TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỗi năm kiếm 400 triệu đồng từ chổi đót

04-12-2018 - 21:34 PM | Thị trường

Mỗi năm kiếm 400 triệu đồng từ chổi đót

Nhờ vào việc kinh doanh chổi đót - cựu chiến binh Nguyễn Nhất Tuấn (Quảng Nam) thu nhập mỗi năm 400 triệu đồng.

Ở thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam ai cũng mến phục cựu chiến binh Nguyễn Nhất Tuấn. Ngoài làm kinh tế giỏi, ông Tuấn còn giúp đỡ hàng chục lao động là con em cựu chiến binh, người nghèo tại địa phương có mức thu nhập ổn định. Nhân kỷ niệm Ngày truyền thống cựu chiến binh năm nay (6/12), mời quý vị và các bạn nghe kể về cựu chiến binh này.

Rời quân ngũ, ông Nguyễn Nhất Tuấn trở về quê hương ở thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam với hai bàn tay trắng. Những năm 1990, ông Tuấn vay mượn bà con bạn bè, mở cơ sở “ươm tơ và làm chổi đót Nhất Tuấn”. Công việc làm ăn thuận lợi nên ông Tuấn đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất, giúp đỡ nhiều con em cựu chiến binh nghèo vào làm việc.

Mỗi năm kiếm 400 triệu đồng từ chổi đót - Ảnh 1.

Cơ sở sản xuất chổi đót của ông Tuấn.


Ông Tuấn cho biết, trước đây, vợ chồng ông lấy nguyên liệu từ các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam như Trà My, Phước Sơn nhưng hiện nay phải nhập nguyên liệu từ các nước Lào, Thái Lan. Mỗi ngày, cơ sở ông sản xuất hơn 1.000 cây chổi đót. Mỗi năm, ông Tuấn kiếm hơn 400 triệu đồng:Vài năm gần đây, nghề ươm tơ dệt lụa không còn trụ nổi trên thị trường, ông Tuấn chuyển hẳn sang làm chổi đót. Hiện, cơ sở của ông Tuấn có hơn 40 lao động với mức thu nhập từ 3 - 7 triệu đồng/người/tháng.

"Nghề làm chổi đót không quá nhiều tiền nhưng giúp giải quyết được một lượng lao động địa phương nhàn dỗi như con em cựu chiến binh rồi bà con bị tật nguyền. Bên cạnh đó, đây là nghề thủ công nên mọi người có thể tới đây làm hoặc nhận việc đem về nhà làm. Khách hàng thì các nơi họ tìm tới mua do biết mình làm tốt. Hiện tôi chỉ mong muốn sẽ mở rộng được cơ sở sản xuất nhằm giải quyết việc làm cho nhiều người hơn và tạo ra sản phẩm tốt hơn" - ông Tuấn chia sẻ.

Ông Nguyễn Nhất Tuấn đã truyền nghề làm chổi đót cho nhiều lao động tại địa phương.

Mỗi năm kiếm 400 triệu đồng từ chổi đót - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Nhất Tuấn đã tạo việc làm cho nhiều lao động với mức thu nhập ổn định.


Bà Nguyễn Thị Lắm, ở xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, làm việc tại cơ sở  “Ươm tơ và chổi đót Nhất Tuấn” bộc bạch: "Tôi đã làm ở đây được hơn 10 năm. Từ khi vào làm cơ sở của ông Tuấn, cuộc sống giá đình cũng ổn định hơn, thoát được cảnh nghèo khó, có tiền nuôi con ăn học... Đáng mừng hơn là hiện nay gia đình không còn thuộc diện hộ nghèo nữa. Như hiện tại, một tháng lương của tôi cũng được 6 triệu đồng, đủ trang trải cuộc sống gia đình".


Ông Võ Long Bình, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Duy Xuy Duyên, tỉnh Quảng Nam cho rằng, cơ sở làm chổi đót của ông Tuấn đã mang lại thu nhập đáng kể cho người lao động. Ông còn dạy nghề miễn phí cho nhiều người. Hiện nay, cả xã Duy Trinh có gần 200 hộ làm nghề chổi đót. Năm 2016, UBND tỉnh Quảng Nam đã công nhận làng nghề chổi Chiêm Sơn xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên.

Ông Võ Long Bình cho biết, đây là nghề thủ công truyền thống của người dân địa phương và cho thu nhập cao. Hiện nay đối với huyện Duy Xuyên đã không còn hộ nghèo trong hội Cựu chiến binh và có khoảng 60% là hộ khá./.

Theo Tuyết Lê

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên