MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mới phát hiện 1 ca nhiễm nhưng nước này đã phong tỏa toàn quốc vì lo ngại biến chủng Delta

17-08-2021 - 15:45 PM | Tài chính quốc tế

Mới phát hiện 1 ca nhiễm nhưng nước này đã phong tỏa toàn quốc vì lo ngại biến chủng Delta

Đến nay New Zealand vẫn là hình mẫu chống dịch của thế giới khi giữ sạch bóng Covid và nền kinh tế đã hồi phục nhanh chóng.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern vừa ra lệnh phong tỏa toàn bộ đất nước trong 3 ngày sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng đầu tiên kể từ tháng 2.

Phát biểu ở cuộc họp báo tại Wellington hôm nay (17/8), bà Ardern thông báo lệnh phong tỏa sẽ bắt đầu có hiệu lực từ nửa đêm. Các cơ quan chức năng đang gấp rút xác nhận nguồn lây của ca nhiễm duy nhất tại thành phố lớn nhất New Zealand là Auckland. Mặc dù quá trình giải trình gene chưa hoàn tất nhưng nhiều khả năng ca nhiễm này là do biến chủng siêu lây nhiễm Delta.

"Delta sẽ khiến mọi thứ thay đổi và chúng ta cần phải gấp rút đối phó. Điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm để có thể thoát khỏi nhanh nhất có thể là cần mạnh tay".

Đây là lần đầu tiên New Zealand phong tỏa toàn quốc trong hơn 1 năm trở lại đây. Dưới mức báo động cấp 4, tất cả các trường học, địa điểm công cộng và hầu hết các doanh nghiệp sẽ đóng cửa. Người dân cần đeo khẩu trang nếu muốn ra ngoài. Chỉ các cửa hàng cung cấp dịch vụ thiết yếu như hàng tạp hóa, thực phẩm, thuốc men, cây xăng được mở cửa.

Ca nhiễm mới là 1 người đàn ông hơn 50 tuổi chưa tiêm vaccine, được cho là đã nhiễm bệnh từ ngày 12/8. Ông cùng với vợ (đã hoàn thành tiêm vaccine) tới thăm vùng Coromandel ở gần đó cuối tuần trước. Cả Auckland và Coromandel sẽ phong tỏa trong 7 ngày.

Bởi vì lịch trình di chuyển của ca nhiễm mới và nhiều khả năng đây là biến chủng Delta, chính phủ quyết định cần phải hành động trên phạm vi toàn quốc, bà Ardern cho biết.

Đến nay New Zealand vẫn là hình mẫu chống dịch của thế giới khi giữ sạch bóng Covid và nền kinh tế đã hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên quá trình triển khai tiêm vaccine khá chậm chạp đặt nước này trước nguy cơ bị bùng dịch trở lại, đặc biệt khi mà biến chủng Delta đang khiến nhiều phần của nước hàng xóm Australia phải phong tỏa.

Ca nhiễm mới xuất hiện ngay trước khi NHTW New Zealand họp bàn về lãi suất cơ bản. Phần lớn các chuyên gia kinh tế dự báo lãi suất sẽ tăng 0,25 điểm phần trăm để phản ứng với nền kinh tế đang quá nóng. Do ca nhiễm mới, một số người dự báo lãi suất sẽ được giữ nguyên thay vì tăng lên.

Tại Australia, hơn một nửa dân số 26 triệu người đang ở trong lệnh phong tỏa. Bang New South Wales ghi nhận 452 ca nhiễm mới vào hôm nay sau khi có 478 ca trong hôm qua. Các ca tập trung chủ yếu ở Sydney, dù thành phố đông dân nhất Australia đã phong tỏa được 7 tuần. Các chuyên gia y tế chỉ trích bang New South Wales đã hành động quá chậm chạp, chỉ phong tỏa sau khi virus đã lây lan mạnh trong cộng đồng.

Tham khảo Bloomberg

Thu Hương

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên