TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Môi trường đầu tư của Việt Nam chạy sau Thái Lan... 20 năm

Môi trường đầu tư của Việt Nam chạy sau Thái Lan... 20 năm

Đây là nhận xét của ông Sanan Angubolkul – Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam về môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam trong khi trả lời câu hỏi báo giới nhân buổi họp báo Thái Lan – Việt Nam thúc đẩy hợp tác kinh tế cho sự thịnh vượng chung chiều ngày 8/7.

20 năm là khoảng thời gian mà các vị khách người Thái áng chừng trả lời cho phóng viên Việt Nam khi so sánh kinh tế Việt Nam – Thái Lan.

Môi trường đầu tư của Việt Nam giống Thái Lan cách đây 20 năm - ông Sanan Angubolkul cho biết. Hay ông Tussin Mahamongkol – Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thái Lan cũng lấy số năm này để trả lời cho phóng viên về việc tại sao Thái Lan sản xuất được ôtô còn Việt Nam thì chưa.

Việt Nam cứ phải từ từ, các vị người Thái cho hay, bởi vẫn chưa đến cơ hội của Việt Nam, nhưng nói đến cơ hội, cơ hội nào khi Việt Nam đang đi sau Thái Lan những tận ngần ấy năm?

Hàng Thái được người Việt yêu thích bởi chất lượng tốt, giá rẻ. Hàng hoá Thái giờ đang tràn ngập siêu thị Việt. Người Việt nhập khẩu hàng tiêu dùng, công nghệ của Thái, nhưng ở chiều ngược lại, Thái nhập gì của Việt Nam?

Họ nhập nguyên liệu đầu vào, thô, chưa qua xử lý. Ví dụ như cafe, ví dụ như kim loại quý, vì Việt Nam có nguyên liệu dồi dào, mỏ quặng phong phú nhưng công nghệ và thiết kế thẩm mỹ kém hơn Thái và hai bên có thể hợp tác kinh doanh.

Hay, như ông Sanan Angubolkul nói, Thái Lan rất chuộng đồ gỗ Việt Nam, 40 triệu bath là số tiền một khách sạn lớn 6 sao của Thái đã bỏ ra để mua hàng gỗ của Việt Nam.

Đành rằng sau mỗi hợp tác, hai bên đều có lợi, nhưng dường như lợi ích của Việt Nam vẫn còn quá bé nhỏ khi hợp tác với Thái Lan, Việt Nam vẫn còn chờ đợi để được “chuyển giao công nghệ”.

Người Thái bảo cơ hội là như nhau, chỉ là chưa đến thời gian của Việt Nam thôi, nhưng thời gian đó là khi nào? Bao giờ Việt Nam mới có được những bước nhảy thần kỳ, mới có cái gọi là Kỳ tích sông Hồng?

Đình Phương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên