MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỗi ngày nên uống tối đa bao nhiêu tách cà phê để không gây hại cho sức khỏe?

18-05-2019 - 07:40 AM | Sống

Nhiều người uống cà phê để tỉnh táo mỗi ngày, nhưng quá lạm dụng lại khiến cơ thể bạn phải chịu hậu quả khôn lường.

Uống cà phê trở thành một hoạt động thư giãn, thói quen yêu thích của nhiều người vào buổi sáng. Họ có thể ra ngoài để cùng thưởng thức cà phê với bạn bè hoặc tự pha cà phê cho mình tại nhà, tại nơi làm việc.

Cà phê giúp cho bạn cảm thấy tỉnh táo và sảng khoái hơn trước khi bắt đầu làm việc. Nhưng nó cũng đem lại những tác hại nhất định đối với sức khỏe. Vậy, uống bao nhiêu cà phê sẽ là quá nhiều? Khoa học đã tìm ra con số chính xác về lượng cà phê có thể gây hại cho sức khỏe.

Lợi ích của cà phê

Mỗi ngày nên uống tối đa bao nhiêu tách cà phê để không gây hại cho sức khỏe? - Ảnh 1.

Mối liên quan chính của cà phê đối với sức khỏe nằm ở caffeine.Các loại thực vật như cây cà phê tạo ra caffeine nhằm tiêu diệt các côn trùng tấn công chúng như bọ xít. Đồng thời, nó cũng là phần thường cho các loài giúp chúng thụ phấn.

Con người từ lâu đã sử dụng caffeine như một chất kích thích thần kinh, giúp cơ thể tỉnh táo, tăng khả năng tập trung tạm thời. Caffeine là thành phần trong rất nhiều thức uống như cà phê, nước tăng lực, sô cô la... Caffeine là một loại chất kích thích được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới.

Cà phê có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Theo nghiên cứu của Circulation, tháng 11/2015, cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong. Theo một số nghiên cứu của đại học Harvard, uống cà phế có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh Parkinson, ung thư, gan và bệnh gout...

Cà phê cũng có thể giúp ngăn ngừa tác hại đối với ADN nhờ thành phần chứa chất chống oxy hòa và chống viêm.

Uống nhiều hơn 6 tách cà phê/ngày sẽ gây hại cho sức khỏe

Caffeine có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người theo nhiều cách khác nhau và tùy thuộc vào giới tính, tuổi tác, khối lượng cơ thể, tốc độ trao đổi chất và độ nhạy cảm với chất kích thích. Vì thế, không có giới hạn cứng về lượng caffeine mà một người nên uống trong một ngày.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới của đại học South Australia đã chỉ ra, việc uống 6 tách cà phê hoặc nhiều hơn mỗi ngày có thể đem đến những tác dụng ngược, chống lại những lợi ích của chính thức uống này và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 22%. Vì thế, ngay cả khi cà phê có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, bạn cũng không nên uống quá 6 tách/ngày.

Mỗi ngày nên uống tối đa bao nhiêu tách cà phê để không gây hại cho sức khỏe? - Ảnh 2.

Theo Science Daily, nghiên cứu này đã xác nhận giới hạn an toàn cho việc sử dụng cà phê. Nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà phê trong thời gian dài và bệnh tim mạch. Kết quả cho thấy, mức caffein nạp vào cơ thể quá mức có thể gây ra huyết áp cao, dẫn đến bệnh tim.

FDA cũng khuyến cáo rằng những người bị huyết áp cao, bệnh tim và phụ nữ mang thai nên giảm mức tiêu thụ caffeine xuống mức tối thiểu. Đối với những người trên 55 tuổi, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo chỉ nên uống ít hơn 4 tách cà phê mỗi ngày.

Tùy theo cơ địa, nhiều người có thể uống được ít cà phê hơn. Nếu bạn thuộc nhóm dễ bị say cà phê, hoặc phải chịu một trong số những tác dụng phụ sớm như: mất ngủ, kích thích thần kinh, bồn chồn, dễ cáu gắt, đau dạ dày, ợ nóng, tim đập nhanh, run cơ, co giật... lời khuyên là hạn chế tiêu thụ cà phê hàng ngày.

Nếu những triệu chứng này kéo dài hoặc xảy ra thường xuyên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn. Một lựa chọn thay thế cho bạn lúc này, là uống các loại cà phê không có caffeine.

Minh An

RD

Trở lên trên