TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mối thâm thù suốt 15 năm giữa Jeff Bezos và Elon Musk: 'Cà khịa' nhau 'Không thể dựng lên được', tag hẳn tên đối thủ yêu cầu giải tán công ty

08-06-2021 - 18:07 PM | Sống

Mối thâm thù suốt 15 năm giữa Jeff Bezos và Elon Musk: 'Cà khịa' nhau 'Không thể dựng lên được', tag hẳn tên đối thủ yêu cầu giải tán công ty

Suốt 15 năm, 2 người giàu nhất hành tinh ghét nhau kịch liệt.

Trong suốt 15 năm, 2 người giàu nhất hành tinh, 2 CEO công ty quyền lực bậc nhất thế giới là Elon Musk và Jeff Bezos luôn đối đầu nhau kịch liệt, nhất là trong lĩnh vực không gian.

Cả 2 người cùng có tham vọng chinh phục vũ trụ và thành lập nên những doanh nghiệp là đối thủ trực tiếp của nhau khi Elon Musk điều hành SpaceX còn Jeff Bezos sở hữu Blue Origin. Tuy nhiên mọi chuyện không dừng lại ở đó: Musk gọi Bezos là điều hành 1 tổ chức độc quyền và còn chỉ đích danh Bezos là kẻ sao chép.

Mới đây nhất, Jeff Bezos đã tuyên bố sắp bay vào không gian, chính thức vượt 1 bậc so với Elon Musk trong cuộc đua vào vũ trụ.

Cuộc chiến xuất phát từ năm 2004 khi 2 CEO gặp nhau trong một bữa tối

Năm 2004, cả Blue Origin và SpaceX đều vẫn còn ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, điều đó không khiến 2 vị tỷ phú bớt đối đầu nhau: Khi cả 2 nói về tham vọng phát triển tên lửa có thể sử dụng nhiều lần, mọi chuyện đã không diễn ra tốt đẹp.

"Tôi thực sự đã đưa ra lời khuyên tốt nhất nhưng anh ta hoàn toàn lờ đi", Musk nói sau buổi gặp.

Năm 2013, cả hai tiếp tục gây hấn về việc thuê bệ phóng NASA

Mối thâm thù suốt 15 năm giữa Jeff 591097 Bezos và Elon Musk: Cà khịa nhau Không thể dựng lên được, tag hẳn tên đối thủ yêu cầu giải tán công ty - Ảnh 1.

Năm 2013, SpaceX đã làm mọi cách để được sử dụng độc quyền bệ phóng NASA. Phía Blue Orgin sau đó đã đã nộp đơn kiện lên chính phủ để ngăn việc đó. Bezos đề xuất chuyển thành "sân bay không gian thương mại cho mọi công ty phóng tên lửa".

Musk gọi đây là "thủ đoạn chặn họng" và tiếp cục công kích Jeff Bezos:

"10 năm phát triển mà Blue Origin vẫn chưa thành công trong việc tạo ra tên lửa. Nếu họ tìm được cách nào đó để xuất xưởng tàu vũ trụ đáp ứng tiêu chuẩn chở người của NASA và ghép nối được với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trong 5 năm tới, chúng tôi sẵn lòng đáp ứng yêu cầu của họ với bãi phóng 39A. Nhưng mà nói thật, tôi nghĩ tìm thấy kỳ lân trong bệ phóng còn dễ hơn khả năng đó", Musk nói.

SpaceX sau đó giành được quyền sử dụng bệ phóng 39A của NASA.

Thời gian gần đây, cả 2 thường đối đầu công khai với nhau trên mạng xã hội như Twitter

Khi Bezos đăng video ca ngợi Blue Origin sau khi công ty này hạ cánh thành công tên lửa New Shepard năm 2015. Ngay lập tức, Musk khẳng định SpaceX đã làm được điều đó từ ba năm trước.

Cuộc đầu đầu không chỉ dừng lại trong tham vọng không gian. Musk tố Blue Origin nhiều lần tìm cách giành nhân viên của SpaceX.

"Blue Origin tiến hành những 'cuộc tấn công' chính xác vào những nhân tài chuyên biệt bằng cách đưa ra mức lương gấp đôi hiện có. Tôi cho rằng làm như vậy là không cần thiết và khá thô lỗ", Musk nói với người viết tiểu sử Ashlee Vance hồi năm 2015. Thậm chí Musk còn tiết lộ thêm rằng, SpaceX đã đưa từ "blue" và "origin" vào bộ lọc email.

Khi được phóng viên BBC hỏi về Bezos năm 2016, Musk hỏi lại: "Jeff nào?".

Elon Musk còn thường xuyên gọi Jeff Bezos là kẻ sao chép

Về phần mình, Bezos ít thể hiện sự thù ghét Musk và SpaceX mà thay vào đó ông nhiều bình luận bóng gió về những kế hoạch của đối thủ, đặc biệt là tham vọng lớn nhất của Musk là đưa người lên sinh sống ở sao Hỏa.

Bezos thường nói về việc đưa người lên Mặt Trăng và mô tả ý tưởng vươn tới sao Hỏa là "thiếu động lực". "Hãy thử sống trên đỉnh Everest trong một năm xem bạn có thích không, vì nó có thể coi là vườn địa đàng khi so với sao Hỏa", ông chủ Blue Origin nói năm 2019. Khi giới thiệu về Blue Moon, Bezos cũng đề cập đến tham vọng lên sao Hỏa của SpaceX với dòng chữ "xa, rất xa".

Musk cà khịa tuổi tác của Jeff

"Tiến độ quá chậm chạp mà thời gian còn lại của ông ấy không nhiều. Dẫu vậy tôi vẫn mừng vì những gì ông ấy đang làm với Blue Origin", Musk nói. CEO SpaceX năm nay 50 tuổi, trong khi ông chủ Amazon và Blue Origin đã bước sang tuổi 57.

Musk chỉ trích Amazon là công ty độc quyền

Vụ việc xảy ra sau khi Amazon từ chối phát hành sách gây tranh cãi về nCoV của Alex Berenson, Musk đã viết dòng tweet: "Điều này thật điên rồ @JeffBezos. Đã đến lúc nên giải tán Amazon. Độc quyền là sai trái", Elon Musk còn không ngần ngại tag hẳn ông chủ Jeff Bezos vào dòng tweet của mình.

Hồi tháng 4 vừa qua, Elon Musk lại tiếp tục có màn khiêu khích tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos, liên quan đến cuộc chiến giành hợp đồng chế tạo tàu đổ bộ Mặt trăng cho NASA trị giá 2,9 tỷ USD

Mối thâm thù suốt 15 năm giữa Jeff 591097 Bezos và Elon Musk: Cà khịa nhau Không thể dựng lên được, tag hẳn tên đối thủ yêu cầu giải tán công ty - Ảnh 2.

Trên Twitter, Elon Musk đã tweet về Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos rằng "Can't get it up (to orbit) lol" (Không thể dựng lên được) với ý là Blue Origin vẫn chưa phóng thành công một tên lửa nào lên quỹ đạo.

Theo New York Time, Blue Origin đã đệ đơn lên Văn phòng Chính phủ, để phản đối quyết định của NASA về việc giao hợp đồng độc quyền dự án đổ bộ Mặt trăng cho SpaceX. Giám đốc Bob Smith của Blue Origin cho rằng NASA đã sai lầm trong việc đánh giá các đề xuất của 3 nhà thầu là Blue Origin, SpaceX và Dynetics.

Nguồn: BI

Theo Phương Linh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên