Món canh nổi tiếng và phổ biến nhất Nhật Bản:Thành phần đơn giản, dinh dưỡng tuyệt vời
Đây là món được được người Nhật gọi là "Quốc thang" (canh quốc dân) vì những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nó. Thành phần bát canh đơn giản, bạn có thể tự nấu hàng ngày.
Vì sao hầu hết người Nhật đều ăn món canh rong biển đậu phụ?
Chúng ta đều biết đến những số liệu thống kê tuổi thọ nổi tiếng khắp thế giới của Người Nhật nhờ lối sống, cách ăn uống và chăm sóc sức khỏe của họ.
Không đơn giản mà người Nhật lại có tuổi thọ cao như vậy, bản thân người dân luôn tuân thủ cách sống lành mạnh, ăn uống thanh đạm và duy trì lối sống ổn định.
Theo số liệu thống kê cho thấy, tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật Bản hiện tại là 87,26 và của nam giới là 81,09 tuổi. Trong khi đó, ở những quốc gia Châu Á khác, chẳng hạn như tuổi thọ trung bình của phụ nữ Trung Quốc là 79 tuổi và nam giới là 73 tuổi. Đây là một khoảng cách khá xa.
Xét về vị trí địa lý, Nhật Bản được bao quanh bởi biển, và chế độ ăn chủ yếu là hải sản, và chế độ ăn của họ nhìn chung tương đối nhẹ nhàng, thanh đạm. Ngoài các axit béo không bão hòa tốt cho bệnh tim mạch và mạch máu não, cá có chứa chất selenium, rất quan trọng đối với khả năng chống oxy hóa và hệ thống miễn dịch.
Chế độ ăn uống ít dầu mỡ, ít muối và nhiều hải sản được áp dụng rộng rãi bởi các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản cũng như người dân trên khắp cả nước.
Nguyên liệu phổ biến, giá trị dinh dưỡng đặc biệt
Trong các món ăn của người Nhật hầu hết được sử dụng các nguyên liệu phổ biến ở Nhật Bản. Bài viết này giới thiệu đến bạn món ăn đơn giản từ các nguyên liệu phổ biến, đó là canh đậu phụ rong biển. Đây là món ăn mà bất kỳ gia đình người Nhật nào cũng biết tới và chế biến thường xuyên.
Những lợi ích của việc ăn canh đậu phụ rong biển của người Nhật là gì? Đây là lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng dành cho bạn, đặc biệt là phụ nữ mãn kinh nên ăn nhiều hơn.
Món canh rong biển đậu phụ còn được gọi là "Quốc thang" nghĩa là canh quốc dân của Nhật Bản. Ngoài 2 thực phẩm chính là rong biển và đậu phụ, thì món ăn này còn được bổ sung thêm xương cá và nghêu để tăng độ đậm đà và đa dạng dinh dưỡng, hương vị của món ăn, sau đó nêm một chút nước tương.
Đậu nành để làm đậu phụ và các sản phẩm của nó rất giàu chất dinh dưỡng và chứa một lượng lớn protein thực vật. Mỗi một trăm gram đậu phụ thông thường chứa khoảng 9,2 gram protein, là nguồn protein chính cho người ăn kiêng và người ăn chay.
Ngoài ra, chất isoflavone có trong đậu phụ cũng giúp phụ nữ điều hòa nội tiết, từ đó có tác dụng dưỡng nhan, làm đẹp, trẻ hóa.
Độ tuổi mãn kinh trung bình ở phụ nữ Châu Á nói chung là khoảng 50 tuổi. Do đó, phụ nữ nên bổ sung estrogen với lượng thích hợp từ tuổi 50 trở đi là điều vô cùng cần thiết.
Chất Isoflavone trong đậu nành trong dân gian gọi là estrogen tự nhiên, có thể làm giảm bớt sự khó chịu do các nguyên nhân gây ra bởi mãn kinh ở phụ nữ trong độ tuổi này.
Rong biển với đậu phụ là món ăn được Đông y gọi là "bắp cải dưới biển", ý nói là món ăn ngon từ biển cả. Rong biển rất giàu khoáng chất như kali và iốt, đặc biệt có Fucoidan và chất xơ, được xem là thực phẩm giàu dinh dưỡng làm tăng cảm giác no.
Rong biển là một loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển, chứa một lượng lớn iốt hữu cơ, có thể thúc đẩy bài tiết insulin và hormone vỏ thượng thận và chuyển hóa glucose trong gan và mô cơ, do đó làm giảm lượng đường trong máu.
Khi mới mua rong biển khô không nên cho trực tiếp vào nước, nên hấp trực tiếp trong nồi từ 15 đến 20 phút, sau đó rửa sạch, ngâm nước thì khi nấu lên sẽ có hương vị ngon hơn.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người rằng, khi chọn rong biển tươi không phải cứ càng xanh càng tốt hơn. Rong biển màu nâu xanh và màu vàng đất mới là loại tốt nhất.
Một số loại rong biển có màu xanh lục bảo có thể là tảo bẹ "nhuộm" có nguồn gốc từ những thương nhân kinh doanh hàng trôi nổi, không đảm bảo chất lượng.
Trí thức trẻ