MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 hành vi dễ khiến bạn nghèo mãi hoàn nghèo, cuộc đời càng về sau càng lụn bại: Không muốn "mạt vận" thì nhất định phải từ bỏ ngay

09-03-2022 - 08:41 AM | Sống

3 hành vi dễ khiến bạn nghèo mãi hoàn nghèo, cuộc đời càng về sau càng lụn bại: Không muốn "mạt vận" thì nhất định phải từ bỏ ngay

Cuộc đời ai cũng muốn được vinh hoa phú quý. Tuy nhiên, một gia đình nếu muốn hưng vượng, có thể cần đến một năm, mười năm, thậm chí thời gian lâu hơn nữa, song lụn bại thì có thể chỉ trong một đêm ngắn ngủi.

Từ xa xưa, con người ta đã rất coi trọng việc xây dựng và kế thừa nề nếp gia phong. Hầu như ai ai cũng đều mong mỏi, theo đuổi sự hưng vượng cho gia đình mình. Cổ ngữ có câu: "Gia đình hòa thuận vạn sự hưng, gia đình mâu thuẫn bần cùng đến", vậy nên "vận nhà" hưng suy đều có liên quan chặt chẽ với mỗi người chúng ta.

Phật gia có giảng nhân quả báo ứng, sự lụn bại của một gia đình phần nhiều đều là do ba loại nguyên nhân này đưa đến.

Vậy, 3 hành vi quan trọng và có tầm ảnh hưởng sâu rộng dẫn đến sự "biến mất của vinh hoa phú quý" là gì?

1. Lười biếng

Đối lập với lười biếng là siêng năng, mà "chị em song sinh" của siêng năng là tiết kiệm. Siêng năng và tiết kiệm là hai đức tính truyền thống quý báu bao đời nay.

Có một câu chuyện như này:

Cậu bé Tiểu Long nổi tiếng là một "con sâu lười". Bố mẹ cậu làm việc chăm chỉ mở một cửa hàng buôn bán khá thuận lợi. Vì vậy cuộc sống gia đình cũng vô cùng giàu có.

Ở nhà, Tiểu Long không chịu làm bất cứ việc gì, ngày ngày chỉ ngồi chơi game. Từ khi lập gia đình và tiếp quản cửa hàng, bản tính của Tiểu Long mới bộc lộ hết ra ngoài. Cậu ta lấy danh nghĩa ông chủ, suốt ngày chỉ biết ăn chơi đàn đúm. Thậm chí đồ ăn trong cửa hàng đều do cậu ta ăn là chính.

Năm đó, trong làng nổi lên phong trào nhận khoán đất trồng dược liệu để tăng thu nhập. Tiểu Long không có bất kỳ kinh nghiệm trồng trọt nào, cũng không chịu nghe lời khuyên của gia đình, một mực đòi khoán đất trồng dược. Cậu ta cầm khoản tiền thế chấp căn nhà ở thành phố đi nhận khoán hàng trăm mẫu đất.

Kết quả năm đầu tiên, công việc kinh doanh của Tiểu Long thất bại thảm hại, cuối cùng phải bán cả căn nhà ở thành phố để trả nợ. Công việc không có chuyển biến, hai vợ chồng Tiểu Long đành phải ra ngoài tìm việc mới.

Người khác đi làm sẽ gửi tiền về cho gia đình, còn Tiểu Long không những không cho bố mẹ đồng nào, thậm chí còn ngửa tay xin tiền sinh hoạt hàng tháng. Ngay cả cậu con trai duy nhất cũng phải gửi ông bà nuôi dưỡng đến năm 11 tuổi.

Trong một lần đưa con đi bơi ở biển, con trai của Tiểu Long không may bị đuối nước. Bố mẹ cậu tức đến sinh bệnh rồi qua đời sau đó không lâu. Vợ cậu ta cũng đòi li hôn. Đến bây giờ, Tiểu Long vẫn không thể tin được cuộc đời mình cuối cùng lại rơi vào con đường khốn đốn như vậy.

Tiểu Long là tiêu biểu đại diện cho một kẻ lười biếng. Đó là những kẻ chỉ thích ngồi không hưởng lạc, ham ăn lười làm, luôn có tư duy sống buông thả mà không chịu nỗ lực làm việc.

Đó là những người chỉ biết dựa dẫm vào bố mẹ, người thân. Thậm chí nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn luôn có thói quen "ăn bám" gia đình, lười vận động, lười làm việc.

Ở phương diện nào đó, họ không hề xấu. Tuy nhiên muốn có cuộc sống sung túc, giàu có, bắt buộc bạn phải làm việc. Không có bữa trưa nào là miễn phí, cũng sẽ không có ai tự nguyện "đút" cho bạn nếu bạn không chịu làm việc.

2. Sự bất hòa

Gia đình là tế bào, hình thành nên xã hội và chỉ khi gia đình hòa thuận, hạnh phúc thì xã hội mới ổn định và bình yên.

3 hành vi dễ khiến bạn nghèo mãi hoàn nghèo, cuộc đời càng về sau càng lụn bại: Không muốn mạt vận thì nhất định phải từ bỏ ngay  - Ảnh 1.

Cùng tu mười năm mới đi chung chuyến đò, tu trăm năm mới nên duyên vợ chồng. Ảnh: AdobeStock

Mỗi đôi tình lữ trên thế gian có thể kết thành vợ chồng đều là phúc khí của đời trước mà tu được. Duyên phận có được không dễ, đời này có thể được ở cùng nhau cũng không dễ dàng gì, vợ chồng đều nên biết trân quý mối duyên phận này, vợ chồng hòa thuận thì gia đạo mới hưng.

Người chồng và người vợ là nền tảng trọng yếu nhất của một gia đình. Giữa vợ chồng với nhau mà tình đầu ý hợp, tương kính như tân, gia đình sẽ thuận hòa ấm êm.

Phía sau sự thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của một người phụ nữ. Ngược lại, nếu hai vợ chồng suốt ngày tranh cãi không thôi, gia đình cũng sẽ rất khó có được tháng ngày yên ổn. Rất nhiều vấn đề xuất hiện trong gia đình đều là do vợ chồng bất hòa dẫn đến.

Trong Kinh Dịch có nói, đàn ông là dương, phụ nữ là âm. Âm dương hòa hợp thì vạn sự hưng, âm dương bất hòa thì vạn sự suy. Vợ chồng bất hòa, trên khắc cha mẹ, giữa khắc nhau, dưới khắc con cái.

3. Bất hiếu

3 hành vi dễ khiến bạn nghèo mãi hoàn nghèo, cuộc đời càng về sau càng lụn bại: Không muốn mạt vận thì nhất định phải từ bỏ ngay  - Ảnh 2.

"Người thông tuệ ở thế gian ắt hiếu kính cha mẹ, thường hằng tu trì cúng dường, trong tâm thường an lạc". Ảnh: Internet

Cha mẹ là ruộng phước đầu tiên của đời người, chúng ta gieo trồng nhân gì ở ruộng phước này sẽ thu về quả đó. Khi bạn hiếu kính phụng dưỡng cha mẹ, bạn đã gieo trồng hạt giống tài phú. Khi bạn quan tâm hiếu thuận cha mẹ, con cái của bạn sau này cũng sẽ hiếu kính với bạn như vậy. Ngược lại, nếu bạn bất hiếu với cha mẹ, thì đã gieo xuống ác nhân, gia đình khó được yên ổn.

Tăng Quốc Phiên cho rằng, trong gia đình, người lớn tuổi là gốc, là phúc khí của cả nhà. Vậy nên nếu người già trong lòng luôn vui vẻ, thì gia đình có tướng khí hưng vượng. Còn như cụ già hay buồn khổ, thì có thể là dấu hiệu suy vi.

Ngoài ra, lòng tốt là nền tảng để một người có được sự tôn trọng và yêu mến của người khác. Đó cũng là nền tảng của một gia đình thịnh vượng. Như câu nói: "Gia đình tích đức ắt có dư, gia đình tích ác ắt gặp thêm họa”.

Theo SecretChina

https://cafef.vn/moi-phu-quy-ba-vinh-hoa-3-loai-hanh-vi-huy-hoai-van-khi-gia-dinh-khien-phu-quy-vinh-hoa-deu-chay-xa-bao-sao-mai-khong-phat-len-duoc-20220308135450372.chn

Mai Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên