Món rau "quốc dân" ai cũng thích là ''thảo dược'' kiểm soát đường huyết, tăng cường miễn dịch: Tốt hơn nhiều loại thuốc bổ
Vào mùa hè, những món ăn từ rau ngót được các gia đình Việt Nam vô cùng ưa chuộng.
- 29-06-2024Món rau rất quen trong bữa cơm hóa ra là ''bài thuốc'' giúp kiểm soát đường huyết, ngừa ung thư: Lượng vitamin C siêu dồi dào, nhiều người yêu thích
- 25-06-2024Việt Nam có nhiều 3 loại lá, phơi khô thành thảo dược quý giúp hạ đường huyết rất nhạy, còn giảm huyết áp, khiến ung thư "sợ hãi"
- 22-06-2024Món rau trong bữa cơm có vị ngọt là ''vị thuốc'' giúp hạ đường huyết, ngừa thiếu máu, làm mát gan: Có thể ăn quanh năm
- 02-05-2024Món rau trong bữa cơm mọi nhà hóa ra là “thần dược” chữa cao huyết áp: Lượng selen gấp 30 lần hành tây, đặc biệt thích hợp ăn vào mùa hè
- 12-04-2024Người phụ nữ chăm thể dục, tránh bia rượu nhưng bị ung thư trực tràng vì món rau rất quen trên mâm cơm Việt
Rau ngót không còn xa lạ với các gia đình Việt, bởi loại rau này không chỉ phổ biến, giá rẻ mà còn có hương vị ngọt thanh, dễ ăn. Đặc biệt, rau ngót còn được ưa chuộng hơn bao giờ hết khi được ví như ''thảo dược'' giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa nhiều loại bệnh nguy hiểm.
Trong rau ngót có chứa rất nhiều thành phần có ích cho sức khỏe của con người như: Canxi, sắt, magie, mangan, photpho, kali, natri, kẽm, đồng, chất xơ,... Những chất này sẽ đóng vai trò cải thiện sức khỏe bên trong, tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
Dưới đây là những công dụng cụ thể của rau ngót mà có thể bạn chưa biết.
Kiểm soát đường huyết
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng rau ngót là loại thực phẩm có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nhờ chiết xuất flavonoid và polyphenol có bên trong nó. Cụ thể, flavonoid có chức năng giảm mức đường huyết, từ đó giảm sự tích tụ chất béo. Polyphenol sẽ hỗ trợ làm giảm tế bào tăng sinh chất béo, tăng phân giải và tăng quá trình oxy hóa của axit béo.
Chưa hết, trong rau ngót có inulin giúp kiểm soát tốt lượng đường huyết và các loại thức ăn khi nạp vào cơ thể. Mặt khác, khả năng sinh nhiệt của inulin chỉ bằng 1/9 của chất béo. Chất này cũng có tác dụng trong việc điều trị bệnh tiểu đường loại 1.
Chữa táo bón
Trong Đông y, rau ngót là thực phẩm được dân gian ưa chuộng để chữa các bệnh liên quan đến bệnh táo bón nhờ chứa nhiều chất xơ. Ngoài ra, loại rau này cũng giúp bổ âm, sinh tân dịch.
Tốt cho phụ nữ sau sinh
Trong rau ngót có số lượng thành phần rất phong phú như: Canxi, sắt, magie, mangan, photpho, kali, đồng, chất xơ, các loại vitamin như C, B và khoáng chất,... nên chúng được coi là thực phẩm lý tưởng cho phụ nữ sau sinh.
Ngoài ra, hợp chất phytochemical được tìm thấy trong rau ngót có khả năng tăng kích thích sản sinh hormone estrogen, tăng lượng sữa mẹ trong giao đoại cho con bú. Chưa hết, theo các chuyên gia, loại rau này còn giúp tăng sự co bóp tử cung, tống sản dịch hiệu quả và tiêm viêm rất tốt.
Tăng cường hệ miễn dịch
So với nhiều loại rau khác, rau ngót được coi là ''kho dinh dưỡng'' giúp tăng cường hệ miễn dịch và củng cố các lớp bảo vệ sức khỏe của con người. Hàm lượng vitamin C dồi dào sẽ làm tăng khả năng chống lại tác nhân gây hại và ngăn ngừa các vấn đề viêm nhiễm.
Tốt cho mắt
Hàm lượng β-carotene - tiền chất của vitamin A có trong rau ngót sẽ có vai trò cải thiện sức khỏe của mắt, đồng thời ngăn ngừa các tật như loạn thị, cận thị.
Chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa tiêu biểu có trong rau ngót phải kể đến như polyphenol. Chất này có công dụng bảo vệ các tế bào bên trong cơ thể khỏi bị thương, viêm do các gốc tự do tác động.
Giảm béo phì
Hàm lượng các chất flavonoid, chất xơ rất cao, trong khi lượng chất béo vô cùng ít ỏi. Vì vậy, việc ăn rau ngót có thể tạo cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn, từ đó giúp kiểm soát tình trạng thừa cân và béo phì.
Ngừa viêm phổi
Bệnh viêm phổi và nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn klebsiella pneumoniae và staphylococcus auerus gây nên. Theo các chuyên gia, chiết xuất ethanolic có trong rau ngót có khả năng ngăn ngừa hai căn bệnh này.
Lưu ý khi mua - ăn rau ngót
- Khi chọn mua rau ngót để chế biến thức ăn, nên chọn những bó rau lá mỏng, non, màu xanh nhạt, thân cứng cáp.
- Không nên mua những bó rau già, lá bị xoăn bất thường.
- Cần rửa rau ngót qua 2-3 lần với nước sạch trước khi chế biến thức ăn. Tốt nhất, bạn nên cho thêm muối vào nước, rồi cho rau vào ngâm để đảm bảo an toàn.
- Không nên vò quá nát lá rau ngót vì sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong lá.
- Bạn không nên ăn rau ngót hàng ngày. Chưa hết, mỗi lần ăn chỉ nên dùng tối đa 50gr/ngày, ngoài ra cũng nên kết hợp ăn rau ngót cùng nhiều loại rau củ khác để có được chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.
Tổng hợp