MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỗi khi chê Samurai xanh, báo Nhật Bản lại... so sánh với Việt Nam

26-01-2019 - 11:43 AM | Sống

Dù là đội bại trận nhưng tuyển Việt Nam đã giành được sự tôn trọng thật sự từ Nhật Bản.

Ngay sau khi hồi còi kết thúc trận đấu vang lên, tôi đã nhận được tin nhắn từ Kubotera. Ban đầu, anh chỉ viết duy nhất chữ "Sorry" (Xin lỗi).

Ngập ngừng một hồi, Kubotera viết thêm: "Các bạn đã thi đấu rất tuyệt. Tôi thật sự bất ngờ. Tôi không nghĩ vừa xem trận đấu giữa 2 đội tuyển cách nhau 50 bậc trên BXH FIFA. Chúng tôi đã may mắn hơn. Xin lỗi".

Một tiếng sau, vẫn là Kubotera gửi cho tôi một đường link. Đó là bài viết của một nhà báo tên Ryoshi Koumi trên trang Football Channel.

Bài báo viết: "Nhật Bản đã thật sự phải rất nhọc nhằn, nhưng may mắn là chúng ta vẫn kết thúc trận đấu với chiến thắng".

"Trong hiệp 1, Nhật Bản thi đấu không tốt, nhưng không phải vì chúng ta có vấn đề, mà vì Việt Nam đã chơi quá hay. Chúng ta không thể di chuyển. Tôi nhận thấy nỗ lực của HLV Hajime Moriyasu muốn kết nối cả đội, nhưng Việt Nam đã xé toang chúng ta", bài báo viết.

 Mỗi khi chê Samurai xanh, báo Nhật Bản lại... so sánh với Việt Nam - Ảnh 1.

Nhật Bản chỉ có thể vượt qua Việt Nam nhờ một tình huống penalty.

Nhà báo Nakayama Jun của Football Life Zero thậm chí còn viết: "Tinh thần chiến đấu của Việt Nam là điều mà chính Nhật Bản nên học hỏi. Chiến thắng thật sự quan trọng, nhưng Việt Nam đã dạy cho chúng ta một bài học về thái độ".

Nhà báo này dùng khá nhiều lời lẽ nặng nề để chỉ trích lối chơi nghèo nàn và tinh thần chiến đấu "rất tệ" của ĐT Nhật Bản. Cứ mỗi khi xoáy sâu vào một điểm yếu trong lối chơi của Nhật, Nakayama lại dùng chính hình ảnh của các chàng trai áo đỏ để so sánh.

Anh này viết "Việt Nam bị đánh giá thấp hơn rất nhiều, nhưng họ đã chơi với tinh thần của một đội bóng lớn".

Trên trang Yahoo.co.jp, cây bút Yoshizaki Ajinyo thậm chí còn viết một bài khá dài miêu tả chân dung của HLV Park Hang-seo và những điều thần kỳ mà chiến lược gia người Hàn Quốc làm cho bóng đá Việt Nam trong hơn 1 năm qua. Cây bút này tin rằng, ĐT Việt Nam đã có được sự tôn trọng từ châu Á.

Xuyên suốt bài viết, Yoshizaki Ajinyo thường xuyên dùng những cụm từ như "Rồng vàng", "Nhà đương kim vô địch Đông Nam Á" để miêu tả ĐT Việt Nam.

 Mỗi khi chê Samurai xanh, báo Nhật Bản lại... so sánh với Việt Nam - Ảnh 2.

Trên trang Soccerdigest, một bài báo khác viết: "Thế giới đã nhìn thấy những người anh hùng từ cách mà Việt Nam chiến đấu với Nhật Bản. Đó là bằng chứng cho thấy về một tương lai xán lạn".

Không chỉ giành được sự tôn trọng từ CĐV của đối thủ, cách mà ĐT Việt Nam thi đấu xuyên suốt tại Asian Cup còn tạo được ấn tượng mạnh trong mắt cả những NHM trung lập.

Tôi thật sự bất ngờ khi biết gia đình anh bạn người Iran Ahmad Malekan và Elmira Alidoost còn chủ động bật tivi xem Việt Nam thi đấu. Hết hiệp 1, anh bạn Ahmad nhắn tin cho tôi ngỏ ý được xem cùng các CĐV Việt Nam, và thế là chúng ta lại vừa "chiêu mộ" thêm những CĐV mới.

Qua cách mà Ahmad kể lại những tình huống hiệp 1 và qua cả sự trầm trồ thật sự khi nói về tinh thần chiến đấu của các tuyển thủ áo đỏ, tôi tin rằng Ahmad thật sự đã dõi theo đoàn quân của thầy trò Park Hang-seo bằng sự thích thú chứ không đơn thuần chỉ là tò mò.

Chúng ta đã chiến đấu suốt một năm qua để tạo dựng một chỗ đứng trong tiềm thức của ngay cả những nền bóng đá hùng mạnh nhất châu Á. Đó mới là thành quả lớn nhất của bóng đá Việt Nam.

 Mỗi khi chê Samurai xanh, báo Nhật Bản lại... so sánh với Việt Nam - Ảnh 3.

Theo Thạch Long

Trí thức trẻ

Trở lên trên