MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Môi giới đất nền phía Nam: Cứ nền nào “ngộp sâu” là hết hàng nền đó

14-04-2023 - 08:03 AM | Bất động sản

Môi giới đất nền phía Nam: Cứ nền nào “ngộp sâu” là hết hàng nền đó

Quận 9 (cũ, nay là Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) đang là địa phận diễn ra những giao dịch đất nền sôi nổi. Môi giới bất động sản làm việc “hết công suất” để có tiền hoa hồng từ những giao dịch ngộp.

Quan sát thị trường cho thấy, hoạt động mua bán đất nền diễn ra mạnh từ thời điểm giữa tháng 3 đến nay. Liên tục trong thời gian ngắn, môi giới phía Nam treo biển “đã bán” ở các nền đất ngộp, giảm giá sâu. Không chỉ tại Tp.HCM mà các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương cũng xuất hiện các giao dịch đất nền tương tự.

Điều đáng nói, giao dịch ở thời điểm này chủ yếu rơi vào các nền đất giảm giá sâu từ 400-700 triệu đồng/nền. Đây là mức giảm giá khiến nhiều người “kinh ngạc”.

“Cứ nền nào ngộp sâu là hết hàng nền đó. Giá rẻ so với thị trường quá mà”, một môi giới đất nền quận 9 chia sẻ.

Trong gần 4 tuần qua, một môi giới đất nền quận 9 đã bán ra được 5 nền đất. Đây là những nền đất giảm giá mạnh so với giá đỉnh điểm vào năm 2020. Trên trang cá nhân của mình, môi giới này liên tục thông báo “đã bán” với các nền đất rao trước đó không lâu.

Trong vai người hỏi mua đất, chúng tôi được một môi giới dẫn đi xem nền đất tại P.Long Trường, Tp.Thủ Đức (Tp.HCM). Theo lời giới thiệu của môi giới, nền đất giảm 500 triệu đồng so với giá nhà đầu tư mua vào năm ngoái (từ 3,2 tỉ xuống còn 2.7 tỉ). Vị trí miếng đất khá đẹp, vuông vức, nằm trong khu dân cư đã có người ở đông đúc. Môi giới này cũng dẫn chúng tôi xem một vài lô đất gần đó mà chủ đất gửi bán lại với mức giảm từ 250-400 triệu đồng, cần ra nhanh. Sau đó khoảng 3 ngày, trên trang cá nhân của môi giới này, chúng tôi thấy treo biển “đã bán”…

Môi giới đất nền phía Nam: Cứ nền nào “ngộp sâu” là hết hàng nền đó - Ảnh 1.

Nếu so với các thị trường như Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ thì đất nền quận 9 đang có “sóng” mạnh hơn. Hoạt động của nhà đầu tư lẫn môi giới rục rịch từ thời điểm đầu tháng 3/2023 đến nay. Các nhà đầu tư đi xem đất khá nhiều, săn các nền giá giảm sâu, có sổ. Riêng đất nông nghiệp ở các tỉnh lân cận Tp.HCM chưa có dấu hiệu về giao dịch.

Môi giới bất động sản liên tục dẫn khách đi xem đất và có giao dịch ở thời điểm này. Những môi giới lâu năm trong nghề, có mối quan hệ rộng với các nhà đầu tư dễ chốt giao dịch hơn. Họ nắm chủ khá nhiều nguồn hàng và bắt đầu có thu nhập tốt ở giai đoạn này.

Báo cáo mới đây của DKRA Group chỉ ra, nguồn cung đất nền Tp.HCM và các tỉnh lân cận tiếp tục sụt giảm trong quý 1/2023. Trong đó, mặt bằng giá thứ cấp ghi nhận mức giảm trung bình 10% so với quý 1/2022. Giao dịch giảm biên độ lợi nhuận tập trung chủ yếu ở nhóm khách hàng sử dụng đòn bẩy ngân hàng.

Theo đơn vị này, với tình hình kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, lãi suất vay đang ở mức cao, những vướng mắc pháp lý đang được tháo gỡ, thị trường đất nền sẽ khó có những đột biến trong ngắn hạn.

Bảo Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên