến độ công nhận COD đối với các nhà máy điện gió tính đến ngày 15/10, đã có tổng cộng 106 nhà máy điện gió gửi văn bản và hồ sơ đăng ký chương trình đóng điện và hòa lưới, thử nghiệm, đề nghị công nhận vận hành thương mại. Tổng công suất đăng ký thử nghiệm COD của 106 nhà máy điện gió này là trên 5.655 MW.

Trong số này đã có 11 nhà máy điện gió với tổng công suất 443 MW đã được công nhận vận hành thương mại COD bao gồm: Nhà máy điện gió Hòa Bình 1 - giai đoạn 2 có tổng công suất 42,6 MW; Nhà máy điện gió số 5 Bình Thuận có tổng công suất 46,2 MW; Nhà máy điện gió 7A; Nhà máy điện gió Đông Hải 1 giai đoạn 2 có tổng công suất 46,2 MW; Nhà máy điện gió EA Nam tổng công suất 12,6MW; Nhà máy điện gió BIM với tổng công suất 88 MW; Phương Mai 1 công suất 24 MW, Hướng Tân 46,2 MW, Tân Linh 46,2 MW, Nhơn Hòa 1 với 25,2 MW, Nhơn Hòa 2 với 29 MW. EVN cho biết, sẽ tiếp tục cập nhật và thông tin về tiến độ công nhận vận hành thương mại các dự án điện gió trước thời điểm ngày 31/10/2021./.

Theo Quyết định số 39/TTg ngày 10/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 37/TTg ngày 29/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam, đối với các dự án điện gió trong đất liền, giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 1.928 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT, tương đương 8,5 Uscents/kWh).

Đối với các dự án điện gió trên biển, giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 2.223 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT, tương đương 9,8 UScent/kWh). Giá mua điện được áp dụng cho một phần hoặc toàn bộ nhà máy điện gió nối lưới có ngày vận hành thương mại trước ngày 1/11/2021 và được áp dụng 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại./.

Theo Nguyễn Quỳnh

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên