Món ăn đường phố, xôi chè Việt Nam được xác lập kỷ lục thế giới
Các món ăn đường phố, món ăn gia đình đặc trưng, món ăn chế biến từ cây chuối hay xôi, chè của Việt Nam… vừa được Liên minh Kỷ lục thế giới (Worldkings) xác lập và công bố.
- 25-08-20224 điểm bất thường khi ngủ cần lưu ý, cảnh báo căn bệnh nguy hiểm
- 24-08-2022Cơ thể của người uống nước lọc hay người uống trà khỏe mạnh hơn?
- 20-08-20227 mẹo đơn giản cha mẹ nên áp dụng để con thông minh hơn
Tổng giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam Lê Trần Trường An (thứ 2 từ trái qua) chia sẻ về các kỷ lục thế giới mới - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG
Ngày 25-8, tại TP.HCM, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) công bố 6 kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản Việt Nam được Liên minh Kỷ lục thế giới (Worldkings) công bố năm 2022.
Theo đó, 6 kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản Việt Nam được xác lập năm 2022 gồm: Việt Nam - Đất nước có nhiều món xôi, chè độc đáo, hấp dẫn nhất thế giới; Đất nước có nhiều loại gia vị tự nhiên đặc sắc nhất thế giới.
Đất nước có nhiều món ăn đường phố hấp dẫn và đa dạng nhất thế giới; Đất nước có nhiều quà tặng lưu niệm và quà tặng đặc sản hấp dẫn nhất thế giới; Đất nước có nhiều món ăn gia đình đặc trưng và hấp dẫn nhất thế giới; Đất nước sở hữu nhiều món ăn được chế biến từ cây chuối nhất thế giới.
Tổng giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) Lê Trần Trường An cho biết Vietkings đã lập hồ sơ đề cử các kỷ lục thế giới lần II lĩnh vực ẩm thực từ tháng 9-2020 với 10 đề cử và được Worldkings xác lập 6 đề cử trên.
Những món ăn đường phố Việt Nam có sức hút lạ kỳ với du khách - Ảnh: Vietkings cung cấp
Như vậy, tính từ năm 2020 đến 2022 có 14 kỷ lục thế giới về ẩm thực của Việt Nam do Liên minh Kỷ lục thế giới xác lập.
Việt Nam có nhiều loại xôi, chè ngon - Ảnh: Vietkings cung cấp
Dịp này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam triển khai Hành trình sứ giả ẩm thực Việt với phương châm "Mỗi một kỷ lục gia Việt Nam là một sứ giả trong việc giới thiệu, quảng bá các món ăn, đặc sản Việt Nam ra thế giới".
Nói về việc quảng bá du lịch qua ẩm thực, ông Lê Trần Trường An nói: "Mỗi tỉnh, thành đều có món ăn, gia vị, quà tặng đặc trưng. Du lịch và ẩm thực phải gắn bó với nhau, xem ẩm thực là chất xúc tác để quảng bá du lịch.
Việt Nam được ví von như bếp ăn của thế giới nhưng hiện nay chúng ta chưa khai thác hết giá trị của ẩm thực Việt Nam, chưa đầu tư đúng mức, chưa quảng bá đúng mức và kể cả nghệ nhân Việt Nam chưa được chăm sóc đúng mức giúp họ khai thác, giữ được bản quyền ẩm thực như các nước trên thế giới".
Việt Nam có hệ thống gia vị tự nhiên phong phú và đa dạng - Ảnh: Vietkings cung cấp
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng dự kiến sẽ công bố 500 món ăn mẹ nấu - bởi người mẹ Việt Nam sáng tạo vô tận vì con, vì gia đình với nhiều món ăn đơn giản hay cầu kỳ đều ngon và đủ chất.
Tuổi trẻ